Variety Update :

เจาะทุกประเด็นใน เปิดปม โฉมใหม่ เริ่มกุมภา’60 ที่ไทยพีบีเอสเจาะทุกประเด็นใน เปิดปม โฉมใหม่ เริ่มกุมภา’60 ที่ไทยพีบีเอส

รายการ เปิดปม ภายใต้แนวคิด “ความจริงปกปิดไม่ได้” พบกับประเด็นเจาะลึกที่สังคมต้องรู้ พร้อมการนำเสนอโฉมใหม่ ในเวลาใหม่ ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 น. แต่ยังคงความเข้มข้นของการนำเสนอสารคดีเชิงข่าวสืบสวน ที่จะตีแผ่ทุกปมปัญหาที่ซุกซ่อนอยู่ใน สังคมไทย ทั้งเรื่องที่คนในสังคมให้ความสนใจ และเรื่องใกล้ตัวที่อาจส่งผลกระทบอย่างคาดไม่ถึง เพื่อเป็นภาพสะท้อนให้คนในสังคมรู้เท่าทัน และกระตุ้นเตือนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขและรับมือกับปัญหา ประเดิมประเด็นร้อนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ด้วย Big story ชุด มหันตภัยขยะไฮเทค The e-waste disaster ที่จะนำเสนอปัญหาและทางออกของการกำจัดซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตลอดทั้งเดือน

คุณนลินี เสนะรัตน์ บรรณาธิการข่าว กลุ่มข่าวสืบสวนและเฉพาะกิจ กล่าวถึงความพิเศษของรายการเปิดปมโฉมใหม่ “เปิดปม เป็นเหมือนคู่มือการใช้ชีวิต ทำหน้าที่นำเสนอความจริง ในฐานะคนผลิตรายการจะบอกตัวเองทุกครั้งว่า ต้องนำเสนอความจริงเท่านั้น และต้องเป็นความจริงที่กลั่นกรองมาแล้วว่าเป็นความจริงที่เราจะเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ ว่าในสังคมมีปัญหา มีเล่ห์กลอย่างไรบ้าง เพื่อสร้างความเข้าใจและรู้เท่าทันว่าจะต้องใช้ชีวิตอย่างไรในสังคมปัจจุบัน”

“และตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ เปิดปมกำลังจะนำเสนอเกี่ยวกับขยะอิเลคทรอนิคส์ ชุด มหันตภัยขยะไฮเทค The e-waste disaster อยากให้ติดตามกัน เพราะเรื่องนี้ บางคนจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เคยชิน  เคยอยู่กับทีวี ตู้เย็น หลอดไฟ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ บางอย่างเราเกิดมา ลืมตาปุ๊บ ก็เจอเลย รู้จักเลย  แต่ความคุ้นเคยนี้คืออันตราย เรามักไม่ค่อยสนใจว่าปัญหามันคืออะไร มันมีอันตรายอะไรซุกซ่อนอยู่ หรือว่าคนไทยอาจไม่เคยรู้ ว่าประเทศไทยไม่เคยมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือที่จะบอกว่าคุณจะต้องทำอย่างไรกับหลอดไฟเก่า ตู้เย็นเก่าที่บ้านคุณจะจัดการอย่างไร  เมื่อซื้อทีวีใหม่แล้วทีวีเก่าคุณจะทำแบบไหน หรือบางคนอาจจะคิดว่าไม่รู้ หรือว่ารู้แต่ก็ขายขยะเหล่านั้นให้ซาเล้งได้เงินมากินขนม หรือหลอดไฟก็ทิ้งไปกับถุงใส่กับข้าวแล้วไปหย่อนที่ถึงขยะมูลฝอยรอเทศบาลมาเก็บตามเวลา แต่ถึงที่สุดแล้วเรากำลังจะบอกว่า ทิ้งอย่างไรก็คงไม่พ้นตัวเรา เพราะว่าถึงที่สุดแล้วสิ่งที่อยู่ในอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ มันจะวกกลับมายังคนที่ทิ้งเอง ไม่วันใดก็วันหนึ่ง แล้วตอนนี้ก็ใกล้เข้ามาทุกที และที่สำคัญประเทศไทยก็ไม่มีกฎหมายที่ออกมาบังคับใช้ ที่จะบอกว่า ผู้บริโภคต้องทำยังไง ผู้ผลิต ผู้ประกอบการหรือหน่วยงานผู้ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ ต้องทำอย่างไร  เราไม่มีหลักเกณฑ์ไม่มีอะไรเลย เปิดปมจึงขอใช้โอกาสนี้ที่จะนำเสนอซีรีย์ ชุดมหันภัยขยะไฮเทค The e-waste disaster เพื่อเป็นกระบอกเสียงทำให้เห็นอันตรายถึงความไร้ระเบียบ ความไม่มีหลักเกณฑ์ หรือความเคยชินที่เราเคยทำมาตั้งแต่เกิด ถึงเวลาหรือยังที่ประเทศไทยควรจะต้องมีกฎเกณฑ์ หรือการจัดการ ที่ชัดเจนในการจัดการขยะอิเลคทรอนิคส์เสียที”


ติดตามรายการ เปิดปม ได้ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 - 21.10 น. ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่องดิจิทัล หมายเลข 3บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: