Variety Update :

งามหยด! เฉียนถู-เค50 รถไฟฟ้าสัญชาติจีนเปิดตัวในนิวยอร์ก


                               Business Insider

งามหยด! เฉียนถู-เค50 รถไฟฟ้าสัญชาติจีนเปิดตัวในนิวยอร์ก

เมื่อ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา บริษัทเฉียนถูมอเตอร์ (Qiantu Motor) ได้เปิดตัว “เฉียนถู เค 50” (Qiantu K50) รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสัญชาติจีน ในงานแสดงรถยนต์นานาชาตินิวยอร์ก 2019 (2019 New York International Auto Show) นับเป็นความคืบหน้าล่าสุดของการนำรถสปอร์ตไฟฟ้าจีนเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา

โดยบริษัทมูลเลนเทคโนโลยีส์ (Mullen Technologies) คู่ค้าของเฉียนถูมอเตอร์ ซึ่งเป็นผู้พัฒนารถพลังงานไฟฟ้า ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์และผู้ดำเนินแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะรับผิดชอบด้านการทดสอบคุณภาพยานยนต์ การประกอบ และการจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ในอเมริกาเหนือ


วิลเลียม จอห์นสตัน ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงของมูลเลนเทคโนโลยีส์ให้สัมภาษณ์ว่า มูลเลนจะรับหน้าที่ประกอบรถเฉียนถู เค 50 ในโรงงานของตัวเอง และจะเปิดเผยสถานที่ผลิตในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เขากล่าวว่า “เราอาจจะเริ่มจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่อุปสงค์ในตลาดรถพลังงานไฟฟ้าสูงมาก” พร้อมเสริมว่าทั้งสองบริษัทได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเมื่อเดือนธันวาคม 2018 เกี่ยวกับเรื่องนี้

เหว่ยผิงโจว รองประธานฝ่ายปฏิบัติการระบบจัดการแบตเตอรี่ของมูลเลนเทคโนโลยีส์ กล่าวว่า “เฉียนถู เค 50 เปิดตัวในตลาดจีนเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ด้วยราคาประมาณ 102,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.3 ล้านบาท) และทำยอดจำหน่ายในจีนแล้วกว่า 1,000 คัน”


โจวกล่าวว่า ประสิทธิภาพในการวิจัยและพัฒนาของเฉียนถูมอเตอร์และรถสปอร์ตไฟฟ้าชั้นหรูอย่างเค 50 เป็นตัวดึงดูดมูลเลนเทคโนโลยีส์ให้มาร่วมมือกับเฉียนถูมอเตอร์ ซึ่งขณะนี้เฉียนถูมอเตอร์เป็นผู้ถือสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของเค 50 ทั้งหมด อีกทั้งบริษัทแม่ของเฉียนถู อย่างบริษัท ซีเอช-ออโต้ เทคโนโลยี จำกัด (CH-Auto Technology Co., Ltd.) ก็ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 3 บริษัทชั้นนำของจีนด้านการออกแบบรถยนต์ด้วย


โจวประเมินว่ารถเฉียนถู เค 50 จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาที่ราคาประมาณ 100,000-150,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.2 – 4.8 ล้านบาท) ส่วนยอดจองรถเฉียนถู เค 50 ในสหรัฐอเมริกาขณะนี้ มีจำนวนกว่า 50 คันแล้ว


อย่างไรก็ตาม มูลเลนเทคโนโลยีส์ต้องการผลิตรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบา แต่มีการฟื้นฟูและระบบส่งกำลังที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงด้วย ซึ่งโจวได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า การจัดหาวัตถุดิบและการประกอบรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา จะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้มากกว่าการนำเข้ารถยนต์ทั้งคันจากจีน โดยจะโดนเก็บภาษีถูกลง นอกจากนี้ ส่วนประกอบบางอย่างยังสามารถจัดหาได้ง่าย เช่น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (electronics stability program: ESP) ที่มีจำหน่ายทั่วโลก อีกทั้งส่วนประกอบบางอย่างก็สามารถหาได้จากในท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการศึกษาอย่างละเอียดเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตทั้งหมดของการผลิตรถไฟฟ้าเค 50 ในสหรัฐอเมริกา


จอห์นสตันเสริมว่า “ นี่เป็นข้อแสนอแรกเริ่มของเรา ในอนาคตเราจะมีรถยนต์ยี่ห้อมูลเลนเป็นของตัวเอง ซึ่งจะเกิดการร่วมมือครั้งใหญ่ และเราก็ตั้งตารอที่จะทำงานร่วมงานกับเฉียนถูอีกในอนาคต”


 


 

 


ที่มา  China Xinhua News


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: