ข่าวล่าสุด

:

มวยไทยจะไปโปแลนด์ โอลิมปิกยุโรปประกาศบรรจุเข้าการแข่งขัน ยูโรเปียนเกมส์ 2023

มวยไทย                                        Image : wikipedia

มวยไทย : จัดเป็นเรื่องที่น่ายินดีของวงการ "มวยไทย" เมื่อคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรป (อีโอซี) ได้บรรจุให้กีฬามวยไทยเข้าไปในการแข่งขันยูโรเปียนเกมส์ 2023 ที่เมืองคราคอฟ ประเทศโปแลนด์ นับเป็นครั้งแรกที่มวยไทยถูกบรรจุเข้าไปในมหกรรมกีฬานี้

3 มี.ค.2564  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวแสดงความยินดีที่คณะกรรมการโอลิมปิกยุโรป (อีโอซี) ได้บรรจุมวยไทยเข้าไปในการแข่งขันยูโรเปียนเกมส์ 2023 ที่เมืองคราคอฟ ประเทศโปแลนด์ โดยผ่านการพิจารณาแล้วว่ามวยไทยเป็นกีฬาที่เติบโตเร็วในแง่ของศิลปะการป้องกันตัวและฐานนักกีฬาและผู้ชม ทั้งกลุ่มของนักกีฬาและผู้ชมที่เพิ่มขึ้นทุกปีซี่งการแข่งขันครั้งนี้ จะมีชิงเหรียญทองประกอบด้วยประเภทชาย 7 รุ่น ประเภทหญิง 7 รุ่น และประเภททีมผสม


เรื่องที่น่ายินดีนี้ ได้รับการยืนยันจากสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ในฐานผู้กำกับดูแลเรื่องกีฬามวยไทย ที่อนุญาติให้นักกีฬาสามารถเข้าแข่งขันได้

โดยเปิดเผยว่า คณะกรรมการโอลิมปิกยุโรป (อีโอซี) ได้บรรจุชนิดกีฬาที่ไม่มีจัดแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เพิ่มเติมเพื่อเปิดเวทีและสร้างโอกาส รวมทั้งประสบการณ์ให้นักกีฬาได้แสดงความสามารถในชนิดกีฬาต่าง ๆ ให้ทั่วโลกได้เห็น

ทั้งนี้ มวยไทย ถือเป็นกีฬาที่เติบโตเร็วในทวีปยุโรป ทั้งกลุ่มของนักกีฬาและผู้ชมที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซี่งการแข่งขันครั้งนี้ จะมีชิงเหรียญทองประกอบด้วย ประเภทชาย 7 รุ่น ประเภทหญิง 7 รุ่น และประเภททีมผสม

สำหรับการแข่งขัน “ยูโรเปียนเกมส์ 2023” นั้น เป็นมหกรรมกีฬาระหว่างประเทศในทวีปยุโรป ที่จัดต่อเนื่องทุก 4 ปี ซึ่งดำเนินการแข่งขันมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งต่อไปจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9 - 25 มิ.ย. 2023 ที่ เมืองคราคอฟ ประเทศโปแลนด์ โดยมี 50 ชาติในยุโรปเข้าร่วมแข่งขัน


 


ที่มา เพจไทยคู่ฟ้า


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: