Variety Update :

ซีเอ็ด เปิดใจรอมแพง จากบุพเพสันนิวาศ สู่ พรหมลิขิตเปิดใจรอมแพง จาก บุพเพสันนิวาศ เข้าสู่ พรหมลิขิต

สำนักพิมพ์ซีเอ็ด เผยแพร่บทสัมภาษณ์สุดพิเศษของรอมแพง นักเขียนผู้แต่งนิยายบุพเพสันนิวาศ และพรหมลิขิต เพื่อร่วมฉลองในงานเสวนา "จากออเจ้าเข้าสู่พรหมลิขิต" ในงาน Book Festiwow by SE-ED ซึ่งจะมีในวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายนนี้ ณ ฮอลล์ ชั้น 4 เซ็นทรัล พลาซา พระราม 2 เวลา 13.00-14.00 น

การเขียนเรื่องต่อจากบุพเพ สู่ พรหมลิขิต ยากไหมคะ กดดันไหมคะ

  “ ถือว่ายากพอสมควรจากเนื้อหาในเรื่อง แต่ก็สามารถเขียนได้เพราะเราได้สร้างคาแรคเตอร์ตัวละครที่ชัดเจนไว้ก่อนแล้ว มีภูมิหลัง ตลอดจนความคิดอ่านของตัวละคร แค่รอให้สถานการณ์เกิดขึ้น แล้วนำพาให้ตัวละครดำเนินไปตามสถานการณ์นั้น สำหรับความกดดัน ในช่วงแรกๆยังไม่มี แต่พอเวลาผ่านไปก็มีความกดดันบ้าง เพราะมีการเร่งการทำงานเข้ามา แต่ก็ได้พยายามทำออกมาให้ดีที่สุดคะ”เกศสุรางค์ ใน พรหมลิขิต บทบาทใหม่จะมีสีสัน เหมือนหรือแตกต่างจาก บุพเพ ไหมคะ

  “ สำหรับตัวเกศสุรางค์นั้น คาแรคเตอร์ยังคงเหมือนเดิมคะ มีความสดใสเสมอ ประหนี่งอยู่ทุ่งลาเวนเดอร์ แม้จะมีบทบาทใหม่ในหน้าที่ของ แม่ แต่ก็จะเป็นแม่ที่สนุกสนาน และเป็นเพื่อนกับลูกได้”

ชอบตัวละคร ตัวไหนที่สุด เพราะอะไรคะ

  “พระ-นางของเรื่องก็ชอบคะ แต่ที่ชอบตัวละครที่สร้างสีสันคือ สองยายหลาน ยายปุยและแม่กลิ่น แม้จะเป็นตัวร้ายแต่ก็มีความน่ารัก สำหรับ ยายปุยก็จะมีนิสัยน่ารัก ปากร้ายใจดี ส่วนแม่กลิ่น ก็มีความเป็นชาวบ้าน จะมีความขัดแย้งในตัวเอง จนบ้างครั้งก็จะไม่เข้าใจว่าทำไม่ตัวเองถึงไม่ขอบพุตตาน และสำหรับอีกตัวละครที่ชอบก็คือ พุดตาน”


พุดตาน มีความสำคัญอย่างไรใน พรหมลิขิต

  “สำหรับ พุดตาน จะเป็นตัวหลักที่จะดำเนินเรื่อง ที่จะเข้าไปเปลี่ยนชีวิตของตัวละครอื่นในเรื่อง ตลอดจนตัวเอง ถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีมีสีสันและน่าติดตามคะ”
ถ้าให้ รอมแพง เป็นตัวละครสักตัวในเรื่องนี้ อยากเป็นตัวไหน ทำไม

 “อยากเป็น เกศสุรางค์ เพราะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี อยู่ด้วยแล้วมีความสุข โดยมีส่วนผสมความเป็นตัวเองเข้าไปใน ตัวของเกศสุรางค์ หรือ แม้กระทั่งพุดตาน ก็ตาม ก็ยังความเป็นตัวของตัวเองเข้าไปด้วยคะ”

กว่าจะมาถึงวันนี้ของ “พหรมลิขิต” มีอะไรจะบอกแฟนที่ติดตามผลงานเราไหมคะ

  “ทั้งสองเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น บุพเพ หรือ พรหมลิขิต ได้ตั้งใจเขียนขึ้นมา เพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสประสบการณ์ผ่านตัวหนังสือในบทประพันธ์ ตลอดจนความคิดอ่าน รสนิยม ที่แตกต่างกันไป พร้อมรับอรรถรสจากการอ่านเรื่องนี้ โดยเฉพาะ พรหมลิขิต ถือเป็นส่วนต่อขยายจากบุพเพ ถ้าเทียบความสนุกในการพลิกไปหน้าประวัติศาสตร์นั้น บุพเพ จะมีความเข้มข้นในไทม์ไลน์ของประวัติศาสต์มากกว่า ส่วน พรหมลิขิต จะเน้นความต่อเนื่องที่มาจาก บุพเพ สุดท้ายนี้ อยากให้แฟนนักอ่านทุกคนติดตามอ่าน พรหมลิขิต และสนุกสนานไปกับเรื่องนี้นะคะ”


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: