Variety Update :

6 เทคนิคแต่งบ้านเท่ๆ สไตล์ Modern Loft6 เทคนิคแต่งบ้านเท่ๆ สไตล์ Modern Loft

ช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมากระแสความการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ในบ้านเราเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถามว่าอะไรคือ Loft Style ก็ประมาณเพดานสูง ปูนเปลือย คาน เสา เหล็กโผล่ ดูดิบๆ หน่อย ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและเรียบง่าย แต่เท่ห์ ดูดีนั่นแหละ

และนี่คือแนวการตกแต่งสไตล์ Modern Loft ที่มาพร้อมความเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง กับ 6 เทคนิค ที่จะช่วยทำให้การแต่งบ้านแนวนี้ไม่ยากเลย

1. Color tone การตกแต่งใน Modern loft style มักจะเลือกโทนสีที่สื่อถึงความเป็น Masculine หรือมีความเป็นผู้ชายมาก เช่น สีเทาเข้ม สี Charcoal สีเทาอ่อน สีน้ำเงินเข้ม สีเบจ และสีน้ำตาล ซึ่งกลุ่มสีเหล่านี้จะให้ความรู้สึกแข็งแรงและดิบเท่ โดยสีน้ำตาลมักมาจากสีที่ค่อนข้างเข้มของไม้ธรรมชาติ เช่น ไม้ walnut และไม้สัก

2. Wall element เมื่อเลือกโทนสีให้กับห้องได้แล้ว การตกแต่งที่เปลี่ยน look ของห้องได้มากที่สุดนั่นก็คือการตกแต่งผนังด้วย Wallpaper เนื่องจากให้ effect ในการตกแต่งมาก ราคาไม่แพง และสามารถติดตั้งได้ง่าย ควรเลือก wallpaper ที่มีสี pattern และ texture ที่เข้ากับ Loft style เช่น wallpaper ลายไม้ฟอกสีซีด เป็นต้น นำมาติดที่ผนังด้านหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนของห้อง เช่น ผนังหัวเตียง และผนังหลังชุดโซฟา แค่เพียงผนังด้านเดียวของห้องก็ทำให้ mood การตกแต่งของห้องเป็นไปตาม style การตกแต่งที่ต้องการได้แล้ว

3. Built-in furniture Joinery หรือ built-in furniture เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงในลำดับต่อมา ว่าการตกแต่งห้องนั้น เราจะออกแบบให้ชิ้นไหนเป็น Built-in furniture และตัวไหนเป็น Loose furniture บ้าง ส่วนใหญ่ ตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของมักจะให้เป็น Built-in furniture เนื่องจากสามารถออกแบบให้พอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่
4. Furniture selection
สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเลือก furniture ที่เอาไว้ใช้เองภายในบ้าน นั่นก็คือการใช้งานที่ง่ายและสะดวกสบาย เนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องใช้งานและจับต้องในทุกๆวัน เมื่อได้ Furniture ที่น่าใช้และพอใจกับตัวเองแล้ว จึงมาเลือก Furniture ที่มี look และมี style การออกแบบที่สามารถเข้ากันได้กับการตกแต่งของเรา นั่นก็คือ "Modern loft style" ซึ่งสามารถเข้าได้กับทั้ง Furniture แบบ modern , แบบ Loft และ แบบ vintage ย้อนยุค โดยสามารถผสม furniture ทั้ง 3 style มาใช้รวมกันได้ Furniture ที่มักนำมาใช้กับการตกแต่ง style นี้มักทำด้วยไม้ หวายและหุ้มผ้า เพื่อให้นั่งและใช้งานได้สบาย และให้ look ที่เข้ากันได้ดี

5. Wall decoration เมื่อติด wallpaper สร้าง mood ให้กับห้องแล้ว ผนังที่ยังว่างๆ ยังสามารถเพิ่มของประดับตกแต่งให้เข้ากับภาพรวมของห้องได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ภาพวาด abstract ชั้นวางหนังสือไม้ และกระจกรูปทรงต่างๆ แขวนตกแต่งตามผนัง ทำให้ผนังห้องที่ว่างๆ ดูเต็มขึ้นและน่าสนใจขึ้น

6. Lighting decoration ขาดไม่ได้กับแสงไฟที่จะช่วยตกแต่งจุดต่างๆ เช่น บริเวณหัวเตียง อย่างไฟ Reading light สำหรับอ่านหนังสือบนเตียง และโคมไฟ Task light สำหรับโต๊ะเขียนหนังสือ โดยเลือกโคมไฟที่มีรูปแบบและ style ให้เข้ากับห้องสไตล์ Modern Loft ซึ่งอาจจะเป็นโคมไฟโชว์หลอด Incandescent ก้านเหล็กทำสีพ่นสีดำ ให้ look ที่ดู vintage สามารถเป็นของประดับตกแต่งอีกชิ้นหนึ่งของห้องอีกด้วย
ที่มา homepro


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: