Variety Update :

ไทยพีบีเอสเปิดโผ ละครและสารคดีฝีมือคนไทยครึ่งหลังปี 2561
ไทยพีบีเอสเปิดโผ ละครและสารคดีฝีมือคนไทยครึ่งหลังปี 2561

วันที่ 11 มิถุนายน 2561 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเปิดเวทีชี้แจงผู้ผลิตอิสระที่สนใจส่งไอเดียสร้างสรรค์รายการในโครงการ Commissioning ปี 2561 ภายใต้แนวคิด “ขับเคลื่อนการเรียนรู้ สู่การเปลี่ยนแปลง” โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก

รศ.ดร. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงแนวคิดการเปิดรับไอเดียสร้างสรรค์รายการว่า ไทยพีบีเอสมีอีกหนึ่งพันธกิจสำคัญ คือ การเปิดพื้นที่สนับสนุนให้ผู้ผลิตรายการรวมถึงบุคคลทั่วไปได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์รายการร่วมกับไทยพีบีเอส เพื่อให้เนื้อหารายการที่มีคุณภาพหลากหลาย และมีความแตกต่าง ให้ทันต่อสถานการณ์และความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อ ซึ่งผู้ชมจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากตัวเลือกรายการที่แตกต่าง โดยโครงการนี้เปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 9 – 13 กรกฎาคมนี้

นอกจากนี้ ยังเผยถึงทิศทางรายการที่น่าสนใจของไทยพีบีเอสในไตรมาส 3-4 ปี 2561 ได้แก่ ละครแม่ผู้สร้าง ซึ่งจะออกอากาศในเดือนสิงหาคมนี้ จำนวน 2 เรื่อง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจมากมายเพื่อปวงชนชาวไทย และ คอยผลักดันให้ลูกเกิดความสำเร็จในทุกๆ ด้าน โดยจะออกอากาศในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ต่อด้วยโครงการใหญ่ของสถานีฯในปี 2561 มินิซีรีส์ อาชีวะ เพื่อขับเคลื่อนประเด็นการปฏิรูปสังคม และการศึกษา โดยให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงค่านิยมของคนในสังคมต่อการศึกษาสายวิชาชีพ ผ่านเรื่องราวของโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง ที่ถูกท้าทายด้วยปัญหาด้านการเงิน และอคติของสังคม ทำให้เหล่านักเรียนจอมแสบ ต้องออกโรงปกป้องสถานศึกษาไว้ ออกอากาศตุลาคมนี้  และไฮไลท์ละครแห่งปีที่จะออกอากาศช่วงต้นปี 2562 เรื่อง ปลายจวัก นำเสนอคุณค่าของความเป็นไทย ผ่านวัฒนธรรมอาหาร ที่โดดเด่นด้านรสชาติและความประณีตบรรจง ผ่านเรื่องราวชีวิตของ “สุข” หญิงสาวผู้ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต ที่ต้องผจญกับมรสุมที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่า เธออาศัยพรสวรรค์และพรแสวงจาก ‘ปลายจวัก’ จนกระทั่งได้ทำงานในห้องพระเครื่องต้นวังหลวง สมดังที่แม่เธอตั้งใจ และค้นพบว่าอาหารไม่ใช่เพียงแค่ของกิน แต่ยังเป็นทั้งความทรงจำ ตัวตน และอุดมการณ์ของผู้คนอีกด้วย


ต่อด้วยสารคดีฝีมือคนไทย เริ่มต้นด้วยสารคดี โยเดียที่คิด(ไม่)ถึง 2 ภาคต่อการเดินทางสืบค้นเรื่องราวของสายเลือดไทยที่พลัดถิ่น ที่จะไปให้ถึง ถามจนเจอ และเล่าออกจากปากคำของคนที่ยังมี...ลมหายใจ ซึ่งจะทำให้เข้าใจตัวตนของคนไทย และเพื่อนบ้านอย่างไร้อคติ ที่เส้นแดนแผนที่มิได้กีดกั้นความคิดถึงที่คนมีต่อคน ออกอากาศวันที่ 7 กรกฎาคม 2561 เวลา 21.10 น. เดือนธันวาคม พบกับสารคดีวัฒนธรรมอาหาร นำเสนอองค์ความรู้อาหารไทยในช่วงรัชกาลที่ 5 ที่เชื่อมโยงถึงวิถีชีวิตในปัจจุบัน สะท้อนภูมิปัญญาของคนไทย ที่จะนำไปสู่การตระหนักเรื่องการจัดการทรัพยากร ซึ่งส่งผลต่อการอนุรักษ์ทรัพยากร อาหารไทยอย่างยั่งยืน นำไปสู่ความมั่นคงทางอาหาร

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของไทยพีบีเอส ผู้ผลิตอิสระสามารถยื่นเสนอรายการกับโครงการ Commissioning ปี 61 ภายในวันที่ 9 - 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สอบถามเพิ่มเติมทาง LINE ID : TPBSCOM


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: