Variety Update :

ช่องวัน 31 ร่วมไว้อาลัย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตลอดเดือนตุลาคม“ช่องวัน 31” ร่วมไว้อาลัย “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ตลอดเดือนตุลาคม

ช่องวัน31  ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  และร่วมถวายความอาลัยในพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตลอดทั้งเดือนตุลาคม ช่องวัน31  จะแพร่ภาพออกอากาศ ละคร, สารคดีเทิดพระเกียรติ   อาทิ  ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ ชุด “ทศพิธธรรมราชา” , ภาพยนตร์สารคดีชุด “แผ่นดินวัยเยาว์” , ละครเทิดพระเกียรติ “ตามรอยพระราชาจากภูผาสู่มหานที” , “แผ่นดินนี้มีรัก” , “เย็นศิระน้ำพระทัย”  ละครเทิดพระเกียรติ “แผ่นดินของเรา” , “มูลนิธิราชประชานุเคราะห์” , ละครเฉลิมพระเกียรติ “Little Big Dream” ,  ละครเฉลิมพระเกียรติค่าของแผ่นดิน  “ต้น/ใบ/ดอก”   สารคดี “ตามรอยพ่อของแผ่นดิน”  , สารคดี พระราชดำริไร้พรหมแดน ฯลฯ รวมทั้งรายการพิเศษ“สดุดี  คีตราชา” และละครพิเศษ “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์”  ซึ่งเป็นการรวมทัพนักร้องนักแสดงและผู้กำกับกว่าร้อยชีวิต   ที่พร้อมใจกันมาร่วมในงานสำคัญ   ครั้งนี้ด้วยหัวใจเดียวกัน


สำหรับรายการพิเศษ  “สดุดี คีตราชา”  เป็นรายการที่จะนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  และเพลงเทิดพระเกียรติ  อาทิ แผ่นดินของเรา, ชะตาชีวิต, ใกล้รุ่ง, ความฝันอันสูงสุด, แสงเทียน, สายฝน, ของขวัญจากก้อนดิน, ยิ้มสู้, รูปที่มีทุกบ้าน, ต้นไม้ของพ่อ ฯลฯ  มาขับร้อง  ทั้งนี้ยังได้มีการนำเพลง  “ในหลวงของแผ่นดิน”  โดยจะมีนักร้องกว่า 30 ชีวิตมาร่วมถ่ายทอด  อาทิ  เบิร์ด-ธงไชย, บี้-สุกฤษฎิ์,  ตู่-นันทิดา, แอม-เสาวลักษณ์, กัน นภัทร, โดม-จารุวัฒน์, นก-สินจัย, กัปตัน-ภูธเนศ, รัดเกล้า-อามารดิษ, แก้ม-วิชญาณี,      ลูกหว้า-พิจิกา, แกงส้ม-ธนทัต, อ๊อฟ-ปองศักดิ์, เปา-เปาวลี, เอิร์น-สุรัตน์ติกานต์, แพรว-คณิตกุล, แอน-ธิติมา ฯลฯ รวมทั้งยังได้ วงวีทรีโอ มาบรรเลงดนตรีคลาสสิคด้วย  

และสำหรับละครพิเศษ  “เราเกิดในรัชกาลที่๙ เดอะซีรีส์”  จะเล่าถึงเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 13  ตุลาคม 2559   ซึ่งเป็นวินาทีที่คนไทยทั้งประเทศต้องสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต  จนถึงวันที่ 22 ตุลาคม 2559  ที่พสกนิกรต่างพร้อมใจกันร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี  ณ ท้องสนามหลวง  โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้จะถูกเล่าผ่านตัวละครในหลากหลายเหตุการณ์  ต่างอาชีพ  ต่างมุมมอง  ที่นับเป็นการรวมตัวกันของ  ศิลปินนักแสดง ทั่วฟ้าเมืองไทยกว่าร้อยชีวิต   


เรื่องย่อละครพิเศษ “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์”

“เด็กแว้น”
นำแสดงโดย  โตโน่-ภาคิน, เบญ-เรวิญานันท์, มอส-ปฏิภาณ, รอง เค้ามูลคดี, สถาพร  นาควิไล, ปุ๊-ปิยะมาศ, กิ๊ก-มยุริญ, นุ่น-ดารัณ, เอ้ก-บุษกร, ฟรอยด์-ณัฏฐพงศ์, ตงตง-กฤษกร  ฯลฯ  

เก่ง  เด็กเกเรที่ไม่ยอมเรียนหนังสือต่อหลังจบ ม.6  แต่กลับใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการแต่งรถ  และแข่งมอเตอร์ไซค์  เก่งแอบหลงรัก อิง  เพื่อนสาวที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก  อิงเป็นคนยึดมั่นในคำสอนของในหลวง  และมีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นนักคิด  นักพัฒนา  ทำให้เก่งคนที่ไม่เอาถ่านคิดได้และไปสมัครเรียนต่อ  แต่วันหนึ่งกลับมีเหตุการณ์ที่ทำให้อิงต้องติดคุก  

“ครูจันทนา”

นำแสดงโดย  กวาง-กมลชนก, แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์, หนูนา-หนึ่งธิดา, ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด, แก้ม-วิชญาณี, โดม-จารุวัฒน์, พรีน-รวิสรารัตน์, ดิว-อรุณพงศ์, อู๊ด เป็นต่อ  ฯลฯ

จากพระราชดำรัสของในหลวงที่เคยตรัสถึงครูทุกคนว่า  “ให้ครูปฏิบัติหน้าที่ครูให้ดีที่สุดเพื่อลูกศิษย์ทุกคน”  ทำให้ครูจันทนายึดหลักนี้ไว้ในใจเสมอ  เพราะความเข้มงวดอยากให้ลูกศิษย์ทุกคนได้ดี  ทำให้  พิมพ์  ลูกสาวของครูจันทนาเกิดความน้อยใจ  เพราะตั้งแต่เด็กจนโตพิมพ์มักถูกแม่บังคับเคี่ยวเข็ญ  หรือหากทำผิดเธอก็มักจะถูกแม่ทำโทษมากกว่านักเรียนคนอื่นๆ เสมอในฐานะที่เป็นลูกครู  พิมพ์จึงคิดเสมอว่าแม่รักลูกศิษย์มากกว่าลูกตัวเอง  จนเธอตัดสินใจหนีออกจากบ้าน  แต่แล้ววันหนึ่งพิมพ์กลับได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่แม่ทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้ว  “บ้านของพ่อ”

นำแสดงโดย บีม-กวี, แดน-วรเวช, ต้อม-พลวัฒน์, นิโคล  เทริโอ, โฉมฉาย  ฉัตรวิไล,ถั่วแระ  เชิญยิ้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม  ฯลฯ

เรื่องราวของ  ต้น  กับ  เต้  สองพี่น้องที่มีแนวความคิดต่างกันคนละขั้ว  ทั้งคู่มักทะเลาะกันเสมอตั้งแต่เด็กจนโต  แต่ทุกครั้งก็จะมีพ่อที่คอยเข้ามาห้ามปรามและสั่งสอน  โดยยึดหลักคำสอนของในหลวงว่าให้รักกัน  จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อพ่อเสียชีวิต  ต้นมีความคิดที่จะขายบ้านของพ่อ  แต่เต้กลับไม่ยอมเพราะคิดว่าบ้านหลังนี้คือความทรงจำถึงพ่อ  สองพี่น้องทะเลาะกันรุนแรง  แต่ในวันหนึ่งมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น  ทำให้ต้นและเต้หันหน้ามาคุยกันและเข้าใจกันในที่สุด


“14 ตุลา”
นำแสดงโดย บี้-สุกฤษฎิ์, อุ้ย-เกรียงไกร, กล้วย-ปรารถนา, แป้งโกะ-จินตนัดดา,แกรนด์-กรณ์ภัสสร, เฟม-ชวิน  ฯลฯ

เรื่องราวของ  นิค  ชายหนุ่มที่กำลังจะพาพ่อกับแม่ไปรำลึกความหลังในวันที่ทั้งคู่พบกันครั้งแรกจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516  แต่เมื่อใกล้ถึงวันครบรอบ  ประชาชนชาวไทยรวมทั้งนิค  กลับได้รับข่าวการสวรรคตของในหลวง   นิครู้ดีว่าพ่อรักและเทิดทูนในหลวงสุดหัวใจ  เขากับแม่จึงพยายามปิดบังไม่ให้พ่อรู้เรื่องนี้  แต่สุดท้ายพ่อก็รับรู้ความจริงทุกอย่าง  และถึงแม้พ่อจะเสียใจอย่างมาก  แต่พ่อกลับกลายเป็นคนที่ให้กำลังใจทุกคนในครอบครัว  เพราะพ่อเชื่อว่าในหลวงท่านยังไม่จากไปไหน  ตราบใดที่เรายังคงนึกถึงท่านและดำเนินชีวิตไปตามพระราชดำรัสของท่าน   “ชีวิตเพื่อให้”

นำแสดงโดย  สน ยุกต์, วิว-วรรณรท, กัปตัน-ภูธเนศ, ตั้ม-วราวุธ, เฟรช-อริศรา, กัน-นภัทร,
ริท-เรืองฤทธิ์, กั้ง-วรกร  ฯลฯ

รัฐ  หมอหนุ่มวัตถุนิยม  ทำงานหนักเพราะอยากมีชีวิตที่ร่ำรวย  วันหนึ่งแม่ของรัฐขอให้รัฐพาไปกราบพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวแต่รัฐไม่ใส่ใจ  ส่วน  ฟ้า  แฟนของรัฐก็ชวนไปเป็นแพทย์อาสาที่สนามหลวง  แต่รัฐก็ไม่ใส่ใจอีกเช่นกัน  พอร์ชเพื่อนสนิทจึงชวนรัฐไปหัวหิน  แต่ระหว่างทางกลับเกิดอุบัติเหตุชนกับรถของมุกดาจนสลบไป  รัฐฟื้นมาอีกครั้งที่หมู่บ้านปางขมุ  ดอยปุย  ในปี  พ.ศ. 2512  มาเจอ  ทิวาน  สาวน้อยชาวเขาเผ่าม้ง  และ  หว่าง  รัฐได้ยินทั้งคู่พูดว่าในหลวงจะเสด็จมาเยี่ยมชาวเขาที่นี่  รัฐเถียงว่าเป็นไปไม่ได้เพราะในหลวงสวรรคตแล้ว  ทิวาน, หว่าง  และชาวบ้านโมโหไล่ตีรัฐ  เพราะไม่พอใจที่รัฐพูดจาไม่เป็นมงคล  จนวันหนึ่งรัฐป่วยหนักปางตาย  ทุกคนจึงช่วยกันแบกรัฐไปหาหมอที่ตามเสด็จ  หมอช่วยชีวิตรัฐไว้ได้ทันเวลา  ในที่สุดรัฐฟื้นกลับมาสู่ยุคปัจจุบัน  และตั้งมั่นจะเป็นหมออาสาช่วยเหลือผู้คน  ตามแบบที่ในหลวงทรงปฏิบัติมาตลอดพระชนม์ชีพ

“ดุจแสงทองส่อง”

นำแสดงโดย เจษ-เจษฎ์พิพัฒ, ตูมตาม-ยุทธนา, อาร์-อาณัตพล, ใบเฟิร์น-อัญชสา,
เหมี่ยว-ปวันรัตน์, หมู-กฤศ, เดือน-ไปรมา  ฯลฯ

 พอร์ช  ชายหนุ่มที่มีชีวิตสุขสบาย  พอร์ชไม่เข้าใจที่แม่เอาแต่ร้องไห้เพราะในหลวงสวรรคต  จึงชวน  หมอรัฐ  เพื่อนสนิทไปเที่ยวหัวหิน  จนเกิดอุบัติเหตุรถชนกับมุกดา  พอร์ชสลบและย้อนเวลาไปปี พ.ศ. 2523  กลางสงครามระหว่างคอมมิวนิสต์กับทหารที่หมู่บ้านสร้างค้อ  จ.สกลนคร  คราม  ช่วยพอร์ชไว้และพาไปอยู่ด้วย  จนวันหนึ่ง  สำเริง  พี่ชายครามชวนคนในหมู่บ้านไปทำสวนในพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์  จนความเป็นอยู่เริ่มดีขึ้น  คนในหมู่บ้านจึงค่อยๆ เปลี่ยนความคิดจากที่ยึดมั่นในระบบคอมมิวนิสต์  จนในที่สุดครามก็คิดได้ว่าคนที่ช่วยเหลือพวกเขาอย่างแท้จริงคือใคร  รวมไปถึงพอร์ชที่คิดได้ว่าในขณะที่ตัวเองมีชีวิตสุขสบาย  ยังมีคนอีกมากที่ลำบาก  พอร์ชจึงสัญญากับตัวเองว่า  ถ้ากลับไปได้เขาจะช่วยเหลือคนให้มากที่สุด  โดยยึดถือคำสอนของในหลวงเป็นแบบอย่าง

“รักแท้”
นำแสดงโดย  ป้อง-ณวัฒน์, นุ่น-วรนุช, เปิ้ล-จารุณี, กบ-ทรงสิทธิ์, อ้อม-พิยดา, อ้อย-กาญจนา, โย-ทัศน์วรรณ, หมู-ดิลก, เจี๊ยบ-ปวีณา, น้อย โพธิ์งาม, เจค-ศตวรรษ  ฯลฯ

 มุกดา  ภรรยาของ  นพ  เจ้าของโรงงานทอผ้า  มุกดานัดกับนพว่าจะไปกราบพระบรมศพ  แต่นพต้องเร่งผลิตผ้าสีดำซ้ำเครื่องจักรยังเกิดระเบิด  ทำให้นพผิดนัด  ด้วยความเสียใจมุกดาจึงขับรถออกมาจนเกิดอุบัติเหตุชนกับรถของพอร์ชและรัฐ  มุกดาสลบและไปตื่นอีกครั้งที่บ้านเก่าหลังหนึ่ง  ใน  พ.ศ. 2549  ซึ่งเป็นปีที่มีพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี  เจ้าของบ้านคือ  สาคร  สาวโสดวัยเกษียณ  เคยเป็นนักข่าวสายพระราชสำนัก  ตามทำข่าวถ่ายภาพในหลวงมาตลอด  เธอซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่ทำเพื่อประชาชน  มุกดามีโอกาสได้เล่าปัญหาชีวิตคู่ของตัวเองให้สาครฟัง  สาครจึงให้ดูรูปของในหลวงกับพระราชินี  ภาพที่พระราชินีทรงยืนเคียงข้างในหลวงทุกที่  สนับสนุนทุกสิ่งที่ทำ  มุกดาจึงได้เรียนรู้ว่าความสุขของคนที่เรารักก็คือความสุขของเรา  ทำให้เธอเข้าใจนพเข้าใจตัวเอง  มุกดาตื่นขึ้นมาอีกครั้งที่โรงพยาบาล  โดยมีนพเฝ้าอยู่ข้างเตียง  ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน  นพจึงพามุกดาไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในวันที่ 22 ตุลาคม 2559  ณ  ท้องสนามหลวง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: