ข่าวล่าสุด

:

ปักกิ่ง เมืองหลวงแห่งร้านหนังสือ ผุดร้านใหม่กว่า 600 แห่งในปีเดียว

ร้านหนังสือ Zhongshuge                    ร้านหนังสือ “จงซูเก๋อ” (Zhongshuge) สาขาเทศบาลนครฉงชิ่งทางจีนตะวันตกเฉียงใต้

ปักกิ่ง เมืองหลวงแห่งร้านหนังสือ ผุดร้านใหม่กว่า 600 แห่งในปีเดียว

แม้ว่าในปี 2020 ที่ผานมา อุตสาหกรรมร้านหนังสือแบบมีหน้าร้านของจีนจะเผชิญความตึงเครียดจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ไปบ้าง เพราะมีร้านหนังสือปิดกิจการถึง 1,500 แห่ง แต่จำนวนร้านหนังสือที่เปิดใหม่กลับมีมากกว่า 4,000 แห่ง

รายงานที่เผยแพร่ในการประชุมร้านหนังสือแห่งประเทศจีนประจำปี 2021 เมื่อวันอังคาร (30 มี.ค.) เผยว่าปักกิ่งครองอันดับเมืองชั้นนำด้านร้านหนังสือของประเทศ โดยมีร้านหนังสือเปิดใหม่ 639 แห่งในปี 2020


ปักกิ่งได้รับตำแหน่ง "เมืองหลวงแห่งร้านหนังสือ" ในปี 2020 เนื่องจากมีร้านหนังสือจำนวนมาก มีการปรับปรุงสินค้าอย่างรวดเร็ว และมีการสนับสนุนเชิงนโยบาย นอกจากนั้นการประชุมยังมอบรางวัลให้ร้านหนังสือมากกว่า 30 แห่งที่มียอดขายและบริการนวัตกรรมเพิ่มขึ้นในปี 2020 ด้วย

การประชุมร่วมที่จัดโดยสมาคมผู้จัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีนกับสถาบันวิจัยการพิมพ์เป่ยต้าว (BNPI) ได้ทำการสำรวจแนวโน้มในอนาคตของร้านหนังสือในจีน ซึ่งรวมถึงนวัตกรรมด้านบริการการอ่านต่างๆ ซึ่งในช่วงที่เกิดโรคระบาด ร้านหนังสือแบบมีหน้าร้านหลายแห่งได้รับผลกระทบจากการแข่งขันอันเข้มข้นของภาคอีคอมเมิร์ซ ค่าใช้จ่ายด้านการจัดการ และมีต้นทุนค่าเช่าที่สูง

เฉิงซานกั๋ว ผู้อำนวยการสถาบันฯ ระบุว่า การจัดกิจกรรมไลฟ์สตรีมมิงและการดำเนินธุรกิจออนไลน์นั้นมีส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบของโรคระบาดที่มีต่อยอดขายของร้านหนังสือ


 


ที่มา  China Xinhua News


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: