Variety Update :

Contagion สัมผัสล้างโลก เมื่อหนังจากปี 2011 กลับมาฮิตเพราะ Covid-19
Contagion สัมผัสล้างโลก เมื่อหนังจากปี 2011 กลับมาฮิตเพราะ Covid-19

"Contagion สัมผัสล้างโลก" ภาพยนตร์ที่เข้าฉายเมื่อปี 2011 นำแสดงโดย แมตต์ เดมอน, จูด ลอว์, เคท วินสเล็ต, ไมเคิล ดักลาส และกวินเน็ธ พัลโทรว์ กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง หลังเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ หรือ Covid-19

Contagion เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จสักเท่าไร ทำเงินได้แค่อันดับ 61 จากทั่วโลกในปีนั้น แต่จู่ ๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็กลับมาเป็นที่นิยม มีการดาวน์โหลดมากที่สุดเรื่องหนึ่งบน iTunes Store ของ Apple ในสหรัฐฯ โดยตอนที่ไวรัสเริ่มแพร่ระบาดเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว Warner Bros. บริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์บอกว่า คอนเทเจี้ยน ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ 270 ของภาพยนตร์ประเภทเดียวกัน แต่ 3 เดือนให้หลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นรองแค่ภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี พอตเตอร์ ทั้ง 8 ภาค

เนื้อหาของหนังกล่าวถึง 'กวินเน็ธ พัลโทรว์' เสียชีวิตจากไวรัสลึกลับที่ติดขณะเดินทางไปจีน เธอติดไวรัสชื่อ MEV-1 จากการจับมือกับเชฟชาวฮ่องกงซึ่งเพิ่งไปจับหมูที่ถูกฆ่าซึ่งติดเชื้อมาจากค้างคาวอีกที จากนั้นเธอก็เดินทางกลับบ้านก่อนจะล้มป่วยและเสียชีวิต ลูกชายเธอเสียชีวิตด้วยในเวลาต่อมา แต่สามีของเธอซึ่งแสดงโดยแมตต์ เดมอน มีภูมิคุ้มกัน

ถือเป็นความเชื่อมโยงระหว่างโลกจริงและโลกภาพยนต์ เพราะคนดูหนังไปและก็รู้สึกกังวลกับสถานการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงไปด้วย เพราะตัวละครในภาพยนตร์ก็แพร่เชื้อด้วยการสัมผัสมนุษย์เหมือนกับที่กำลังเกิดขึ้นจริงในตอนนี้


อีกทั้งโรคในภาพยนตร์และเรื่องจริงต่างก็ส่งผลกระทบต่อระบบการหายใจ แต่ไวรัส MEV-1 แต่งขึ้นโดยเอาตามไวรัสที่มีอยู่จริงที่ชื่อ Nipah ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ที่แตกต่างอีกอย่างคือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ร้ายแรงน้อยกว่าในภาพยนตร์ซึ่งมีอัตราผู้เสียชีวิตถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่โรคโควิด-19 อยู่ที่ 3.4 เปอร์เซ็นต์ ในคอนเทเจี้ยน มีผู้เสียชีวิตไป 26 ล้านคนขณะที่เรื่องจริงตอนนี้ยังมีผู้เสียชีวิตไม่ถึง 4 พันคน

สกอตต์ ซี. เบิร์นส์ ซึ่งเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Fortune ว่า ความคิดเบื้องหลังของภาพยนตร์มีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่าสังคมสมัยใหม่เปราะบางต่อการแพร่ระบาดแบบนี้แค่ไหน เขาบอกว่าความคล้ายคลึงของภาพยนตร์กับเรื่องจริงไม่สำคัญและเป็นแค่เรื่องบังเอิญ แต่สิ่งที่สำคัญและแม่นยำคือการรับมือของสังคมและความกลัวของคน

ในภาพยนตร์ จูด ลอว์ แสดงเป็นบล็อกเกอร์ที่ชอบเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิด เผยแพร่ข่าวลือ วิธีรักษาไวรัสที่ผิด ๆ

กลับมาที่โลกแห่งความเป็นจริงปัจจุบัน บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างแอมะซอนประกาศว่าได้ยกเลิกการขายสินค้ากว่าล้านชิ้นโดยผู้ค้ารายย่อยบนเว็บไซต์เนื่องจากการโฆษณาชวนเชื่อรักษาและป้องกันโรคโควิด-19 แบบผิด ๆ

เบิร์นส์ บอกกับ นสพ.นิวยอร์กไทมส์ว่า เขาเองก็ตกเป็นเหยื่อถูกกล่าวหาทางโซเชียลมีเดียเช่นกันว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรลับที่ควบคุมความเป็นไปต่าง ๆ ในโลก ความนิยมของ คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก อาจมาจากการที่ เบิร์นส์ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดจริง ๆ ตอนเขียนบท รวมถึงคนจากองค์การอนามัยโลกด้วยที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: