Variety Update :

ซีไลฟ์ทรัสต์ สร้างศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาแห่งแรกของโลกซีไลฟ์ทรัสต์ สร้างศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาแห่งแรกของโลก

ซีไลฟ์ทรัสต์ (SEA LIFE TRUST) องค์กรระดับโลก ก่อตั้งขึ้นเพื่อปกป้องมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ร่วมด้วยพันธมิตรครอบครัวอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดอย่าง ซีไลฟ์ (SEA LIFE) ทั่วโลก ประกาศสร้าง “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาของซีไลฟ์ทรัสต์” (SEA LIFE TRUST Beluga Whale Sanctuary) ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่สำหรับวาฬเบลูกา ภายใต้โครงการสวัสดิภาพทางทะเลของไอซ์แลนด์ ในความร่วมมือกับ สมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาและปลาวาฬ (Whale and Dolphin Conservation: WDC)

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาฯ นับเป็นหนึ่งในการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการดูแลและปกป้องวาฬและโลมาที่ถูกจับ ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะให้วาฬที่ถูกจับได้กลับคืนสู่สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และนำไปสู่การยกเลิกการแสดงวาฬและโลมาในอนาคต โดยศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาฯ ตั้งอยู่ในอ่าวธรรมชาติที่เฮเมย์ (Heimaey) เกาะหนึ่งในหมู่เกาะเวสต์แมน (Westman Island) นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของไอซ์แลนด์ อ่าวอันเงียบสงบซึ่งมีพื้นที่วัดได้กว่า 32,000 ตารางเมตร และมีความลึกถึง 10 เมตรนี้ มีลักษณะสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติแบบกึ่งขั้วโลก (Sub-Arctic) และมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสำหรับสัตว์ป่า จึงเหมาะสมที่จะเป็นบ้านหลังใหม่ของวาฬเบลูกาเพศเมียทั้งสองตัวอย่าง ลิทเทิลเกรย์ (Little Grey) และ ลิทเทิลไวท์ (Little White) ในช่วงเดือนเมษายน ปี 2019
แอนดี้ บูล หัวหน้าของซีไลฟ์ทรัสต์ กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการมอบสวัสดิภาพครั้งใหม่ให้กับสัตว์ทะเล ด้วยการสร้างศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาแห่งแรกของโลก ซึ่งโครงการนี้ใช้เวลาในการสร้างนับปี และจะเป็นแนวทางใหม่ให้กับอุตสาหกรรมสัตว์น้ำในการเปลี่ยนอนาคตของวาฬที่ตกเป็นเหยื่อ ด้วยความร่วมมือของหลายฝ่าย ทั้งสัตวแพทย์ชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญทางทะเล ทำให้เราเชื่อมั่นว่าการจัดหาที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติให้กับลิทเทิลไวท์และลิทเทิลเกรย์ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น”

คริส บัทเลอร์ สตราวด์ ผู้บริหารระดับสูงของสมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาและปลาวาฬ (Whale and Dolphin Conservation: WDC) กล่าวว่า “พวกเราชื่นชมในความมุ่งมั่นของซีไลฟ์ในการสร้างอนาคตที่ดีขึ้นสำหรับวาฬเบลูกาเหล่านี้ ด้วยการแก้ปัญหาวาฬและโลมาที่ตกเป็นเหยื่อทั่วโลก เรามีความภูมิใจที่ได้เป็นผู้มีส่วนร่วมตั้งแต่จุดเริ่มต้นของโครงการชิ้นสำคัญนี้ และหวังว่าจะสามารถเป็นต้นแบบสำหรับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาต่อไปได้ในอนาคต รวมทั้งวาฬและโลมาที่ตกเป็นเหยื่อตัวอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากต่อการจัดการความเสี่ยงของการกักขังซึ่งมีผลต่อสุขภาพและสวัสดิภาพของวาฬและโลมา”
ลิทเทิลเกรย์และลิทเทลไวท์ วาฬเบลูกาเพศเมียวัย 12 ปี ต่างมีบุคลิกลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ในขณะที่ลิทเทิลไวท์ขี้อายและหวงตัว ลิทเทิลเกรย์จะซุกซนและชอบส่งเสียงร้อง โดยทั้งสองได้มีส่วนร่วมในโปรแกรมการฝึกสอนพิเศษที่ถูกออกแบบโดยทีมสัตวแพทย์ชั้นนำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญทางทะเลเพื่อช่วยเหลือพวกเขาให้ปรับตัวเข้ากับสภาพน้ำในแอตแลนติกเหนือ ดังนี้
 
·      สอนวาฬให้กลั้นหายใจใต้น้ำภายในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการดำน้ำ

·      สร้างความแข็งแรงให้กับวาฬเบลูกาผ่านการฝึกว่ายน้ำด้วยความเร็วในสระว่ายน้ำ เพื่อช่วยในการปรับตัวให้เข้ากับกระแสน้ำและกระแสลมในบ้านหลังใหม่

·      เพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่จำเป็นต่อร่างกายของวาฬเบลูกาด้วยอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีอย่างปลาเฮอร์ริ่งและปลาไข่ เพื่อให้สามารถเพิ่มน้ำหนักและเปลวไขมันที่จำเป็นสำหรับรับมือการแหวกว่ายในน้ำเย็นที่ไอซ์แลนด์
 
ร็อบ ฮิกส์ ผู้อำนวยการแผนกสวัสดิภาพและสัตว์ของซีไลฟ์ กล่าวว่า “นี่เป็นโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้กับวาฬเบลูกาอันเป็นที่รักทั้งสองตัวที่ซับซ้อนและท้าทายอย่างมาก ลิทเทิลเกรย์และลิทเทิลไวท์เป็นสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาดและเรียนรู้ได้เร็ว เรากำลังใช้ความพยายามทั้งหมดเพื่อดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ของพวกเขา โครงการนี้นับเป็นโครงการสู่อนาคตใหม่ของวาฬและโลมาทั่วโลกอย่างแท้จริง”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาของซีไลฟ์ทรัสต์ (SEA LIFE TRUST Beluga Whale Sanctuary) สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.sealifetrust.org
เกี่ยวกับซีไลฟ์ทรัสต์ (SEA LIFE TRUST)

ซีไลฟ์ทรัสต์เป็นองค์กรจดทะเบียน (หมายเลข 1175859) ระดับโลก ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อปกป้องมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ใต้ท้องทะเล โดยวิสัยทัศน์ของเราคือ โลกเป็นสถานที่ที่มีท้องทะเลอันแสนสะอาด ควรได้รับการปกป้อง และเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตนานาชนิด เราเป็นเจ้าของและดำเนินกิจการของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทางทะเล ดำเนินการรณรงค์สร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์ จัดทำโครงการกองทุน และโครงการทางการศึกษา ที่สนับสนุนให้มหาสมุทรปราศจากพลาสติก มีการประมงที่ยั่งยืน มีพื้นที่คุ้มครองทางทะเลที่มีประสิทธิภาพ และยุติการแสวงหาผลประโยชน์จากสิ่งมีชีวิตทางทะเล www.sealifetrust.org
เกี่ยวกับสมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาและปลาวาฬ (Whale and Dolphin Conservation)


สมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาและปลาวาฬ (Whale and Dolphin Conservation) เป็นมูลนิธิชั้นนำที่อุทิศตนเพื่อปกป้องวาฬและโลมา ทำงานระดับโลกผ่านการรณรงค์ ให้คำปรึกษารัฐบาล จัดทำโครงการอนุรักษ์ สำรวจภาคสนาม กู้ภัย ให้การศึกษา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสมาคมฯดำเนินงานในรูปแบบการประชุมระดับนานาชาติ รวมทั้งผ่านทางบริษัทของเราในประเทศอังกฤษ อเมริกาเหนือ เยอรมัน และออสเตรเลีย โดยวิสัยทัศน์ของเราคือ โลกที่วาฬและโลมาทุกตัวจะปลอดภัยและมีอิสรภาพ www.whales.org

 

 

 

เกี่ยวกับซีไลฟ์ (SEA LIFE)

ซีไลฟ์เป็นครอบครัวอควาเรียมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จากจุดเริ่มต้นในปี 1971 ณ โอบาน ประเทศสกอตแลนด์ ปัจจุบัน ซีไลฟ์รวบรวมประสบการณ์ทางทะเลขนาดยักษ์ไว้กว่า 50 แห่ง ใน 17 ประเทศทั่วโลก โดยมุ่งหมายที่จะแบ่งปันประสบการณ์และความรักในสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทร www.visitsealife.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: