Variety Update :

โปเตโต้ - โจ เหมือนเพชร อัญเชิญชื่อเพลงพระราชนิพนธ์เรียงร้อยเป็น “เพลงรักจากฟ้า”“โปเตโต้ - โจ เหมือนเพชร” สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 อัญเชิญชื่อเพลงพระราชนิพนธ์เรียงร้อยเป็นเพลง “เพลงรักจากฟ้า”
 
ในฐานะนักดนตรีกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่ง วง POTATO (โปเตโต้) จากค่าย genie records เลยขอทำบทเพลงเพื่อระลึกถึงพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย โดยนำแรงบันดาลใจมาจากการหยิบยกชื่อของบทเพลงพระราชนิพนธ์มาร้อยเรียงเป็นเพลงรักที่ชื่อว่า “เพลงรักจากฟ้า” ไม่ว่าจะเป็น สายลม / แสงเทียน / พระอาทิตย์อับแสง / ไร้จันทร์ / แสงเดือน / ลมหนาว / ชะตาชีวิต / ยิ้มสู้ / ฝัน / รัก / เตือนใจ / แว่ว / ใกล้รุ่ง / ยามค่ำ / เราสู้ / ยามเย็น / สายฝน / ในดวงใจนิรันดร์ รวม 18 บทเพลง เพื่อระลึกถึงพระอัจฉริยาภาพและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และเพื่อเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป ซึ่งได้ โจ - เหมือนเพชร อำมะระ มาแต่งเนื้อร้องและทำนอง ในขณะที่มิวสิกวิดิโอได้ สมนึก คลังนอก หรือ ครูปาน มาตีความจากการฟังเพลงแล้วสื่อออกมาเป็นภาพวาด ถือเป็นการรวมศิลปะ 2 แขนงไว้ในมิวสิกวิดิโอเลย

ปั๊บ เล่าว่า “เพลงนี้เป็นเพลงรักครับ ก็ยากตรงที่เอาชื่อเพลงมาเรียงกันให้ออกมาเป็นเพลงรัก แต่ถือว่าใจตรงกันระหว่างพี่โจที่อยากแต่งเพลงเพื่อในหลวง และผมเองก็อยากจะทำอะไรเพื่อในหลวงเช่นกัน ตอนที่ทราบข่าว ผมอยู่ที่ญี่ปุ่นก็กังวลใจมาก กลับมาก็โทรหาพี่โจเลยครับ เพลงนี้ถือเป็นตัวแทนความรู้สึกของเพื่อน ๆ ในวงด้วย พวกเราก็ตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ครับ


ส่วนมิวสิกวิดิโอ ผมชวนครูปาน ซึ่งเป็นครูสอนศิลปะของผมเอง และท่านก็วาดรูปในหลวงมามากมาย มาถ่ายทอดความรู้สึกมุมมองของจิตรกร โดยเปิดเพลงวนไปเรื่อย ๆ ครูปานก็สื่อออกมาว่าเค้ารู้สึกยังไง อย่างสีที่ระบายออกมาก็เป็นโทนสีที่ครูปานไม่เคยใช้มาก่อน แต่ครูปานรู้สึกแบบนั้น หรือท่าทางที่ท่านกำลังชี้ที่พื้นซึ่งหมายถึง แผ่นดิน เป็นต้น คือเพลง ๆ หนึ่งสามารถแปลงเป็นความรู้สึกได้เยอะครับ ก็แล้วแต่คนจะตีความได้เลยผมรู้สึกภูมิใจนะครับที่ได้ทำเพลงนี้ อยากให้ทุกคนระลึกถึงท่านแล้วนำคำสอนมาปรับใช้และเป็นกำลังใจให้ก้าวเดินต่อไปครับ  ผมชอบประโยคที่ว่า “เหมือนชะตาชีวิต นั้นกำหนดไว้ ให้เรา ยังคงต้องยิ้มสู้ไป” ลองฟังดูนะครับ สำหรับผู้ที่ต้องการมีเก็บไว้หรือต้องการเผยแพร่ โดยไม่ได้มุ่งหวังการทำการค้าใด ๆ สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ http://smarturl.it/potato-song ครับ”


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: