Variety Update :

เปิดวิสัยทัศน์เจ้าพ่อสื่อ พีรพล มนต์พิชิต ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารบ.โรสมีเดียฯเปิดวิสัยทัศน์ “พีรพล มนต์พิชิต” ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารบ.โรสมีเดีย เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ผุด ช่องทีวีดาวเทียม “ลั่นทุ่ง” เขย่าวงการ

ถ้าเอ่ยถึงเจ้าพ่อสื่อยุคหนึ่งที่เป็นผู้นำยุคคาราโอเกะเฟื่องฟู และเป็นเจ้าของคอนเท้นท์เพลงลูกกรุงหลากหลายของวงการบันเทิงรวมถึงเป็นผู้นำเข้าภาพยนตร์การ์ตูนรายใหญ่ของไทยในยุคหนึ่ง คงต้องยกให้ คุณพีรพล มนต์พิชิต ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารบ.โรสมีเดีย เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เป็นบุคคลที่ควรกล่าวถึงคนหนึ่ง

มาถึงวันนี้จากยุคเทป ซีดี มาจนถึงยุคดิจิตอล โรสมีเดียได้เปลียนถ่ายจากรุ่นพ่อมาถึงรุ่นลูก ซึ่งทราบกันดีว่า ความสำเร็จของ BNK48 เกิดจากฝีมือและมันสมองของคุณโรสบุตรสาวของคุณพีรพล มนต์พิชิต

ทว่าในอีกแง่มุมหนึ่งชีวิตต้องขับเคลื่อนทายาทของคุณพีรพล มนต์พิชิตยังมีธุรกิจอีกหลายด้านทำให้เขาต้องรุกงานสื่อในวันที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ในวันนี้  2563 คุณพีรพล มนต์พิชิต ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารบ.โรสมีเดีย เอ็นเตอร์เทนเม้นท์เผยถึงวิสัยทัศน์และเล่าถึงความสำเร็จของธุรกิจตลอดจนอนาคตของโรสมีเดียส์ โดยมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย
เขาเล่าว่า สมัยก่อนเราผลิตหนังทั้งหนังซีดี ดีวีดี ผลิตเพลง คาราโอเกะ  และนำเข้าหนังต่างประเทศโดยเฉพาะการ์ตูน ลูกสาวคุณโรส ก็นำเข้าหนังโดเรมอน การ์ตูนช่วงนั้นยังบูม ตอนนี้หมดยุคดีวีดีแล้วเราก็มาทำทีวีดาวเทียม เราเคยไปประมูลทีวีดิจิตอล ช่องเด็กแต่เราประมูลมาไม่ได้ แต่ก็ไม่เป็นไร เรายังมีอีกหลายธุรกิจ หลังจากนั้นไม่นาน ลูกสาวคุณโรสก็ไปจับBNK48 ทำเพลงออกมาก็ติดตลาด อันนี้ต้องยกเครดิตให้เขาว่าเขามีมุมมองที่เก่ง

คุณพีรพล มนต์พิชิต เล่าให้ฟังอีกว่า ตอนนี้ โรสมีเดียเรามาทำทีวีดาวเทียม คือเป็นช่องแก๊งค์การ์ตูน เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ช่อง 40 50 และช่องลิเก  อาทิ ลิเกศรราม น้ำเพชร จับตลาดภาคกลาง สำหรับช่องลิเกคนดูพอสมควร ก็ทำมาสองช่อง  ช่อง 40 50 ก็ทำมาเรื่อยๆ พอทีวีดิจิตอลมาก็มาแชร์ตลาด เราก็ต้องปรับเปลี่ยนการนำเสนอคอนเท้นท์ของช่องต่างๆ มากขึ้นเพื่อพัฒนาช่องของโรสมีเดียส์  


“ ช่องการ์ตูนมีต้นทุนสูงมาก การ์ตูนไม่ใช่แค่ทำคอนเท้นท์ เราต้องมาทำภาพ เกลาบทพากย์อีก บทพากย์ต้องหาคนที่ชอบการ์ตูน ใช้สำนวนการ์ตูนมาใส่อีก ขั้นตอนต่อมาก็คือมิกซ์ ขั้นตอนหลายอย่างนี้ทำให้ทุนสูง รายได้ไม่คอเวอร์ค่าใช้จ่าย คุณโรสเป็นคนดูแลอยู่ หลังจากนั้นก็ไปจับเอา BNK มาทำ พอตรงนั้นดัง เราก็หยุดช่องการ์ตูนตรงนั้นไปเลย”

คุณพีรพล มนต์พิชิต ผุดไอเดียอีกว่ายุคโควิดแต่โรสมีเดียส์เพิ่งจะผุดช่องทีวีดาวเทียมอีกช่องชื่อว่า “ลั่นทุ่ง” เพราะมองเห็นโอกาสตลาดในภาคอีสาน
“ ตอนนี้เหลือแค่ช่อง ลิเก ในช่องก็มีลิเก ในช่องก็จะมีรายการเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง เปิดทั้งวัน ก็พออยู่ได้ แล้วช่องนี้ก็ติดตลาดแล้ว เราเรียกว่าสื่อขายเต็ม เราก็เห็นว่าในเมื่อดีแบบนี้  เราก็รุกธุรกิจอีก คือลูกสาวอีกคนก็ทำอาหารเสริมพวกพืช ลูกชายก็อาหารเสริมสัตว์ ก็ได้ไอเดียทำทีวีดาวเทียมมาอีกช่องชื่อว่า ลั่นทุ่งทีวี คอนเท้นท์จับกลุ่มคนอีสาน โดยเฉพาะ ลูกทุ่งหมอลำ ตลก นิทานก้อม ไก่ชน เกียวกับภาคอีสานทั้งหมด เดือนแรกที่ทำมาก็ฟีดแบกดี

เรายังมีฟรีแลนซ์มาช่วยนำโฆษณามาลงเยอะ ถือว่ามีลูกค้าพอสมควร ช่วงแรกๆ ของการเปิดทีวี แรกๆ เราต้องยอมลงทุน ทน 3-6 เดือน สร้างฐานของคนดู การที่เราสร้างฐาน ต้องยอมรับสภาพ ไม่งั้นคนเปิดมาไม่มีคอนเท้นท์ สุดท้ายเราก็ต้องทำคอนเท้นท์ รักทำทีวีก็ต้องสู้ ตลอดเวลาที่มาผ่านช่อง 40 ผมก็ขายโฆษณาเต็ม ขายแพงกว่าเขาด้วย ทีมชายก็มีส่วน ก่อนหน้านั้นไม่มีทีมขายด้วยซ้ำ”

เขาเผยอีกว่า “ จริงๆถึงเวลาวางมือ แต่ลูกๆมีสินค้า เขาต้องพึ่งสื่อ  เราก็ต้องทำงานตรงนี้อีก และมองว่าทุกวิกฤติเป็นโอกาสของให้ตั้งใจทำงาน และมองวงการ มองคนทำงานให้ชัดเจน งานของคุณจะสำเร็จ”


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: