Variety Update :

เซ็นทรัลโคราช จัดแสดงชวนชมพันธุ์หายาก ราคาหลักล้าน ในงานเสน่ห์ชวนชมศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา จัดแสดงชวนชมพันธุ์หายาก ราคาหลักล้าน ในงาน “เสน่ห์ชวนชม” ระหว่างวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2563

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ร่วมกับ ชมรมคนรักษ์ชวนชมเมืองคง จังหวัดนครราชสีมา ขอเชิญเที่ยวชมงาน “เสน่ห์ชวนชม” พบกับการจัดแสดงต้นชวนชม 10 สายพันธุ์หายาก สายพันธุ์เก่าแก่ของโคราช และชวนชมขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลักล้านบาท
สนุกสนานกับกิจกรรมประกวดต้นชวนชมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 230,000 บาท นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนเกษตรกรเลือกซื้อต้นชวนชมพันธุ์หายากไม่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป รวมถึงพันธุ์ไม้ชนิดอื่นๆ พร้อมอุปกรณ์การปลูกในราคาพิเศษมากมาย ระหว่างวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2563 บริเวณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา

###

เกี่ยวกับชวนชม

“ชวนชม” เป็นพรรณไม้ที่มีสีสันของดอกสวยงามสะดุดตา มีรูปทรงของต้นและกิ่งก้านที่สวยงามและอ่อนช้อยนุ่มนวล เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งจนได้รับสมญาว่า Desert Rose หรือ "กุหลาบทะเลทราย" นอกจากนี้ชวนชมยังเป็นชื่อที่มีความไพเราะเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของคนไทย แม้แต่ชาวจีนซึ่งเรียกชวนชมว่า "ปู้กุ้ยฮวย" หรือ ดอกไม้แห่งความร่ำรวยก็ยังมีความหมายไปในทางสิริมงคลเช่นกัน
ต้นชวนชม 10 สายพันธุ์หายากที่จะนำมาจัดแสดงภายในงาน “เสน่ห์ชวนชม” ได้แก่
1. ดอกไม้แห่งตำนาน ยักษ์บ้านวัด (เพชรเมืองคง) เป็นไม้สายพันธุ์ เมล็ดนำเข้าจากประเทศตะวันออกกลาง มาพัฒนาสายพันธุ์ที่อำเภอคง กิ่งก้านแข็งแรงตั้ง ใบใหญ่เรียวเป็นขน ผิวดอกเป็นสีเขียวนวล


2. สายพันธุ์เพชรหน้าวัง เป็นไม้สายพันธุ์ นำเข้าเมล็ดจากประเทศตะวันออกกลาง มาพัฒนาสายพันธุ์ที่อำเภอคง  กิ่งก้านสีผิวจะเป็นสีเทาอมดำ เป็นไม้ดอกสีชมพู ใบขน

3. สายพันธุ์เพชรสุดา เป็นไม้สายพันธุ์ ลูกผสมพัฒนาสายพันธุ์ที่อำเภอคง เป็นลูกของเพชรอีสาน  โขดใหญ่อ้วน กิ่งล่ำกระชับ มีดอกกระจายทั่วต้น
4. สายพันธุ์เพชรบ้านนา เป็นไม้สายพันธุ์ นำเข้าเมล็ดจากตะวันออกกลาง นำมาพัฒนาสายพันธุ์ที่อำเภอบ้านนา ให้ดอกดกสีชมพูอ่อน เมื่อดอกตูม ปลายดอกตูมจะมีเกสรแล่บออกมา ใบจะเรียวยาว

5. สายพันธุ์พลายแก้ว เป็นไม้สายพันธุ์ ลูกผสมระหว่างเพชรบ้านนา โตโคโซทรานั่ม เป็นไม้ทรงต้นกิ่งจะห้อย ออกดอกสีชมพูอ่อน

6. สายพันธุ์ราชินีเพาะเมล็ด เป็นไม้สายพันธุ์ กำเนิดที่อำเภอคง เป็นลูกของราชินีกิ่งตอน เป็นไม้ที่มีโขดและกิ่งก้านแตกแขนงเยอะ และออกดอกดก

7. สายพันธุ์ราชินีกิ่งตอน เป็นไม้สายพันธุ์ จากราชินีดั่งเดิม ต้นแม่จาก อำเภอคง ให้ดอกดกมาก กิ่งเยอะ และ แตกแขนงรายละเอียดเยอะ เป็นไม้ที่นำเมล็ดเข้ามาจากตะวันออกกลาง
8. สายพันธุ์ราชินีม่วงหิมะ เป็นไม้สายพันธุ์ ที่จดทะเบียนพันธุ์พืชจากกระทรวงเกษตร พัฒนามาจากราชินีพันดอก และ อาลาบิคัมดอกสีขาว ผสมออกมาเป็นไม้ใบมัน ดอกเป็นสีม่วงขาว

9. สายพันธุ์เพชรหน้าวังเตี้ย เป็นไม้ที่พัฒนามาจาก เพชรหน้าวัง กำเนิดในอำเภอคง เป็นสายพันธุ์ที่มีจุดเด่น กิ่งและโขดจะกระชับ โขดใหญ่ เตี้ย ล่ำ ดอกดก

10. สายพันธุ์เพชรอีสาน เป็นไม้ลูกผสมที่พัฒนามาจาก 3 สายพันธุ์ อาลาบิคัม  ต้นกำเนิดมาจาดเมืองคง ให้ลูกเป็นทั้งใบมัน และ ใบผล โขดเด่น อ้วน ล่ำ ดอกดก ออกดอกตามกิ่งก้านและปลายกิ่ง 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: