Variety Update :

ชม-ช้อป-ชิม-แชร์ ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ทั่วไทยในงานสังคมสุขใจ @ สามพราน ริเวอร์ไซด์


ชม - ช้อป - ชิม - แชร์  ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ทั่วไทยในงาน “สังคมสุขใจ”  15-17 ธันวาคมนี้ ณ สามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม เข้างานฟรี...!!!
 
หนึ่งปีมีครั้งเดียว  งานสังคมสุขใจ งานดี ดี ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด โดยปีนี้ ททท.ร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจ และภาคี จัดยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน”   ระดมเกษตรอินทรีย์กว่า 200 ร้านค้าทั่วประเทศ  ขนสินค้ามาให้ได้ชม ช้อป ชิม กันอย่างจุใจ มีเวทีแชร์ความรู้ ฟังเรื่องเล่าจากคนต้นแบบแห่งวงการเกษตรอินทรีย์ พบกับ เซเลบเชฟชื่อดัง มาร่วมสร้างสรรค์สุดยอดเมนูด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ อีกทั้งกิจกรรมดีๆ จากบูธททท. อาทิ กิจกรรมอาหารไทย สุดอะเมซิ่ง สัมผัสนิทรรศการ 10 ชุมชน อาหารเด็ด ที่เที่ยวดัง และยังมีเวิร์คช็อปเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร พร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย


“ผมอยากให้ทุกคนมาร่วมงานสังคมสุขใจ ซึ่งงานนี้ได้รวบรวมทุกอย่างไว้ครบครัน ไม่เพียง มาชม  มาช้อปอย่างเดียว แต่ยังได้มาทำความรู้จัก มารับรู้ รับฟัง ช่วยกันคิด และช่วยกันสร้าง เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรทำหน้าที่เป็นต้นทางการผลิตที่เข้มแข็ง และมาสร้างความเปลี่ยนแปลง ร่วมกันขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืน”  คุณอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ กล่าวเชิญชวน  เข้าร่วมงานสังคมสุขใจ

ซึ่งต้องบอกว่า งานนี้ใครที่คนรักสุขภาพ ชื่นชอบวิถีอินทรีย์ รวมถึงผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย...ห้ามพลาดเด็ดขาด  เพราะเป็นงานที่จัดเพื่อทุกคนจริงๆ สำหรับผู้ต้องการเก็บเกี่ยวความรู้ เติมแรงบันดานใจในการเปลี่ยนวิถีชีวิต มาฟังหลักคิด ศรัทธา ความสำเร็จ ที่ถ่ายทอดตรงประสบการณ์จริง จากคุณโจน จันใด ผู้ก่อตั้งศูนย์พันพรรณ คุณวิฑูรย์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการกรีนเน็ท( Greennet )  คุณนคร ลิมปคุปตถาวร  (เจ้าชายผัก) ผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง  และพระอาจารย์มหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ จ.กาฬสินธุ์ พระผู้น้อมนำแนวพระราชดำริ เกษตรทฤษฎีใหม่เกษตรพอเพียง ในการขับเคลื่อนชุมชนกว่า 20 ปี  ผู้รู้เหล่านี้จะมาร่วมเสวนาแชร์ประสบการณ์ของแต่ละท่านให้ฟังกันทุกแง่ ทุกมุม


ส่วนคนที่ชอบเรื่องอาหารการกิน  เชฟรุ่นใหม่อย่าง เชฟตาม (ชุดารี เทพาคำ) จะมาสาธิตการทำอาหารไทยจานพิเศษด้วยวัตถุดิบอินทรีย์พร้อมสัมผัสรสชาติอาหารไทยสุดอเมซิ่ง( Amazing) กับกิจกรรม Amazing Thai Taste  Station จากบูธททท. และยังมีเวิร์คช็อปเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรอีกด้วย

ขณะที่คนชอบการเดินทางท่องเที่ยวงานนี้จะได้รู้จักกับเส้นทางท่องเที่ยวสวนเกษตรอินทรีย์ พื้นที่เครือข่ายสามพรานโมเดล  รวมทั้งนิทรรศการ 10 ชุมชนอาหารเด็ด ที่เที่ยวดัง พร้อมลงทะเบียนรับฟรี ผักสวนครัวอินทรีย์จากบูธ ททท. แถมด้วยบริการตรวจเลือดหาสารเคมีตกค้างในร่างกายฟรี โดยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมายมาย

ใช่จะหมดเพียงแค่นี้ ตามบูธตามๆ ที่เป็นเครือข่ายของ ”สามพรานโมเดล” ยังได้นำเสนอสินค้าใหม่ๆ หลากหลายประเภท ซึ่งล้วนทำขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ อย่างโรงเรียนบ้านคลองใหม่ ต.คลองใหม่  อ.สามพราน จ.นครปฐม ปีนี้รังสรรค์เมนูสุดพิเศษชื่อว่า  “ซาเคบะ” หน้าตาละม้ายคล้ายหมั่นโถว รสชาติกึ่งซาลาเปา แต่ได้ความหอมจากแป้งกล้วย มีไส้ทำจากหมูบด คะน้า และไข่เค็ม ทานกับซอสที่ทำจากกล้วยห่ามๆ สับปะรดและพริก รสชาติแสนอร่อย เมนูนี้มีหนึ่งเดียวในโลก เตรียมพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีขนมชนิดต่างๆ ที่ทำจากแป้งกล้วย อาทิ คุกกี้ ทองม้วน  เส้นเจียมบะ ที่เหมือนเกี้ยมอี๋ คล้ายๆ เส้นขนมจีนทานคู่กับแกงเหยือกกล้วยอร่อยเข้ากันอย่าบอกใคร แถมได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย  

อยากลิ้มรสชาติแป้งกล้วยว่าอร่อยแค่ไหน  อยากรู้วิธีการทำแป้งกล้วย ทำอย่างไร ต้องมางานนี้จะได้รู้เคล็ดลับแบบละเอียดยิบ  ซึ่งถ้าใครมีหัวธุรกิจสามารถนำไปต่อยอดได้เลย เพราะแป้งกล้วยนำไปทำอาหารคาวหวานได้สารพัดชนิดและสามารถเก็บได้เป็นปีเลยทีเดียว

ทางด้าน”สวนไทยทวี” สวนส้มโอชื่อดังของนครปฐม นอกจากจะนำส้มโอสดๆมาให้เลือกซื้อกันแล้ว ทางสวนจะทำยำส้มโอแบบประยุกต์มาให้ได้ลองทานกันด้วย  รับรองหากได้ชิมจะหลงใหลในรสชาติ โดยเฉพาะคนที่ชอบทานเมี่ยงคำ เพราะเขาดัดแปลงคล้ายๆ กัน ใช้ใบชะพูลมาห่อเป็นคำ ในแต่ละคำก็มีกุ้งแห้ง พริกแห้งทอด ถั่วลิสงบดหยาบ หอมแดงทอดกรอบ มะพร้าวคั่ว และส้มโอรสออกเปรี้ยวหน่อย แล้วใส่น้ำยำที่ทำจากน้ำตาลปี๊บ นำปลาและพริก...อร่อย จี๊ดจ๊าด จริงๆ


มาต่อกันที่กลุ่มเกษตรอินทรีย์ร่มเย็นราชบุรี ที่เตรียมนำสินค้ามาจำหน่ายหลากหลาย ทั้งสดและแปรรูป อย่างเช่น มะพร้าวถอดเกราะ ผักสลัด ไข่ไก่ เนื้อหมู น้ำเห็ดหลินจือ น้ำเห็ดเปาฮื้อ พุดดิ้งนมแพะ กล้วยตากนมอัดเม็ด สบู่นมแพะ และเมล็ดเซียร์ ที่ผลิตได้น้อยรายในประเทศไทย  ซึ่งผลิตภัณฑ์บางตัวทำแบบโฮมเมด  จึงไม่สามารถหาซื้อหาทานได้ทั่วไป

นอกจากนี้ทางกลุ่มยังจะเปิดตัวโรดแม็ปแผนที่การท่องเที่ยวของกลุ่ม ที่ใช้เวลาเพียง 1 วัน แต่เที่ยวได้ครบทุกรสทุกอารมณ์ เรียกว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ได้ทั้งความสนุกสนาน และสาระความรู้ไปพร้อมๆ กัน แถมยังได้ซื้อสินค้าจากฟาร์มที่เป็นเกษตรอินทรีย์ด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้  อยู่ในงานสังคมสุขใจ ในวันที่ 15-17 ธันวาคมนี้ ที่ สามพราน ริเวอร์ไซด์ อ.สามพราน จ.นครปฐม เตรียมตัวจัดโปรแกรมกันได้เลย...แล้วจะได้รู้ว่าวันนี้เกษตรอินทรีย์บ้านเราก้าวหน้าไปไกลจริงๆ โดยมี”สามพรานโมเดล” เป็นต้นแบบและเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็ง รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ Facebook/สามพรานโมเดล
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: