ข่าวล่าสุด

:

รู้จัก Surf Skate กีฬากลางแจ้งตัวใหม่ต่างอย่างไร กับ Skate Board

Surf Skate                                       Image : bangkokbanksme.com

รู้จัก Surf Skate กีฬากลางแจ้งตัวใหม่ต่างอย่างไร กับ Skate Board
    
หลายคนคงพอได้ยินชื่อตามกระแสมาแรงกันบ้างแล้วสำหรับ “Surf Skate” ที่กำลังมาแรงอยู่ในกระแส และถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ทั้งในเชิงของกลุ่มคนที่เล่นกีฬากลางแจ้ง กลุ่มคนที่ชอบทดลองเล่นกีฬาใหม่ๆ รวมไปถึงตลาดของการขาย Surf Skate เรียกได้ว่าเป็นกีฬาน้องใหม่มาแรงที่น่าจับตามอง เพราะหลายๆ คนก็ตามกระแสออกมาลองเล่นกันมากมาย ทั้งในกลุ่มของประชาชนทั่วไป และดารานักแสดง โดยวันนี้เราจะมาบอกข้อมูลที่บางคน หรือหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเจ้า Surf Skate นั้น เป็นมาอย่างไร

จริงๆ แล้วหากจะกล่าวว่าเจ้า “Surf Skate” ตัวใหม่มาแรงนี้ ถูกพัฒนา ปรับปรุงมาจาก Skate Board ที่มีมานานแต่เดิมก็คงไม่ผิดนัก แต่ด้วยตัวใหม่นี้ เป็นการผสมผสานระหว่างกีฬาเซิร์ฟที่เล่นในทะเลและสเก็ตบอร์ด ซึ่งถูกออกแบบให้มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยดึงเอาเสน่ห์ของกีฬา Surf ที่เล่นกันในทะเลมาใส่ผสมลงไป เพื่อให้ความรู้สึกของผู้ที่เล่น Surf Skate มีความรู้สึกที่คล้ายคลึงกันกับการเล่นเซิร์ฟกระดานที่ต้องโต้ทะเล  และหากจะย้อนกลับไปจริงๆ แล้วที่มาของเจ้า “Surf Skate” นั้น ถูกออกแบบดีไซน์มาเพื่อให้คนที่สนใจการเล่นเซิร์ฟในทะเล แต่ไม่ได้ฝึกซ้อม อาจเพราะฝนตก ไม่มีคลื่น หรืออื่นใด ได้มีวิธีในการฝึกซ้อม ก่อนการออกไปเล่นในท้องทะเลจริง ต่อมาจึงเกิดการแพร่กระจายเป็นที่รู้จักไปอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้างมากกว่าแค่คนเล่นกีฬาเซิร์ฟในทะเล

ทั้งนี้เพราะวิธีการในการฝึกหัดเล่นก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก เพียงแค่อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการฝึกหัด เพื่อให้ได้ความคล่องตัว รู้จักการควบคุมการเทน้ำหนักซ้ายขวา การเลี้ยวหมุนตัวกลับให้สัมพันธ์กับการทิ้งน้ำหนักลงบนแผ่นบอร์ด เช่น หากต้องการเลี้ยวขวาก็ต้องควบคุมน้ำหนักทิ้งไปในทางขวา และฝึกหัดเล่นควบคุมเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ไปด้านหน้าได้ โดยมีความแตกต่างจากตัวรุ่นพี่อย่าง “Skate Board” แบบดั้งเดิมที่มีความคลาสสิคจะใช้พลังงานในการใช้เท้าช่วยในการไถเคลื่อนที่ไปด้านหน้า


นอกจากนี้ Surf Skate ยังมีรายละเอียดความแตกต่างจาก Skate Board อื่นๆ อีก ได้แก่ ในส่วนของรูปลักษณ์โปรดักซ์นั้น Skate Board จะมีความแข็งมากกว่า Surf Skate  และรายละเอียดของตัวล้อ Surf Skate นั้นแตกต่างไปจาก Skate Board โดยส่วนของล้อสามารถหมุนได้ 360 องศา หมุนซ้ายขวาได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแบรนด์ที่ผลิตร่วมด้วย  และวิธีการรายละเอียดในการเล่นก็แตกต่างกันคือ Skate Board ใช้แรงในการไถให้เคลื่อนที่ ใขณะที่ Surf Skate ใช้แรงเหวี่ยงของสะโพก การบิดหมุนตัวช่วยในการเคลื่อนไหว

แต่ทั้งนี้ทั้งสองก็ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกาย และกำลังในการเล่นเช่นเดียวกัน และยังให้ประโยชน์ในทางการออกกำลังกายได้เช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่า ตัวของ Surf Skate นั้น ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มของวัยรุ่นได้จำนวนมาก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเป็นกีฬารูปแบบใหม่ ที่ท้าทายความสามารถในการฝึกหัดลองเล่น และถือเป็นกีฬาอีกประเภทที่น่าสนใจเพราะตัวอุปกรณ์ประกอบทำให้สามารถฝึกเล่นร่วมกับคนอื่นๆ ได้ และไม่น่าเบื่อ

หากเพื่อนๆ คนใดอ่านมาถึงจุดนี้ ก็ถือว่าได้ทำความรู้จัก Surf Skate กันมาพอสมควรแล้ว และหากสนใจอยากซื้อหามาลองหัดเล่น ขอเพิ่มเติมทริคไว้ว่าให้เลือกซื้อโดยอาศัยข้อมูลน้ำหนักส่วนสูงของผู้เล่นเองประกอบ เพราะตามหลักการผู้เล่นที่มีความสูงไม่มาก ควรใช้แผ่นบอร์ดที่มีความยาวสั้น ผู้เล่นที่ตัวสูง และน้ำหนักมาก ก็ควรเล่นแผ่นบอร์ดที่มีช่วงความยาว ควรตรวจดูอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ ที่จำเป็น ได้แก่ กระดานตัวบอร์ด แผ่นกันลื่น ลูกปืน ฐานล้อ ราคาควรอยู่ในความพอเหมาะประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อ ควรเลือกลวดลายตามความชอบเพื่อดึงดูดให้มีความต้องการอยากเล่น และควรสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการเล่นเสมอ เพียงแค่นี้คุณก็เป็นอีกคนที่มีทั้งความรู้เรื่อง Surf Skate รู้จักในสิ่งที่คุณจะเล่นจริงๆ และลองไปใช้เวลาฝึกหัดเล่นกันได้


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: