Variety Update :

เปิดใจร้านภริณี เจ้าของข้าวห่อใบบัว ข้าวแจกสู้โควิดที่สวยที่สุดเปิดใจร้านภริณี เจ้าของข้าวห่อใบบัว ข้าวสู้โควิดที่สวยที่สุด

ทุก17.00 ที่ร้าน ภริณี ย่านซอยประสานมิตร จะมีประชาชนยากไร้ตกงานมารับข้าวแจกสู้โควิด19 เหมือนชุมชนอื่นๆ ทว่าที่เป็นเรื่องเด่นกลายเป็นกระแสก็เพราะว่าข้าวกล่องที่นี้เป็นข้าวห่อใบบัว บ้างก็เป็นข้าวกล่องชานอ้อยพร้อมอมยิ้ม สร้างให้ผู้ได้รับมีรอยยิ้มมากกขึ้นและทุกคนเมื่อรับไปแล้ว ไม่ได้เอาไปทิ้งขยะแน่นอน
ปณิธิ วสุรัตน์ เจ้าของร้านภริณีเผยว่า สำหรับข้าวห่อใบบัวที่เป็นกระแสในโลกโซเชี่ยล ว่าเป็นข้าวกล่องแจกเพื่อประชาชนสู้ภัยโควิดที่สวยชนะเลิศที่สุดว่าเกิดจากความต้องการสร้างแพกเก็จให้เป็นขยะให้น้อยที่สุด

เขาเผยถึงตำนานร้านภรณีนั้นว่าเป็นร้านอาหารไทย ย่านสุขุมวิท23 เปิดมาตั้งแต่ปี 2492 เดิมขายอาหารไทย เอกลักษณ์ของร้านคือ ข้าวผัดเนื้อเค็ม หมูเค็ม โดยผัดจากข้าวเช็ดน้ำ แบบโบราณ ร้านเราทำมา 70ปีแล้ว เป็นตำนานของเมนูทีนี้
นอกจากนี้ยังมีเมนู สตูลิ้นวัว ข้าวผัดสเปน เม็กซิกันทาโก้ โดยเมนูฝรั่งได้มาจากคุณแม่ที่ได้เรียนที่อังกฤษ และท่องเที่ยวรอบโลก ก็คิดว่าคนไทยน่าจะได้ทานเมนูต่างประเทศบ้าง

สำหรับข้าวห่อใบบัวที่เป็นกระแสที่พูดถึงกันนั้น เริ่มจากเราทำข้าวส่งให้คุณหมอก่อน เรียกว่าข้าวเพื่อหมอ ทำไปสักพักมีคุณหมอท่านหนึ่งบอกว่า อยากซื้ออาหารไปแจกในชุมชน ย่านกรมธนารักษ์ ประมาณ 300 ถุง  ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ได้ทำข้าวห่อใบบัวขึ้น

“ วันแรกที่เราแจกข้าวห่อใบบัวคือวันที่ 18 เมษายน คือเป็นแนวคิดของผมนะ แรกๆก็ใช้กล่องชานอ้อย พอแม่ครัวบอกว่าใบบัวก็ใช้ได้ เราก็ลงมือทำเลย เรื่องใบบัวนี้ไปซื้อปากคลองตลาดเลย เพราะอยากให้ใช้วัสดุที่รักษ์โลกให้มากที่สุด พอแจกไปก็ได้รับคำชื่นชม มีหลายท่านเอาอาหารมาให้เราทำ บางท่านเอาข้าวอินทรีย์มาให้ เราแจกที่ร้านทุกวัน 17.00 ทุกวันนี้มีคนมารอตั้งแต่ 16.00 แล้ว

สำหรับเมนูในข้าวห่อใบบัว อาทิ ข้าวไรซ์เบอรี่ ผัดน้ำพริกตาแดง ทานกับดอกโสน ดอกขจร  น้ำพริกลงเรือ เป็นต้น
สำหรับคนไทยที่สนใจอุดหนุนข้าวห่อใบบัวหรือเมนูอื่นๆ ก็ติดต่อเข้ามาครับ ผมอยากขอบคุณผู้ใหญ่หลายท่านที่ส่งวัตถุดิบมาให้ร้านเราทำข้าวกล่องได้ทุกวัน

“ หัวใจสำคัญอีกประเด็นสำหรับการเลือกใบบัวคือผมอยากให้คนไทยรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทย สอดแทรกเข้าไปในข้าวที่เราแบ่งปัน ใบบัวยังสะท้อนปริศนาธรรม อย่างน้อยเมื่อรับข้าวห่อใบบัวไปแล้ว ท้องท่านอิ่มสู้ชีวิต ท่านอาจจะได้สุขทางใจอีกต่อหนึ่งในสิ่งที่เราได้มอบให้ เขาเผย

 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: