Variety Update :

รอเคาะ เตรียมเปิดเที่ยวอุทยานแห่งชาติบางแห่ง และต้องจองล่วงหน้า

                                             ภาพ : trekkingthai.com  (อุทยานแห่งชาติเขาสก)

รอเคาะ เตรียมเปิดเที่ยวอุทยานแห่งชาติบางแห่ง และต้องจองล่วงหน้า

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แย้มข่าวดีสัปดาห์หน้าเตรียมเคาะเปิดท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ หลังปิดจาก COVID-19 นานกว่า 2 เดือน ให้กรมอุทยานกำหนดกรอบ 3 ระดับเปิดท่องเที่ยว 100% เปิดบางส่วน บางอุทยานต้องปิดต่อ ส่วนนักท่องเที่ยวต้องจองล่วงหน้า จำกัดจำนวนคน เพื่อลดกระทบสัตว์ป่า

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า จากการสำรวจความพร้อมการเปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ และวนอุทยานทั่วประเทศหลังสถานการณ์ COVID-19 เพื่อหามาตรการดูแลความปลอดภัย และการบริการนักท่องเที่ยว ก่อนจะเตรียมเปิดการท่องเที่ยว 127 แห่ง โดยต้องดูความเหมาะสมตามภูมิศาสตร์ในแต่ละพื้นที่ด้วย พบบางอุทยานแห่งชาติยังไม่สามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ เช่น อุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งทะเลอันดามัน เนื่องจากเกิดมรสุม อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ซึ่งปิดตามกำหนดเดิม 6 เดือน เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าจากไฟป่าที่เกิดขึ้น

    “เบื้องต้นกำหนดกรอบการเปิดไว้ 3 แบบ คือ เปิดท่องเที่ยว 100% เปิดการท่องเที่ยวบางส่วน และยังไม่สามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประมวลผลภาพรวมทั้งหมด คาดว่า ภายใน 1 สัปดาห์จะได้ความชัดเจนภายใต้รูปแบบวิถีชีวิตใหม่”

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่จะเข้ามาท่องเที่ยวก่อน เพราะต่อไปจะใช้การจองเข้าท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งในช่วงแรกๆ อาจจะไม่อำนวยความสะดวกมากนัก เพราะต้องใช้ระยะเวลาปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน


    “การเปิดท่องเที่ยวครั้งนี้จะมีการจำกัดและควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวเพื่อไม่ให้กระทบกับความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าด้วย หลังปิดมีสัตว์ป่าหายากและสัตว์ทะเลหายากจำนวนมากออกมาหากินเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่มีกิจกรรมของมนุษย์และมนุษย์เข้ามารบกวน”

วางแผนรับมือก่อนเปิดท่องเที่ยว

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวิชาการการจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเลครั้งที่ 1/2563 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) นักวิชาการ และตัวแทนกลุ่มนักอนุรักษ์ ในที่ประชุม ได้รายงานความก้าวหน้าในการฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณอ่าวมาหยา และการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก (ท่าเทียบเรือ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ) บริเวณอ่าวโล๊ะสะมะ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

การเตรียมความพร้อมของอุทยานแห่งชาติทางทะเล เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวภายหลัง COVID-19 และติดตามการดำเนินงานในด้านต่างๆ ดังนี้ การกำหนดขีดความสามารถรองรับการใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา การกำหนดค่าบริการผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติทางทะเล ค่าบริการผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติทางทะเลประเภทคนเรือ ระบบติดตามเรือนำเที่ยว โดยใช้พิกัดตำแหน่งจากอุปกรณ์ลูกข่ายเครื่องรับ - ส่งการปรับค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา รายงานความก้าวหน้าระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (E-ticket) ในอุทยานแห่งชาติและการซื้อบัตรล่วงหน้าแบบออนไลน์ โดยที่ประชุมร่วมกันพิจารณาการกำหนดช่วงเวลาเปิด-ปิด การท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทางทะเล และการกำหนดขีดความสามารถในการรองรับการใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการในอุทยานแห่งชาติทางทะเล


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: