Facebook Twitter
gPlus 
-

ช้อปชิมของอร่อยประจำย่านคลองสาน - ธนบุรี ได้ที่งานคลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam

|


ไอคอนสยามยกของดีของอร่อยประจำย่านคลองสาน – ธนบุรี มาไว้ใจกลางสยามในงาน “คลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam” ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 5 ธ.ค. 2560 ณ ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่

ไอคอนสยาม ร่วมกับ สำนักงานเขตคลองสานและสำนักงานเขตธนบุรี จัดงาน “คลองสาน-ธนบุรี  Delights@Siam” คัดสรรสุดยอดของดีของอร่อยในย่านคลองสาน – ธนบุรี มาไว้ใจกลางสยาม  เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทย สนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ประจำของท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น  โดยยกขบวนสินค้าหัตถกรรมอาหารคาวหวานเลื่องชื่อมาให้เลือกช้อปเลือกชิมกันอย่างจุใจ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน– 5 ธันวาคม 2560 ณ ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่

นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ไอคอนสยามให้ความสำคัญในการร่วมสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม จึงยึดมั่นในการดำเนินพันธกิจต่อสังคม 3 เรื่องหลักอย่างต่อเนื่อง คือ  การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาโดยรอบ, การมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนและส่งเสริมต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนอย่างยั่งยืน และการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงามที่อยู่คู่กับวิถีคนริมน้ำเจ้าพระยามาช้านาน ด้วยไอคอนสยามได้เข้ามาเป็นสมาชิกในชุมชนคลองสาน-ธนบุรี  จึงร่วมสนับสนุนและส่งเสริมให้ชาวชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์และสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยการคัดสรรผลิตภัณฑ์และอาหารชื่อดังของชุมชนมาออกร้านใจกลางสยาม เพื่อให้ผู้ประกอบการและผู้ผลิตสินค้าได้ประชาสัมพันธ์สินค้าและจัดจำหน่ายโดยตรงไปสู่ผู้บริโภคด้วยราคาย่อมเยาว์”


ภายในงาน “คลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam” นักช้อปนักชิมจะได้เพลิดเพลินไปกับสินค้าหลากหลายรูปแบบทั้งผลิตภัณฑ์หัตถกรรมท้องถิ่นและอาหารคาวหวานเลื่องชื่อประจำย่านคลองสาน-ธนบุรี  ที่พร้อมใจกันยกทัพมาให้เลือกสรรกันอย่างเต็มอิ่มภายในงาน อาทิ

- สินค้าหัตถกรรมอันโดดเด่น ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและศาสนาวัฒนธรรมของคนในชุมชนที่สะท้อนผ่านผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยที่น่าใช้ เช่น หัตถกรรมหัวโขน จากบ้านโขนไทย ชาวบ้านชุมชนซอยวัดสุวรรณ ที่ยังคงสืบสานศิลปะวัฒนธรรมโขนอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย นำหัวโขนหลากหลายขนาดทั้งขนาดเล็กที่เป็นของที่ระลึกที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวจนถึงขนาดใหญ่ที่ใช้สวมใส่ในการแสดงจริงมาออกร้านจำหน่าย

- ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือ จากร้านป้านางผ้าฝ้าย สินค้าคุณภาพและได้รับรางวัลระดับ 5 ดาว  ผ้าฝ้ายธรรมชาติ 100% นำมาปั่นและย้อมด้วยสีธรรมชาติตามกรรมวิธีโบราณ ทอด้วยกี่โบราณโดยใช้เส้นพุ่งและเส้นยืนด้วยเส้นฝ้ายธรรมชาติ  ทำให้ไม่ระคายเคืองผิว  อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดี ทนทาน ดูแลรักษาได้ง่าย


- เครื่องประดับจากแก้วโป่งข่าม จากกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ OTOP คลองสาน โดยเป็นการรวมตัวของคนในชุมชนกว่า 30 ครัวเรือน ในการทำเครื่องประดับ โดยใช้อัญมณีแก้วโป่งข่าม หรือ ควอทซ์ (Quartz) ซึ่งเป็นหินธรรมชาติที่บ่มเพาะในชั้นหินผ่านกาลเวลายาวนาน อายุนับหลายล้านปี  และถือเป็นเครื่องรางนำโชค ปกป้องรักษาคุ้มภัย ส่งเสริมให้ผู้ครอบครองอยู่ร่มเย็นเป็นสุข

- หมูออมสินกระดาษ จากร้านบ้านหมูกระดาษ กระปุกออมสินทำมือสีสันสดใส หัตกรรมร่วมสมัย เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จากชุมชนวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ที่สืบทอดจากบรรพบุรุษมากว่า 50 ปี เป็นต้น

รวบรวมร้านอาหารคาวหวานชื่อดังระดับตำนานที่สร้างชื่อด้านความอร่อยมาอย่างยาวนานของย่าน เช่น

- สำรับอาหารตำรับโปรตุเกส จากร้านบ้านสกุลทอง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 18 ตระกูลชาวไทยเชื้อโปรตุเกสที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 5 รุ่น ในย่านชุมชนกุฎีจีนที่ยังคงสืบทอดวัฒนธรรมมาถึงปัจจุบันด้วยเมนูอาหารโบราณเลื่องชื่อที่หาทานได้ยาก เช่น กระทงทองไส้สัพแหยก หรุ่ม ล่าเตียง ช่อม่วง จีบนกไทย ข้าวต้ม เมี่ยงลาว ข้าวมันส้มตำ


- ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณของชาวโปรตุเกสที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรีตั้งแต่กว่า 200  ปีที่แล้ว ถือเป็นขนมคู่ชุมชนกุฎีจีน เนื้อขนมสีเหลืองนวล หน้าของขนมจะวางเรียงด้วยลูกเกด ฟักเชื่อม พลับอบแห้งและโรยแต่งหน้าด้วยน้ำตาลทราย มีความกรอบนอกนุ่มในหอมชวนรับประทาน

- บัวลอยไข่เค็มท่าน้ำคลองสาน  บัวลอยร้านดังการันตีความอร่อย มีทั้งสูตรบัวลอยไข่เค็มและไข่หวานในน้ำกะทิหอมหวานเข้มข้น, ขนมจีบต้มจากร้านเฮียเสก จากชุมชนชาวจีนวัดกัลยาณมิตร เป็นขนมจีบหมูต้มสูตรแต้จิ๋วที่มีชื่อเป็นของอร่อยประจำย่าน

- น้ำลูกยอแช่น้ำผึ้ง จากร้านน้ำสมุนไพรบ้านคุณปู่  ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม พุทธสรมหาเถระ)  อดีตเจ้าอาวาสวัดอนงคาราม โดยคุณปู่เชย ศรีวิทย์ ได้ศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจนมีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย เป็นที่ยอมรับและได้รับใบอนุญาตประกอบเภสัชกรรมและเวชกรรมจากกระทรวงสาธารณสุข น้ำลูกยอแช่น้ำผึ้ง ทำจากลูกยอสด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในการชะลอวัยและบำรุงผิวพรรณ เป็นต้น


นอกจากนั้นภายในงานยังมีกิจกรรมน่าสนใจต่างๆ  ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาแสดงทุกๆ วัน เช่น การแสดง การสาธิตการทำหัวโขน การทำหมูกระดาษ การทอผ้าฝ้าย การทำขนมช่อม่วง เป็นต้น  พิเศษ! Package ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมย่านกะดีจีน – คลองสาน วันละ 2 รางวัล รวม 14 รางวัลและพิเศษสำหรับผู้ชมงาน 100 ท่านแรก ต่อวัน เพียง SCAN QR Code รับข้อมูลของร้านค้า รับฟรี ไอติมกะทิ  1  ถ้วย จากร้านพรเจริญ (เจ๊จู) ไอศครีมกะทิไข่แข็งเลื่องชื่อ ซึ่งเป็นเจ้าแรกๆ ของกรุงเทพฯ

เชิญชวนผู้สนใจเพลิดเพลินไปกับสินค้าสุดยอดของดีของอร่อยในย่านคลองสาน – ธนบุรี ที่รวบรวมมาไว้ใจกลางสยาม  ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.– 5 ธ.ค. 2560 ณ ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่ สี่แยกปทุมวัน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 02-658-1000ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ช้อปชิมของอร่อยประจำย่านคลองสาน - ธนบุรี ได้ที่งานคลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam

ช้อปชิมของอร่อยประจำย่านคลองสาน - ธนบุรี ได้ที่งานคลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam

ไอคอนสยามยกของดีของอร่อยมาไว้ใจกลางสยามในงานคลองสาน-ธนบุรี Delights@Siam ที่ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน