Facebook Twitter
gPlus 
-

เตรียม สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ล้ง 1919

|“ล้ง 1919” เตรียมเนรมิต “นาล้ง”ครั้งแรก! สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมเรียนรู้การทำเกษตรกรรม – ชมผลิตภัณฑ์จากข้าว

ร่วม 200 ปีที่ผ่านมา บนพื้นที่ท้องมังกรของตระกูลเก่าแก่ ที่ค้าขายข้าวบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา “ฮ่วย จุ่ง ล้ง” หรือท่าเรือกลไฟในสมัยนั้น เติบโตขึ้นจากการทำธุรกิจมาตลอดยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของยุคทองของการค้าขายข้าวเพราะใช้การขนส่งทางเรือเป็นสำคัญ แต่เมื่อการค้าขายทางเรือเริ่มลดบทบาทลง ทำให้ ฮ่วย จุ่ง ล้ง เริ่มถูกลดทอนบทบาทในการเป็นโกดังเก็บข้าว จนรกร้างว่างเปล่า กลายเป็นที่พักอาศัยของเหล่าหลงจู๊และคนงานเก่าแก่ที่เคยทำงาน ณ ผืนดินแห่งนี้ แต่หากการเดินทางนั้นยังไม่สิ้นสุด เมื่อ ฮ่วย จุ่ง ล้ง ในวันนี้ได้รับการฟื้นฟูพัฒนามาสู่ “ล้ง 1919”  โดย บริษัท ชิโน พอร์ต ลูกหลานของตระกูลหวั่งหลี ผู้พัฒนาโครงการ จึงขอชวนทุกคนย้อนเวลากลับไปสู่จุดเริ่มต้นของการค้าขายในอดีต นั่นคือ “เกษตรกรรมและการค้าขายข้าว” จึงริเริ่มโครงการ “นาล้ง 2018” ขึ้น ภายใต้แนวคิด “นากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา” เนรมิตให้ล้ง1919 กลายเป็นพื้นที่เขียวชอุ่มไปด้วยนา จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 19 สิงหาคม 2561 ณ ล้ง 1919 ถ.เชียงใหม่ เขตคลองสานรุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการล้ง 1919 ฉายภาพย้อนกลับไปให้ฟังว่า “ผืนแผ่นดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา หรือฮ่วย จุ่ง ล้ง ในอดีต ครอบครัวหวั่งหลีได้ดำเนินกิจการค้าขายข้าวเป็นธุรกิจหลัก เมื่อในวันนี้ เราได้พัฒนาที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ให้กลายเป็น ล้ง 1919 ขึ้น จึงอยากมีกิจกรรมดีๆ ให้คนไทย โดยเฉพาะคนในเมือง ที่ในชีวิตนี้อาจไม่เคยมีโอกาสได้เห็นนาข้าวของจริง ให้ทุกคนที่สนใจได้มาเรียนรู้ถึงความสำคัญของการปลูกข้าวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ประเทศไทยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำหลักทั้งในประเทศ รวมทั้งการส่งออก นอกจากนั้น ยังมีไฮไลต์ข้าวหลากหลายสายพันธุ์ จากภาคต่างๆ ของประเทศไทยให้ชมภายในงาน รวมถึงผลิตภัณฑ์จากข้าวจากทั่วประเทศให้ทุกคนได้มาชมกัน”

 “สำหรับไฮไลต์ในครั้งนี้ เราได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ที่จะยกแปลงนามาปลูกกันบนพื้นที่ล้ง 1919 โดยเราจะเรียกว่านาล้ง มีต้นข้าวในทุกช่วงอายุมาจัดแสดง ตั้งแต่ต้นกล้า ตั้งท้อง จนถึงออกรวง จะเขียวชอุ่มชุ่มชื่นกันบนพื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยา มีแปลงนาสาธิตให้ทดลองดำนา นอกจากนั้น จังหวัดร้อยเอ็ดจะนำข้าวหอมมะลิจากทุ่งกุลา ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิคุณภาพดีที่สุดในโลก มาหุงด้วย ‘มวย’ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการหุงข้าวที่สืบทอดต่อกันมาของชาวร้อยเอ็ด ที่จะทำให้ข้าวเม็ดสวย นุ่ม ฟู และมีกลิ่นหอมเต็มที่ รวมถึงนำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวหอมมะลิต่างๆ มาให้ชม ชิม และช้อป ทั้งคุกกี้ข้าวหอมมะลิ ชาข้าวหอมมะลิ รวมถึงแป้งข้าวหอมมะลิด้วย ทั้งหมดนี้จะนำมาจัดแสดงในงานตลอด 12 วันเต็ม” ผู้บริหารโครงการ รุจิราภรณ์ กล่าวทิ้งท้ายสำหรับบุคคลทั่วไป สามารถเข้าชมโครงการ “นาล้ง 2018” ครั้งแรกของ นากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จะได้เห็นความสวยงามของผลิตผล “ข้าว” ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำอย่างครบครันและสมบูรณ์ที่สุด เห็นถึงรากเหง้าดั้งเดิมของคนไทย ที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักในการส่งออก รวมถึงการได้เห็นการจะมาเป็นข้าว ที่พร้อมเสิร์ฟทุกคนบนโต๊ะอาหารทุกมื้อของคนไทย กันในระหว่างวันที่ 8 - 19 สิงหาคม 2561 ณ โครงการล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ.เชียงใหม่ เขตคลองสาน เปิดให้เข้าชมฟรี! รายละเอียดเพิ่มเติมทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ LHONG1919


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

เตรียม สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ล้ง 1919

เตรียม สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ล้ง 1919

“ล้ง 1919” เตรียมเนรมิต “นาล้ง”ครั้งแรก! สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ...

SHAREความคิดเห็น
ล้ง 1919 เชิญชมแข่งขันตอบปัญหาวิชาการจีนรอบชิงชนะเลิศ 30 มิ.ย.นี้

ล้ง 1919 เชิญชมแข่งขันตอบปัญหาวิชาการจีนรอบชิงชนะเลิศ 30 มิ.ย.นี้

ล้ง 1919 ขอเชิญร่วมชมการแข่งขันตอบปัญหาวิชาการจีน “LHONG Wisdom Competition” รอบชิงชนะเล...

SHAREความคิดเห็น
LHONG BOOK FAIR เทศกาลวรรณกรรมจีน ที่ ล้ง 1919

LHONG BOOK FAIR เทศกาลวรรณกรรมจีน ที่ ล้ง 1919

“LHONG BOOK FAIR” เทศกาลวรรณกรรมจีน ที่ ล้ง 1919 วันที่ 25 - 27 พฤษภาคม 2561 ล้ง 19...

SHAREความคิดเห็น
เสริมมงคลเทศกาลตรุษจีนรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ที่ล้ง 1919

เสริมมงคลเทศกาลตรุษจีนรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ที่ล้ง 1919

ตรุษจีน ประเพณีที่คนไทยเชื้อสายจีนปฏิบัติสืบทอดมานาน โดยเฉพาะในยามแรกของปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 ก.พ.

SHAREความคิดเห็น
ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ล้ง 1919 (LHONG 1919) ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน แหล่งท่องเที่ยวกินดื่มและช็อปปิ้งแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน