Variety Update :

กินแซ่บๆ ทั่วเวียงจันท์ ในวันเดียว



กินแซ่บๆ ทั่วเวียงจันท์ ในวันเดียว

ไปเที่ยวเวียงจันท์ เมืองลาวหนนี้  ต้น ม.ค. 2561 บ้านเมืองเปลี่ยนไปมากพอสมควร แต่ก่อนเมื่อได้ข่าวลาวทีไรก็มักจะนึกแต่ว่า บ้านเมืองเขาคงเหมือนเชียงใหม่สัก 30 ปีก่อนทีเดียว

ลงจากสนามบินเวียงจันท์ก็เห็นว่าเขากำลังปรับปรุงก่อสร้างสนามบินเพิ่มเติม อีกสองอาคารเห็นจะได้ เสียแต่ว่า การปรับโฉมอาคารผู้โดยสารขาออกนั้นทำให้ช่องตรวจคนเข้าเมืองสำหรับนักท่องเที่ยว เหลือแค่ 5 ช่อง ผมก็ได้สอบถามจาก จนท.ลาวที่เดินดูแลงาน ตม. ตรงนั้นได้ความว่า รัฐบาลลาวกำลังปรับปรุงอาคารให้ทันสมัยทำให้ช่องตรวจคนเข้าเมืองจาก 8 เหลือ 5 ช่อง ฉะนั้นช่วงนี้ใครเดินทางเข้าออกลาวก็ต้องเผื่อเวลานิดหน่อย

บ้านเมืองสะอาดสะอ้านพอสมควรและรถราขวักไขว่ในยามเย็นและยามเช้า เวียงจันท์ในปี 2561 ต้องบอกว่าจุดแยกจุดตัดต่างๆ รถติดเหมือนกัน แต่ไม่ได้ติดสาหัสแบบบางกอก

ครั้นสักการะพระแก้ว พระคู่บ้านคู่เมืองเวียงจันท์ ที่วัดศรีเมืองเสร็จ เราก็บ่ายหน้าหาของกินทันที




แม่หญิงไกด์ของเราพาเราไปชิมเฝอที่ เฝอแซ่บ ถามจากคนขับรถว่าจริงๆก็มีร้านดังหลายร้าน แต่ร้านนี้ คึกคักที่สุดในย่านลาวเทเลคอม ได้ทีก็เข้าไปดูในครัวเขาสักหน่อย ต้องบอกว่าโอ้โห ครัวใหญ่โตทีเดียว ดูจากถ้วยที่บริการผมนี่แอบนึกในใจว่าจะทานหมดไหม เพราะว่าถ้วยสำหรับเฝอใบใหญ่มาก

ที่ลาวไม่มีคำว่าชามนะครับ เคยมีเพื่อนคนนึงมาเล่าให้ฟังว่าสั่งเฝอชามหนึ่ง คนขายเฝอเดินถือกาละมังหลังร้านมาว่าจะกินใส่นี่เหรอ




ที่เฝอแซ่บมีทั้งหมู เนื้อ ปลาครับ มีทั้งถ้วยใหญ่ กลาง เล็ก ผมนี่สั่งเล็กมาเลย เพราะกลัวพุงระเบิด และมีคิวว่าจะไปกินข้าวจี่ปะเตะอีก เฝอของเขาน้ำซุปหอมหวานครับ  ทีนี้มีน้ำพริกมาแนมมากับผักพื้นบ้านหลายชนิดด้วยนะครับ ที่ไทยไม่มีแบบนี้ รสชาติเหมือนน้ำสะเตะแต่ไม่หวานเลี่ยนกว่า กินกับเฝอลงตัวมากๆ อ้อราคาเฝอถ่วยหนึ่งหลายแสนกีบ ตกเป็นเงินไทยได้ถ้วยละ 80 -120 บาท นับว่าเอาการเหตุเพรราะบ้านเมืองเขาต้องนำเข้าทุกอย่าง แต่อร่อยนะครับ

บอกคนขับว่าไปร้านนางสร้อย  ข้าวจี่ปาเตะ สำหรับข้าวจี่ปาเตะที่ว่าก็คือขนมปังฝรั่งเศสแบบยาวๆ ที่เคยเห็นกันในหนังนั่นแหละ เป็นวัฒนธรรมการกินของฝรั่งเศสเขาฝากเอาไว้ที่นี้ ในยุคอาณานิคม ไปถึงร้านเขาก็เอาขนมปังมาผ่าซีกแล้วก็นำตบบดมาทาให้ทั่วเป็นอันดับแรก  กลิ่นหอมมาก ก่อนที่จะใส่บรรดาเครื่องเข้าไป อาทิ หมูยอ หมูหวาน หมูหยอง  ตามด้วยผักชี แตงกวา  ก็เป็นอันเสร็จ

รสชาติเยี่ยมมากครับ สนนราคาก็หลายแสนกีบ นับเป็นเงินไทยก็อันละ 80 บาท แต่ผมรู้สึกว่าไม่แพงครับเมนูนี่ เฉพาะเจ้าข้าวจี่แท่งๆยาวๆในไทยเรา บางแห่งขายก่อนละ 40-50 ด้วยซ้ำ




ทริปหน้าตั้งใจจะไปหลวงพระบางครับ น่าจะเอาเรื่องราววัฒนอาหารที่นั้นมาเล่ากัน เพราะได้ข่าวว่า รัฐบาลลาวห้ามไม่ให้คนลาวและนักท่องเที่ยวใช้ขนม อาหารต่างชาติตักบาตรที่นั่นเพื่อรักษาประเพณีอันดีไว้

สะบายดีครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: