Variety Update :

ชาวดอยตุงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ในโครงการ “ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส”“นักสร้างสรรค์คนดัง” จับมือ “ชาวดอยตุง” รังสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ในโครงการ “ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส”

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ริเริ่ม โครงการ ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส ขึ้นในปี 2559 ซึ่งเป็นความร่วมมือในการพัฒนาคอลเลกชั่นพิเศษระหว่าง ธุรกิจเพื่อสังคม “ดอยตุง” และ “เหล่านักสร้างสรรค์”

ผู้รักการให้ เพื่อ “ปลูกคน” ให้พึ่งพาตนเองได้ ตามพระราชปณิธานสมเด็จย่า ซึ่งจัดงานเปิดตัวโครงการฯ ได้รับเกียรติจาก ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ เลขาธิการ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เป็นประธานเปิดงาน ณ ลาน ครีเอทีฟ แลป (Creative Lab) ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ เมื่อวันก่อน

ม.ล. ดิศปนัดดา ดิศกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวถึงที่มาของการจัดทำโครงการนี้ว่า “เรามองว่าชาวบ้านในพื้นที่ดอยตุงที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพล้วนเป็นคนที่ตั้งใจ มีความพยายาม และมีความรู้ความสามารถ แต่คนเมืองยังไม่ค่อยได้รับรู้แง่มุมนี้มากนัก มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อเชื่อมคนดอย กับ คนเมือง โดยเชิญนักสร้างสรรค์ที่เป็นที่รู้จักและยอมรับในสังคมมาเป็นตัวแทนคนเมืองเชื่อมองค์ความรู้ และออกแบบผลิตภัณฑ์ดอยตุงให้คนในวงกว้างมีโอกาสสัมผัสมากขึ้น”  

โดยในปีนี้ ได้รับเกียรติจาก 3 นักสร้างสรรค์ชื่อดัง ได้แก่ สมบัษร ถิระสาโรช, กุลวิทย์ เลาสุขศรี กูรูแฟชั่นชื่อดัง และ เข็มอัปสร สิริสุขะ โดยได้ร่วมกับคนในพื้นที่ดอยตุงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์พิเศษขึ้น เพื่อจำหน่ายภายในงานและนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปใช้ในการพัฒนาศักยภาพคนของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ  ด้าน สมบัษร ถิระสาโรช นักสร้างสรรค์ด้านการจัดงานชื่อดังของเมืองไทย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่มีโอกาสเข้าร่วมกับโครงการนี้ โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกแบบและผลิตร่วมกับชาวบ้าน คือ พรมยิง อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ชื่อดังของดอยตุง โดยตั้งชื่อผลงานว่า “ทูเดย์ อิส มาย กู๊ด เดย์” (Today is My Good Day) มาจากแนวคิด “ถ้าเราเชื่อมั่นว่าวันนี้เป็นวันที่ดี ทุกๆ วันก็จะเป็นวันที่ดีด้วย” โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากลายเสื้อผ้าชาวเขาและภาพมุมสูงของดอยตุง มีให้เลือกทั้งหมด 3 ลาย ลายละ 3 ชิ้น ขายในราคาผืนละ 29,999 บาท

ขณะที่กูรูด้านแฟชั่นชื่อดัง กุลวิทย์ เลาสุขศรี เลือกนำผ้าทอฝีมือชนเผ่ามาออกแบบเป็นกระเป๋าดีไซน์  โมเดิร์น กล่าวว่า ในฐานะที่เดินทางไปชมแฟชั่นมาแล้วรอบโลก รู้สึกทึ่งกับฝีมือชาวไทยภูเขา โดยเฉพาะชาวดอยตุงที่ได้รับโอกาสพัฒนาฝีมือผลิตสินค้าคุณภาพ ได้เห็นแววตาและรอยยิ้มก็รับรู้ว่าทุกคนทำด้วยความสุข ทำงานด้วยใจ ซึ่งการมาร่วมโครงการในครั้งนี้หวังว่าจะมาช่วยต่อยอดให้สังคมเห็นผลงานที่มีคุณภาพแบบนี้ในวงกว้างมากขึ้น โดยยังได้รับความร่วมมือจาก 3 แบรนด์แฟชั่นคนไทย ได้แก่

เมททีค (Mettique) แบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตกระเป๋าหนังแฮนด์เมด สร้างสรรค์ กระเป๋า โท้ท (Tote) สำหรับผู้ชาย ผู้หญิง เลือกใช้ผ้าใยกัญชงของดอยตุงที่มีความหนา เพิ่มดีไซน์ให้ดูทันสมัยด้วยหนังสีน้ำเงิน และ สีน้ำตาลที่หูจับ พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน มีให้เลือก 2 แบบ แบบละ 20 ใบ ราคา 3,999 บาท


นาชา (Nasha) แบรนด์ดีไซเนอร์ไทยผู้ชนะเลิศการประกวด“โว้ก ฮู ออน เนคท์ 2014” (Vogue Who’s on Next 2014) นำเอาผ้าทอของดอยตุงลายขาว-ดำมาออกแบบเป็นคลัชเหลี่ยมทรงโก้ เพิ่มสีสันด้วยหนังชนิดต่างๆ หลากสีตกแต่งให้ดูมีสไตล์ผลิตขึ้นมาเพียงใบเดียวในโลกเท่านั้น ราคา 39,999 บาท

ลาปาส (Lapas) แบรนด์กระเป๋าเป้หนังผู้ชาย ที่โดดเด่นด้านการใช้งานได้ทุกลุค ทั้ง หรูหรา และ สบายๆ ในวันพักผ่อน ออกแบบ กระเป๋าเป้ที่ผสมผสานผ้าทอของดอยตุงกับหนัง เพื่อเพิ่มมิติและโมเดิร์น ผลิตจำนวนจำกัด เพียง 4 ใบ แบ่งเป็น ขนาดใหญ่ ราคา 35,999 บาท / ใบ และ ขนาดเล็ก ราคา 29,999 บาท / ใบ

ส่วน เข็มอัปสร สิริสุขะ เลือกผลิตภัณฑ์กระดาษสาของชาวดอยตุงมาออกแบบเป็น ชุดเครื่องเขียนกระดาษสา ชื่อ “เลอ โวยาช เด เฟลอร์” (Le Voyage des Fleurs) เป็นชื่อภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า การเดินทางของดอกไม้ แรงบันดาลใจจากพระราชจริยวัตรของสมเด็จย่าที่โปรดการนำดอกไม้แห้งมาประดับการ์ดอวยพร และพระราชทานแก่ข้าราชบริพารในโอกาสต่างๆ สร้างสรรค์ออกมาเป็นชุดเครื่องเขียนลายผ้าทอประดับผนังท้องพระโรงในพระตำหนักดอยตุง ซึ่งกลุ่มพัฒนาสตรีชาวบ้านกาดเชียงใหม่น้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จย่า ผลิตจำนวน 15 ชุด ราคาชุดละ 4,999 บาทปิดท้ายกับตัวแทน ศิลปินชนเผ่าจากดอยตุงเป็น ช่างปั้นเซรามิก ชื่อ ยี่จาง นามแค นำผลิตภัณฑ์เซรามิกซึ่งร่วมกับทีมดอยตุงออกแบบทั้งหมด 6 ชุดมาจำหน่ายภายในงาน ได้แก่ ชุดที่1 ชื่อ “สวนแม่ฟ้าหลวง” ชุดที่ 2 ชื่อ “ผ้าซิ่น” ชุดที่ 3 ชื่อ “ชนเผ่า” ชุดที่ 4 ชื่อ “ความแห้งแล้งในท้องนา” ทุ่งนาที่แตกระแหง ในหน้าแล้งรอความชุ่มฉ่ำจากฤดูฝน ชุดที่ 5 ชื่อ “ความทรงจำวัยเด็ก” กิจกรรมเป่าฟองสบู่ และ ชุดที่ 6 ชื่อ “เมล็ดพันธุ์แห่งดอยตุง” มาจากแมคคาเดเมีย พืชเศรษฐกิจหลักของโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ด้านบรรยากาศภายในงานจัดเป็นนิทรรศการแสดงผลงาน โดยมีเซเลบริตี้คนดังร่วมชมงานคับคั่ง อาทิ คุณหญิงพวงร้อย - พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา, ชฎาทิพ จูตระกูล, เกตุวลี นภาศัพท์, สุรัชนี ลิ่มอติบูลย์, วลัยทิพย์ จรณะจิตต์, นันดา ไกรฤกษ์, ดิสพล จันศิริ, ภัทท-ณัฐนันท์ สหวัฒน์ เป็นต้น

ซึ่งปรากฏว่าผลิตภัณฑ์พิเศษที่นำมาโชว์และจำหน่ายภายในงาน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ถูกคนดังจับจองเป็นเจ้าของกันตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม ทำเอาชาวดอยตุงและนักสร้างสรรค์ที่มาร่วมโครงการฯ ยิ้มแก้มปริไปตามๆ กัน

ทั้งนี้ผลงานทั้งหมดจะถูกจัดแสดงให้ชม ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2559 ณ ลาน ครีเอทีฟ แลป (Creative Lab) ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ สอบถาม โทร. 02-252-7114 ต่อ 236 และ www.facebook.com/DoiTungClubบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: