Variety Update :

ศิริราชชวนคนไทยออกกำลังกาย ในงานเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาตศิริราชชวนคนไทยออกกำลังกาย ในงาน “แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 4 เฉลิมพระเกียรติ” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โรงพยาบาลศิริราช ร่วมกับ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มูลนิธิไทยคม กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และโรงพยาบาลเครือข่าย จัดงาน  “แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ  เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 4 เฉลิมพระเกียรติ” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อรวมพลังแสดงความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระองค์ท่าน  พร้อมทั้งกระตุ้นให้คนไทยตระหนักถึงอันตรายของโรคหลอดเลือดสมอง โดยส่งเสริมให้เห็นถึงความสำคัญของการป้องกันด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา กล่าวว่า “งานแสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 4 เฉลิมพระเกียรติ” เป็นกิจกรรมที่ศิริราชจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 งานนี้เป็นการรวมพลังขององค์กรภาครัฐ  ภาคเอกชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการรักษาสุขภาพและการออกกำลังกาย โดยจัดพร้อมเพรียงกันทั้งหมด 18 จังหวัด 21 โรงพยาบาล  เป็นต้นแบบของการจัดกิจกรรมร่วมกันของโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลศูนย์ และ โรงพยาบาลเครือข่าย อันจะนำไปสู่ความร่วมมือด้านวิชาการ การกำหนดนโยบายรับ - ส่ง ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองระหว่างโรงพยาบาลในเขต ซึ่งจะเกิดความเข้มแข็งของการทำงานตามมาอย่างเป็นรูปธรรม และกิจกรรมนี้ยังเป็นการดำเนินงานเชิงรุกสู่ชุมชนและสังคม เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง โดยรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจากการจัดงาน จะนำไปสมทบกองทุน เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ในศิริราชมูลนิธิเพื่อนำไปใช้ในการรณรงค์จัดกิจกรรมให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนและผู้ป่วยต่อไป ผมจึงขอเชิญชวนทุกท่านและคนที่ท่านรัก ให้มาร่วมออกกำลังกายในงานนี้ นอกจากจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมองแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญด้วยครับ”

รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราช เปิดเผยถึงรายละเอียดการจัดงานครั้งนี้ว่า “งานแสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 4 เฉลิมพระเกียรติ กำหนดจัดขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 เวลา 04.30 น. ซึ่งมีพิธีเปิดงานและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ณ บริเวณมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล  วิทยาเขตศาลายา  นครปฐม  และเริ่มปล่อยตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรม  เวลา  04.45  น. โดยมี ตูน–อาทิวราห์ คงมาลัย ไปร่วมวิ่งเพื่อการกุศลในงานนี้ด้วย
รายละเอียดกิจกรรมประกอบด้วย  1. การแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพ:  1.1) ประเภทมินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร 1.2) ประเภทฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21 กิโลเมตร  สำหรับผู้ชนะเลิศการแข่งขัน

วิ่งระยะมินิมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอน จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 2. การเดินเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 5 กิโลเมตร  3. การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 35 กิโลเมตร”     
ตูน – อาทิวราห์ คงมาลัย เปิดเผยว่า  "ถ้าพูดถึงเรื่องการออกกำลังกาย ทุกคนต้องตอบตัวเอง ให้ได้ก่อนว่า เราจะออกกำลังกายไปเพื่ออะไร แล้วใช้ตรงนั้นเป็นแรงผลักดันให้เราทำให้สำเร็จ เพราะหลายคนก็หลากหลายแรงบันดาลใจ หลายๆคนอยากจะลดความอ้วน หลายๆคนอาจจะอยากมีสุขภาพที่ดี เพื่ออยู่กับลูกตัวเล็กๆได้นานๆ ต้องหาแรงบันดาลใจนั้นให้เจอ และใช้เป็นเป้ายึดเหนี่ยวให้เราได้ต่อสู้กับตัวขี้เกียจที่เราจะเจอระหว่างทางให้ได้ ผมคิดว่าควรหาหลักตรงนี้ให้ได้ เพราะเราก็ไม่อยากพูดว่าการออกกำลังกายมันดีแค่ไหน แต่ละคนอาจจะได้แตกต่างกันไป แต่สุดท้ายทุกคนต้องลองเอง อยากจะเชิญชวนไม่ว่ากิจกรรมกีฬาอะไรก็แล้วแต่ อยากให้ลองทำอย่างจริงจังและตั้งใจ ผมคิดว่าทุกคนน่าจะเจอความสุขอีกอย่างหนึ่งของชีวิตได้ไม่ยากครับ อยากฝากถึงทุกคนว่า คนที่คุณเห็น คนที่คุณเจอใครก็ตามที่อยู่รอบตัวคุณ พวกเค้ามีสิทธิ์ที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก อันตรายและใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด หนึ่งในวิธีป้องกันโรค ที่ดีที่สุด คือการออกกำลังกาย สโตรก ยิ่งรู้ ยิ่งเร็ว ยิ่งรอด มาร่วมออกกำลังกายไปพร้อมกับผม ในกิจกรรมแสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 4 เฉลิมพระเกียรติ ในวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคมนี้นะครับ”
ผู้สนใจสามารถสมัครร่วมกิจกรรมนี้ได้ทาง www.sirirajstrokecenter.org ตั้งแต่วันนี้ – วันพุธที่ 10 ตุลาคม 2561 (หรือจนกว่าจะเต็ม) หากพบปัญหาการสมัคร ติดต่อได้ที่ e-mail: race@thai.run   หรือ   โทร.09 3242 3888   สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราช โทร. 0 2414 1010

หรือสมัครด้วยตนเองได้ที่นครปฐม เปิดรับสมัครวันที่ 1-3 ตุลาคม 2561 เวลา 09.00-16.00 น. ณ อาคารศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ชั้น 2 บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จ.นครปฐม

ผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคสมทบกองทุน เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต (D.3806) ที่ศิริราชมูลนิธิ  (ไม่เว้นวันหยุด) โทร. 0 2419 7658-60

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: