Variety Update :

2 - 4 พ.ย.นี้ แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ไร้แอลกอฮอล์
จังหวัดเชียงใหม่ จัดประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ไร้แอลกอฮอล์ระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2560

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนและจิตอาสาเฉพาะกิจ ในรายการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ทาง สวท.เชียงใหม่ ที่เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างพร้อมเพรียงกัน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของพี่น้องชาวเชียงใหม่ทุกภาคส่วนที่แสดงออกถึงความจงรักภัคดีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของปวงชนชาวไทย

จากนั้นอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมชมนิทรรศการ “Chiang Mai : The Land of Royal Projects น้อมสืบสานพระราชปณิธานสู่ชีวิต ธ สถิตเคียงคู่ไทยนิรันดร์กาล” ไปจนถึง 31 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 – 16.00 น. ทุกวัน ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศจำลองได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. จนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อปฏิบัติจากส่วนกลาง ขอความร่วมมือประชาชนไม่ขึ้นไปบริเวณด้านบนพระเมรุมาศจำลอง แต่งกายในชุดสุภาพ และแสดงอาการสำรวม ระหว่างการเยี่ยมชม สามารถแจ้งความประสงค์การเข้าชมต่อพนักงานรักษาความปลอดภัยบริเวณประตู 5 ของศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมแสดงบัตรประจำตัวประชาชน หรือ บัตรประจำตัวอื่น และสามารถนำรถเข้ามาจอดภายในศูนย์ประชุมฯ ได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ สำหรับ วันออกทุกข์ของประชาชนในการแต่งกายวันที่ 30 ตุลาคมนั้น รัฐบาลไม่ได้บังคับว่าประชาชนจะต้องใส่เสื้อผ้าสีส้ม สีโน้นสีนี้ หรือสีอะไร วันนั้นก็ขอให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละคนที่จะปฏิบัติ ซึ่งวันออกทุกข์ก็คือวันออกทุกข์

ทั้งนี้ ในเดือนพฤศจิกายนสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า กำหนดวันเสด็จพระราชทานปริญญาบัตรสำหรับมหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 6 - 10 พฤศจิกายน 2560 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีผู้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จำนวนทั้งสิ้น 23,921 คน ซึ่งในปีนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเสด็จพระราชทานปริญญาบัตรเป็นปีที่ 37 ครั้งที่ 78 แล้ว

นอกจากนั้น จังหวัดเชียงใหม่ ได้เตรียมจัดประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 “แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ไร้แอลกอฮอล์” ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเพณีที่เก่าแก่และได้รับการสืบทอดมาแต่โบราณ โดยเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก ในปีนี้มีการจัดงานระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2560 ในส่วนการปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควันนั้น จะสามารถกระทำได้ในช่วงลอยกระทง (กระทงเล็ก) วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 โดยสามารถจุดและปล่อยโคมได้ตั้งแต่เวลา 19.00 - 01.00 น. ของวันถัดไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: