Variety Update :

เตรียมจัดกระเป๋าเลย 1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานแห่งชาติ ให้เที่ยวแบบ New Normal

                                                   ภาพ : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี amazingthaitour.com


เตรียมจัดกระเป๋าเลย 1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานแห่งชาติ ให้เที่ยวแบบ New Normal

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เล็งเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั้ง 127 แห่ง เริ่ม 1 ก.ค.นี้ แต่จะเป็นการท่องเที่ยวแบบ New Normal ต้องจำกัดจำนวนคน ใช้ระบบ "ไทยชนะ" เช็กอิน-เช็กเอาต์ เพื่อคัดกรองคน โดย 64 แห่งเปิดทุกจุด เช่น เขาใหญ่ 5,000 คน เปิดบางส่วน 63 แห่งและ 28 แห่งปิดต่อ

นายวราวุธ ศิลปาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แถลงข่าวดีว่า ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลังจากปิดให้บริการมานานเกือบ 3 เดือนในช่วงสถาน การณ์ COVID-19 โดยปริมาณการรองรับนักท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะแตกต่างกันไป

  “ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบการจองล่วงหน้า โดยจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงใกล้วันที่ 1 ก.ค.นี้ ไม่ให้เกิดความแออัด ย้ำว่าหากเปิดอุทยานแห่งชาติแล้วพบสัตว์ตายเพิ่ม หรือขยะสกปรก ก็จะปิดอีกครั้ง”

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนสนุกสนานกับการท่องเที่ยวหลังกักตัวอยู่บ้านมานาน แต่เมื่อไปสัมผัสธรรมชาติแล้วขอให้รักษาความสะอาด เพื่อให้สัตว์ทุกตัวยังมีความสุขอยู่ในบ้าน และแหล่งอาศัย ส่วนกรณีการเข้าไปท่องเที่ยวในลักษณะที่ไม่ได้จองคิวล่วงหน้าอาจสามารถทำได้ แต่ต้องตรวจสอบโควตาว่าเต็มแล้วหรือไม่

  “ 3 เดือนที่มนุษย์ไม่เข้าไปวุ่นวาย เห็นชัดแล้วว่าธรรมชาติฟื้นฟูมากเพียงใด ไม่ได้ยินข่าวสัตว์ตายเพิ่ม ขอความกรุณาเที่ยวแบบ New normal รักษาความสะอาดในบ้านของสัตว์ทั้งหลาย อย่าทิ้งขยะ”

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้หารือร่วมกับกรมอุทยานฯ เรื่องมาตรการรองรับการเปิดอุทยานแห่งชาติ เพื่อนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปมาก และมีแนวทางอะไรที่จะเป็น New Normal การเปิดในช่วงสถานการณ์ COVID-19 โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ต้องนำมาชี้วัดคือการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และในแต่ละอุทยานฯ ซึ่งจะไม่ใช้ตัวเลขเดิมที่เคยรองรับนักท่องเที่ยว โดยจะนำแอปพลิเคชันไทยชนะ มาใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองคนเข้าออก และตรวจเช็กเรื่องจำกัดจำนวนคนได้ดีที่สุด


โดยได้หารือกับหัวหน้าอุทยานทั่วประเทศ ให้ส่งตัวเลขว่าแต่อุทยานแต่ละแห่งจะรองรับจำนวนคนเท่าไหร่ต่อช่วงเวลาหนึ่ง เช่น แห่งที่ 1 กำหนดที่ 800 คน อาจจะเป็นน้ำตก 300 คน อีก 500 ไปเที่ยวในภูเขา ความหมายคือนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเรื่อยๆ แต่ถ้าครบตรงหน้าด่านตามตัวเลข 800 ต้องหยุด และแบ่งนักท่องเที่ยวไปยังจุดต่างๆที่กำหนดไว้ เช่น น้ำตก 300 คน ถ้าครบต้องเอาคนออกไป ถึงจะเสริมคนใหม่เข้าไปได้

สำหรับการคำนวณจากอะไร แต่ละแห่งจะมีการศึกษาสภาพทรัพยากรธรรมชาติว่าไม่กระทบต่อสัตว์ป่า พันธุ์พืช และดานกายภาพของพื้นที่ถ้ามีพื้นที่มากรองรับได้มากตามกิจกรรม และสิ่งอำนวยความสะดวก และการประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว เมื่อนำมาประมวลแล้วจะเป็นตัวเลขขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว

   “ เหตุผลที่ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เพราะตัวนี้จะใช้ในการกำหนดเช็กจำนวนคนได้ดีที่สุด เข้า-ออกเท่าไหร่ ซึ่งนายวราวุธ อยากให้ทำถึงจุดท่องเที่ยวเพื่อป้องกันการกระจุกตัว ดังนั้นจึงต้องมีการกำหนดจำนวนในแต่ละจุดท่องเที่ยวด้วย เช่น น้ำตกจุดแรกให้แค่ 300 คน ก็ต้องเกลี่ยไปจุดอื่น ”

รองอธิบดีกรมอุทยาน กล่าวว่า สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยว 127 แห่งที่มีการศึกษาตัวเลขการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และไม่มีปัญหาเรื่องฤดูกาล คาดว่าจะเปิดให้ท่องเที่ยวในเดือน ก.ค. แบ่งเป็นเปิดให้เข้าทุกจุดท่องเที่ยว 64 แห่ง เปิดบางส่วน 63 แห่ง และยังปิดต่อ 28 แห่ง

โดยอุทยานแห่งชาติที่สามารถเปิดทุกจุดให้ท่องเที่ยวมีจำนวน 64 แห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา หมู่เกาะช้าง น้ำตกพลิ้ว น้ำตกกองแก้ว กุยบุรี เขาสามร้อยยอด หมู่เกาะอ่างทอง ธารเสด็จ-เกาะพะงัน เขาหลวง อ่าวพังงา

ส่วนอุทยานเปิดบางจุดของแหล่งท่อง 63 แห่ง เช่น แก่งกระจาน​ ถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ ภู​หิน​ร่อง​กล้า​ ภูสอยดาว​ หมู่เกาะ​ลันตา​ เขาพระ​วิหาร​ หาด​วนกร​ ดอย​ภู​คา​ และมีแหล่งท่องเที่ยวอีก 28 แห่ง ที่ยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยวทั้งหมด ครอบคลุมแหล่งท่องเที่ยวในเขตทะเลอันดามัน เช่น หมู่เกาะพีพี สิมิลัน ตะรุเตา ธารโบกขรณี ทะเลบัน ศรีพังงา เขาหลัก เขาปู่-เขาย่า เทือกเขาบูโด รวมทั้งอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย และบางส่วนที่ประเมินว่าไม่ปลอดภัย และกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ

  “เชื่อว่าเมื่อเปิดแล้วธรรมชาติในแต่ละแห่งสวยแน่นอน โดยมีความพร้อมเปิดทั้ง 127 แห่งเพราะช่วงปิดมา 3 เดือนได้มีการเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก และการฟื้นฟูธรรมชาติ”ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: