Variety Update :

อังกฤษเตรียมแบนโฆษณา อาหารขยะ ก่อน 3 ทุ่ม แก้ปัญหาโรคอ้วนของประชากรรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยแผนปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหา "โรคอ้วน" ของประชากรในประเทศ ด้วยการห้ามเผยแพร่โฆษณา Junk Food หรืออาหารขยะ ก่อนเวลา 21.00 น. และยุติแคมเปญซื้อ 1 แถม 1 รวมถึงระบุปริมาณแคลอรีในเมนูอาหาร

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ที่น้ำหนักลดลง นับตั้งแต่ล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 จนต้องรักษาตัวในห้อง ICU แสดงเจตจำนงที่จะต่อสู้กับปัญหาโรคอ้วน หลังผลวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือมีภาวะน้ำหนักเกิน มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตหรือล้มป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19

และในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จอห์นสันระบุว่า ประชากรอังกฤษมีอัตราความอ้วนมากกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป ยกเว้นมอลตา พร้อมยกให้การรับมือปัญหาโรคอ้วน เป็นภารกิจสำคัญลำดับแรกๆ ของรัฐบาล และประกาศมาตรการขับเคลื่อน เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการลดน้ำหนัก และเพิ่มความแข็งแรง กระฉับกระเฉง รวมถึงสนับสนุนประชาชนให้มีไลฟ์สไตล์ที่คำนึงถึงภาวะสุขภาพดีมากขึ้น

“การลดน้ำหนักนั้นยาก แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเล็กน้อย เราทุกคนสามารถรู้สึกแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้นได้ หากเราทุกคนทำมันทีละนิด เราสามารถลดความเสี่ยงทางด้านสุขภาพและปกป้องตัวเองจากโรคโควิด-19 อีกทั้งยังช่วยลดแรงกดดันให้แก่เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ได้” จอห์นสันกล่าว


ข้อมูลจากหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษระบุว่า ปัจจุบันประชากรผู้ใหญ่ในอังกฤษ กว่า 60% มีภาวะโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน ซึ่งวิกฤตแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ปัญหาโรคอ้วนกลายเป็นประเด็นสำคัญที่รัฐบาลต้องคำนึงถึง

ซึ่งนอกจากมาตรการกำหนดเวลาเผยแพร่โฆษณา Junk Food ไม่เกิน 21.00 น. และระบุปริมาณแคลอรีในเมนูอาหาร ทางรัฐบาลยังเดินหน้าพิจารณาการแสดงปริมาณแคลอรีในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีการเปิดตัวแคมเปญ ‘สุขภาพที่ดีขึ้น’ ไปพร้อมกับมาตรการรับมือปัญหาโรคอ้วนเหล่านี้ด้วย

ขณะที่ NHS จะมีบทบาทมากขึ้นในการบริการด้านควบคุมน้ำหนัก และหน่วยงานสาธารณสุขจะช่วยสนับสนุนนโยบาย เพื่อให้ประชาชนคำนึงถึงภาวะสุขภาพที่ดีและลดน้ำหนักหากจำเป็น โดยใช้เครื่องมือทั้งข้อมูลที่มีหลักฐานสนับสนุนตลอดจนแอปพลิเคชัน สมาร์ทโฟน ในการให้ข้อมูลแก่ประชาชน

“ทุกคนรู้ว่าการลดน้ำหนักนั้นยากแค่ไหน ดังนั้นเราต้องดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อช่วยประชาชนที่ต้องการลดน้ำหนัก และเพื่อช่วยเหลือประชาชน เราจำเป็นต้องลดสิ่งที่มีอิทธิพลรอบด้านที่ไม่จำเป็น เช่น การส่งเสริมการขายและการโฆษณาที่ส่งผลต่อสิ่งที่คุณซื้อและสิ่งที่คุณกิน เมื่อรวมกับแคมเปญเสริมสร้างแรงบันดาลใจและเครื่องมือทางเทคโนโลยีใหม่ๆ จะทำให้ประชากรในประเทศของเรา ทานอาหารอย่างมีสุขภาพดีและลดน้ำหนักลงได้” แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวที่มา  thestandard.co


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: