Variety Update :

เลดี้ กาก้า และเจ โล จะได้เป็นผู้ร้องเพลงในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของโจ ไบเดน

                                           Getty Images

ในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) เวลาประมาณ 11:30 น. ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน ดีซี หรือ 23:30 น. ตามเวลาในไทย จะมีพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 ของนายโจ ไบเดน และเขาก็จะย้ายเข้าสู่ทำเนียบขาวในวันเดียวกัน ซึ่งนี่จะกลายเป็นบ้านของเขาตลอดวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในพรุ่งนี้ จะแตกต่างจากที่เคยมีมาในอดีต เนื่องจากมีขึ้นท่ามกลางห้วงเวลาที่ไม่ปกติ ทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความขัดแย้งทางการเมืองกับประธานาธิบดีผู้ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง

สำหรับพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้น คือพิธีการที่เริ่มต้นการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่อย่างเป็นทางการ โดยมีขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี และองค์ประกอบเดียวที่กำหนดให้ต้องมีในพิธีการนี้คือการที่ผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีต้องกล่าวข้อความสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ความว่า

"ข้าพเจ้าขอสาบานอย่างหนักแน่นว่า ข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและอย่างสุดความสามารถ เพื่อดำรง ปกป้อง และพิทักษ์รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา"

เมื่อนายไบเดนกล่าวคำปฏิญาณนี้ เขาก็จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 อย่างเป็นทางการ และพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งก็ถือเป็นอันสมบูรณ์ (แต่อันที่จริงไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะยังจะมีการเฉลิมฉลองตามมา)

ส่วนนางกมลา แฮร์ริส จะได้เป็นรองประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเมื่อเธอได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเช่นกัน ซึ่งตามปกติมักเกิดขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดีจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มักมีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างละเอียดถี่ถ้วน และจะยิ่งเพิ่มความเข้มงวดขึ้นอีก หลังจากเกิดเหตุม็อบผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปก่อเหตุวุ่นวายในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัย และปิดพื้นที่หลายส่วนในกรุงวอชิงตัน ดีซี หน่วยสืบราชการลับได้รับคำสั่งในการปฏิบัติงานตามแผนการรักษาความปลอดภัย และได้รับกำลังสนับสนุนจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) อีกราว 15,000 นาย นอกเหนือไปจากกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนาย

แม้จะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ประธานาธิบดีผู้จะพ้นจากตำแหน่งจะร่วมชมประธานาธิบดีคนต่อไปสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง แต่ในครั้งนี้จะแตกต่างออกไป เพราะนายทรัมป์ประกาศจะไม่เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในงานนี้ โดยเขาระบุผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 8 ม.ค. โดยคาดว่าในวันงานเขาจะเดินทางกลับไปที่บ้านพักในรัฐฟลอริดา

แต่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ระบุว่าจะเข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายไบเดน

ในยามปกติ กรุงวอชิงตัน ดีซี จะเนืองแน่นไปด้วยประชาชนหลายแสนคนหรือเป็นล้านคนที่ไปร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีสำคัญนี้ และห้องพักของโรงแรมต่าง ๆ ก็จะถูกจองจนเต็ม ยกตัวอย่างในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกของนายบารัค โอบามา เมื่อปี 2009 ที่ประเมินกันว่ามีคนอเมริกันไปร่วมเป็นสักขีพยานราว 2 ล้านคน


                                           Getty Images  (CNN)


แต่ในปีนี้ คณะทำงานของนายไบเดนระบุว่า การเฉลิมฉลองจะเป็นไปอย่าง "จำกัดมาก" พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันงดเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งสอดคล้องกับคำเรียกร้องของทางการเมืองหลวงแห่งนี้ หลังจากเกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์บุกอาคารรัฐสภา นอกจากนี้ ยังมีการถอดอัฒจันทร์ที่ติดตั้งให้ประชาชนนั่งชมตามเส้นทางขบวนพาเหรดฉลองการรับตำแหน่งออกไปด้วย

แต่หนึ่งธรรมเนียมปฏิบัติที่จะคงไว้ในพิธีครั้งนี้คือการที่นายไบเดน และนางแฮร์ริส จะยืนสาบานตนรับตำแหน่งที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาโดยที่สามารถมองเห็นลานเนชันแนล มอลล์ (National Mall) ที่ทอดยาวออกไป ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่เริ่มต้นในสมัยของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน เมื่อปี 1981

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า งานในปีนี้จะมีการจัดให้ผู้เข้าร่วมงานราว 200 คน นั่งชมพิธีบนเวทีใหญ่โดยใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยและผ่านการตรวจยืนยันว่าไม่ติดโรคโควิด-19 ในเวลา 2-3 วันก่อนถึงวันงาน

ในอดีต จะมีการออกตั๋วให้ผู้ต้องการเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการได้จับจองกันราว 200,000 ใบ แต่ท่ามกลางภาวะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วสหรัฐฯ ทำให้ปีนี้มีการออกตั๋วเพียง 1,000 ใบเท่านั้น

ส่วนพิธีตรวจขบวนสวนสนามทหาร อันเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมปฏิบัติที่สื่อถึงการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสงบเรียบร้อย ซึ่งประธานาธิบดีคนใหม่ในฐานะผู้บัญชาการสูงสุด (commander in chief) จะตรวจขบวนสวนสนามกองกำลังทุกเหล่าทัพนั้น ในปีนี้ผู้จัดงานระบุว่าจะเป็นการสวนสนามทั่วประเทศที่ถ่ายทอดทางออนไลน์

จากนั้น นายไบเดน นางแฮร์ริส และคู่สมรสของพวกเขาจะได้รับการอารักขาไปยังทำเนียบขาวโดยขบวนทหารและวงดุริยางค์ของเหล่าทัพต่าง ๆ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามักมีการแสดงของศิลปินชื่อดังรวมอยู่ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ด้วย และแม้ปีนี้จะมีปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ยังมีการคงกิจกรรมบันเทิงนี้เอาไว้

โดยในปีนี้ เลดี้ กาก้า ผู้สนับสนุนตัวยงของนายไบเดน คือศิลปินผู้ได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงชาติสหรัฐฯ ขณะที่เจนนิเฟอร์ โลเปซ จะร่วมขับร้องบทเพลงในงานด้วย

หลังจากนายไบเดน ประกอบพิธีสาบานตนเสร็จสิ้น นักแสดงฮอลลีวูด ทอม แฮงส์ จะรับหน้าที่พิธีกรในรายการพิเศษความยาว 90 นาทีที่จะออกอากาศทางเครือข่ายโทรทัศน์หลักในสหรัฐฯ แทนที่การแสดงสดในงานฉลองรับตำแหน่งแบบในปีก่อน ๆ ซึ่งการแสดงครั้งนี้จะมีนักร้องชั้นแนวหน้าเข้าร่วมแสดงมากมาย อาทิ จอน บอน โจวี, เดมี โลวาโต และจัสติน ทิมเบอร์เลก

ส่วนของนายทรัมป์นั้น มีรายงานว่าประสบปัญหาในการเชิญศิลปินไปร่วมแสดงในพิธีสาบานตนของเขา โดยมีข่าวว่า นักร้องดังอย่าง เอลตัน จอห์น ปฏิเสธคำเชิญให้ร่วมแสดงในงานของนายทรัมป์ เช่นเดียวกับศิลปินดังอย่าง เซลีน ดิออน, วงคิส และนักร้องเพลงคันทรี การ์ธ บรูกส์ ทำให้ท้ายที่สุดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายทรัมป์จึงมีการแสดงของคณะเต้นเดอะร็อคเก็ตส์, นักร้องเพลงคันทรี ลี กรีนวูด และวงร็อค ทรี ดอร์ส ดาวน์ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: