Variety Update :

สายวีแกนก็มา Nestlé เปิดตัว KitKat Vegan เปลี่ยนจากนมสัตว์มาใช้นมข้าวแทน

KitKat Vegan                                                   Image : Nestle SA (bloomberg)

บริษัทเนสท์เล่ (Nestlé) ยักษ์ใหญ่ผลิตภัณฑ์ด้านอาหาร เตรียมออกสินค้าชนิดใหม่เอาสายวีแกน หรือผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ เป็นช็อกโกแลต KitKat V

เป็นที่รู้กันว่าส่วนผสมหลักของช็อกโกแลตก็คือ "นม" ซึ่ง KitKat V หรือ KitKat Vegan ที่ว่านี้ได้มีการเปลี่ยนจากการใช้นมของสัตว์มาใช้นมจาก ‘ข้าว’ (Plans Rice-Based) แทน ซึ่งสูตรการใช้ข้าวแทนนม ใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการพัฒนา โดยผู้เชี่ยวชาญด้านช็อกโกแลตในศูนย์วิจัยและพัฒนาขนมของ Nestlé ในเมืองยอร์ก สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบ้านเดิมของ KitKat

ปัจจัยหลักที่ท้าทายในการพัฒนาช็อกโกแลตจากพืชก็คือเรื่องของ "รสชาติ" เพราะจากที่ต้องใช้นม Nestlé ต้องผสมโกโก้เข้ากับส่วนผสมทดแทนอย่างอื่น เช่น ถั่วเหลืองหรืออัลมอนด์ เป็นต้น

Alexander von Maillot หัวหน้าฝ่ายขนมของ Nestlé  กล่าวว่า“ หนึ่งในคำขอที่พบบ่อยที่สุดที่เราเห็นบนโซเชียลมีเดียคือ KitKat มังสวิรัติ ดังนั้นเราจึงยินดีที่จะทำความปรารถนานั้นให้เป็นจริง และอดใจรอไม่ไหว ที่จะให้ผู้คนได้ลิ้มลอง KitKat ใหม่ที่แสนอร่อยนี้ เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทุกคนที่ต้องการใช้พืชเป็นหลักในชีวิต! "


ขนมเป็นหนึ่งในหมวดหมู่สุดท้ายของ Nestlé ที่จะเข้าร่วมเทรนด์อาหารจากพืช ซึ่งที่ผ่านมามีการเปิดตัวสินค้าหลากชนิด ทั้งไอศกรีมที่ไม่มีนม, เครื่องดื่มจากข้าวและข้าวโอ๊ต, คาปูชิโนและลาเต้จากพืช รวมไปถึงเบอร์เกอร์จากพืช

ช็อกโกแลต KitKat V จะเริ่มวางจำหน่ายทางออนไลน์และที่ร้านค้าบางแห่งในตลาดไม่กี่แห่ง รวมถึงสหราชอาณาจักร เพื่อเป็นการทดสอบตลาด ก่อนจะวางขายไปทั่วโลก ซึ่งยังไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นเมื่อไร

สำหรับ วีแกน (Vegan) คือการรับประทานอาหารมังสวิรัติประเภทหนึ่ง ซึ้งได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนรักสุขภาพ ในยุคปัจจุบัน ซึ้งกลุ่มคนที่บริโภคตามแบบวิถีวีแกน จะมีความเคร่งครัดมากกว่าการรับประทานแบบ Veggie หรือทานมังสวิรัติโดยทั่วไป เพราะว่า นอกจากชาววีแกน จะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดแล้ว ยังงดเว้นการบริโภคอาหารที่ไม่เบียดเบียนสัตว์เกือบทุกชนิด ทั้ง นม เนย ชีส ไข่ หรือแม้กระทั้งน้ำผึ้ง (เพราะต้องไปเบียดเบียนเอารังผึ้งมา ถึงจะได้น้ำผึ้งมาทาน ) หรืออาหารในกลุ่มเจลาติน ก็เช่นกัน (เพราะทำมาจากไขของกระดูกสัตว์)

และคนที่เป็นวีแกน ยังถือเรื่องการไม่ใช้เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือเฟอร์นิเจอร์บางชนิด ที่ต้องไปเบียดเบียนสัตว์เพื่อให้ได้มาซึ้งสินค้านั้นๆ เช่นกระเป๋าหนังสัตว์ รองเท้าหนังสัตว์ (ทุกชนิด) โซฟาที่ใช้หนังสัตว์มาเป็นวัสดุหลัก และถ้าเป็นคนที่เคร่งครัดมาก เครื่องสำอางบางชนิด ที่มีการทดลองกับสัตว์เช่น หนู หรือ ลิง ถ้าชาววีแกนรู้ว่า แบรนด์นั้นๆมีการทดลองในห้องแล็บก่อนนำมาขาย ก็อาจจะแบนไปเลยก็มี ส่วนใหญ่จะเห็นจากชาวยุโรปและอเมริกาค่อนข้างเยอะที่กำลังรณรงค์เรื่องนี้ข้อมูลจาก  thestandardnestle.com  , veganerie


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: