Variety Update :

เพลงดัง ละครเด่น เพราะเราคู่กัน

"อยากให้รู้ว่าอยู่ก็เพื่อรอ รอเพียงวันเวลาที่จะได้เจอกัน เธอเท่านั้น (เธอเท่านั้น) หนึ่งคนที่ต้องการใจมันทรมาน คิดถึงจนเกินบรรยาย..." บทเพลง "อยากมีชีวิตเพื่อเธอ" เพลงประกอบละคร "ใจร้าว" ยังเปิดให้ได้ยินอยู่ทุกวัน ทั้งๆ ที่ละครจบไปนานแล้ว ทว่า เพลงไม่อวสานตามละครไปด้วย

ทุกวันนี้ เพลงประกอบที่ดีเป็นองค์ประกอบที่ขาดเสียไม่ได้สำหรับละครโทรทัศน์ เพราะถ้าเพลงประกอบฮิต อาจจะช่วยดึงเรตติ้งให้กับละครเรื่องนั้นๆ ได้ ด้วยเพลงกับละครก็เป็นศิลปะ เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน ละครจะปราศจากเสียงเพลงไปไม่ได้โดยเด็ดขาด แต่การมีอยู่นั้นควรจะมีบทบาทหน้าที่อันเหมาะสม เป็นพระรองชูรสให้กับละครได้

อารมณ์เพลง อารมณ์ละคร
อำไพพร จิตต์ไม่งง ผู้กำกับที่จับเรื่องไหนเป็นดังเปรี้ยงปร้างทั้งละครและเพลงประกอบ ได้เล่าถึงวิธีการเลือกเพลงมาใช้ในการประกอบละครว่า "เพลงละครยังเป็นความสำคัญ สามารถเล่าเรื่องและอารมณ์ของตัวละคร ภาพที่บอกอารมณ์แต่ไม่มีคนพูดก็ใช้เพลงประกอบหรือใช้ดนตรี เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ของตัวละคร

ที่ทำกับพี่ดา (หทัยรัตน์ อมตะวณิชย์) เรื่อง รักนี้หัวใจเราจอง ก็บอกไปว่า อยากได้โปเตโต้ร้อง เพราะละครเป็นเด็ก โทนเรื่องเป็นการผจญภัย และด้วยวิธีการร้องซอฟต์ร็อกของโปเตโต้น่าจะเหมาะ คนดูชอบ" หลังจากติดต่อศิลปินได้แล้ว ก็จะส่งเรื่องย่อของละครให้กับนักแต่งเพลง และข้อมูลเพิ่มเติมว่าต้องการอารมณ์เพลงแบบไหน เพลงนี้เป็นของพระเอกหรือนางเอก "อย่างเรื่อง สวรรค์เบี่ยง พี่ดาบอกว่าอยากได้ 2 เพลง คนร้องผู้ชายกับผู้หญิง เป็นตัวแทนเพลงของเคน (ธีรเดช วงศ์พัวพัน) และเพลงของแอน ทองประสม ผู้ชายเราอยากได้ อ๊อฟ ปองศักดิ์ เพราะเขาร้องเพลงสะเทือนใจได้อารมณ์มาก แล้วมีพี่นิ่ม (สีฟ้า) เขียนเพลงให้อ๊อฟโดยอ่านจากเรื่องย่อ ส่วนเพลงของแอนได้ ปนัดดา (เรืองวุฒิ) ร้อง เพลงแอนต้องต่างจากเคน เพลงแอนเป็นกลาง ในขณะที่น้ำผึ้ง (ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์) ปวดร้าวก็ใช้เพลงนี้ได้ แต่เพลงเคนก็ใช้สำหรับเขาคนเดียวเลย คนลงเพลงจะต้องรู้ว่าเพลงนี้เพลงพระนาง ตัวรองจะไม่ใช้"

ด้านนักแต่งเพลงชื่อดัง สุรักษ์ สุขเสวี ที่เคยฝากผลงานไว้กับเพลงประกอบละครมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ สายลมกับแสงดาว (เจ้าของฉันคือเธอมาช่า) นางสาวไม่จำกัดนามสกุล (ใครสักคนมาช่า) วันนี้ที่รอคอย (วันหนึ่งวันนี้-เบิร์ด ธงไชย) ฯลฯ บอกว่า "เวลาได้โจทย์แต่งเพลงประกอบละครมา ผู้จัดละครจะส่งเรื่องย่อมาให้ดู มีเรื่องราวแบบไหน ตั้งแต่ต้นจนจบ เวลาดูแล้วเราต้องไปเอาแก่นของเรื่องมาให้ได้ มันสะท้อนอะไรได้บ้าง เขาจะเปิดโอกาสให้คนเขียนเพลงนำเสนอมาก่อน ไม่ตรงกันก็มีการขอแก้

เพลงกับละครเป็นศิลปะในการทำให้ทุกอย่างสอดคล้องกลมกลืนกันไป ถ้าเราจะแต่งเพลงไปโดยไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องมันง่ายไป เราควรใช้สถานการณ์ในเรื่องหยิบยกมุมมอง ทัศนคติออกมาถ่ายทอดให้สอดคล้องกับละคร ในขณะเดียวกันต้องกระทบใจคนดูได้ด้วย ให้ฉวยสถานการณ์ให้กลมกลืน เพิ่มคุณค่าของละครได้ดี เพราะมีเพลงที่ดี เพลงต้องสะท้อนความเป็นตัวตนของละครได้ด้วย" เพลงประกอบละครดัง ไม่เพียงส่งผลให้ละครเป็นที่จดจำไปด้วยเท่านั้น แต่ส่งผลดีถึงตัวนักร้องด้วย หากย้อนกันไปนานเป็นสิบๆ ปี ชื่อของ "ศิริศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์" ก็กลายเป็นที่รู้จักในฐานะร้องเพลงประกอบละครจนโด่งดังก่อนที่จะเห็นหน้าตาเขาเสียอีก

นักร้องสาวอีกคนคือ "โบสุนิตา ลีติกุล" เคยฝากเสียงร้องไว้มีหลายเรื่อง และปัจจุบันบางเพลงก็ยังเป็นที่ชื่นชอบอยู่เสมอ เช่น ลัดฟ้ามาหารัก (ยังรักกันอยู่ใช่ไหม) พริกขี้หนูกับหมูแฮม (อยากให้เธออยู่ตรงนี้) เมืองมายา (รักครั้งสุดท้าย) แก้วลืมคอน (คุณจะรู้บ้างไหม) แหวนดอกไม้ (เมื่อรักทักทาย) เซน...สื่อรักสื่อวิญญาณ (วันใหม่) ใจร้าว (อยากมีชีวิตเพื่อเธอ ร้องร่วมกับ อ๊อฟ ปองศักดิ์) ฯลฯ

"โบเริ่มการร้องเพลงประกอบละครตั้งแต่ก่อนออกอัลบั้มแรกของตัวเองประมาณปี 2538 เพลงแรกคือ ยังรักกันอยู่ใช่ไหม เป็นเพลงประกอบละครลัดฟ้ามาหารัก ตอนนั้นคนชอบ แต่ยังไม่รู้ว่าใคร อยากเห็นหน้าคนร้อง ตอนร้องเพลงจะมีโปรดิวเซอร์ บอกเล่าเรื่องราวของละคร บุคลิกตัวละครให้โบฟัง และอธิบายว่าต้องการฟีลลิงแบบไหน การร้องเพลงละครเราจะอิงกับเนื้อเรื่องมากกว่าตัวตนของนักร้อง นักร้องต้องคล้อยตามเนื้อเรื่อง ต้องร้องให้เข้าถึงตัวละครนั้น เช่นถ้าเป็นเพลงละครที่ผู้หญิงร้อง ก็จะแทนความรู้สึกของนางเอกในเรื่อง เพลงละครจะช่วยเสริมอารมณ์ในละคร เพิ่มอรรถรสในการดูมากขึ้น เพลงละครจะบอกบุคลิกของตัวเอกในเรื่อง บอกอารมณ์ของเนื้อเรื่อง ถ้าละครอารมณ์ดี เพลงก็จะน่ารักๆ ถ้าละครดรามาเพลงก็จะเศร้าสะเทือนอารมณ์ ภาษาในเนื้อเพลงก็จะอิงกับละครด้วย ถ้าละครย้อนยุคคำที่ใช้ก็จะเป็นอีกแบบ"

โบให้ความเห็นว่า เพลงประกอบละครมีมากกว่า 2 เพลงก็ได้ และไม่จำเป็นต้องขึ้นเฉพาะตอนต้นกับตอนจบเท่านั้น "อย่างตอนนี้โบดูละครเกาหลี ก็จะเห็นชัดว่ามีเพลงมากกว่าตอนต้นตอนจบ จะมีเพลงที่เข้ากับอารมณ์ในแต่ละช่วงของละคร เพลงที่มีระหว่างเนื้อเรื่องก็จะเสริมอารมณ์ละครในช่วงที่เราดูได้มากขึ้น โบว่าถ้าเพลงประกอบละครที่มีความลงตัว เพลงละครที่มันใช่ จะทำให้คนดูอินกับละครมากขึ้นค่ะ"

ด้านเจ้าของเสียงร้องบาดอารมณ์ "อ๊อฟปองศักดิ์ รัตนพงษ์" ที่เคยร้องเพลงประกอบละคร อาทิ ลมหวน (เธอรู้ไหม) สวรรค์เบี่ยง (จุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ) ใจร้าว (อยากมีชีวิตเพื่อเธอ) และล่าสุดเรื่อง เพลิงพราย (คนข้างหลัง) ที่รอออกอากาศทาง ช่อง 3

เพลงที่อ๊อฟได้ร้องยกเว้นเพลงจุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาเพื่อละครเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะ "โดยส่วนตัวอ๊อฟคิดว่าเพลงเป็นส่วนขยายความรู้สึกให้กับละครด้วย ส่วนละครถ้าละครไม่ดีเพลงก็ออกมาดี มาดังไม่ได้ อ๊อฟว่ามันเอื้อกันกว่า อย่างโจทย์ในการร้องเพลงละคร อ๊อฟโชคดีได้ทำงานกับนักแต่งเพลงเก่งๆ เรื่องเนื้อเพลงไม่ต้องห่วง แต่อ๊อฟต้องรู้เรื่องย่อของละครก่อน พอรู้เรื่องย่อแล้วเราจะเข้าใจอารมณ์ของเพลงและถ่ายทอดออกมา อ๊อฟไม่ได้พูดในฐานะคนร้องเพลงประกอบละคร แต่พูดในฐานะคนดูละคร กว่าละครแต่ละเรื่องจะออกมาได้ต้องผ่านการตกลง การดูของผู้ใหญ่หลายๆ ฝ่าย เพลงประกอบละครก็เป็นตัวกระตุ้นให้คนรู้สึกอินกับละครด้วย บางทีแค่บทละครอย่างเดียวอาจจะพอ ซีนไหนไม่มีบทพูดมีเพลงประกอบละครขึ้นมาก็สื่ออารมณ์ได้โดยไม่ต้องพูดอะไร"

มากกว่าเพลงประกอบละคร
เพลงต้องเล่าเรื่องราวละครส่วนหนึ่ง ถึงจะเป็นเพลงเปิด และเป็นเพลงประกอบละครหลัก เพลงประกอบละครในอดีตคำบรรยายเนื้อเรื่องได้ชัดเจน แต่เดี๋ยวนี้กระแสใหม่ของเพลงประกอบละครไม่ต่างจากเพลงที่ฮิต 1 เพลงใน 1 อัลบั้มของศิลปิน และค่ายเพลงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพลงละครสมัยนี้เจาะกลุ่มตลาดได้มากกว่าคอละคร นับเป็นการเกื้อกันทั้งละครกับเพลง

สุรักษ์ ในมุมมองของนักแต่งเพลงและคนเสพเพลงเขาให้ความเห็นว่า "ฟังก์ชันในการใช้งานของเพลงประกอบละคร ณ เวลานั้นกับตอนนี้ต่างกัน เรายอมรับว่ารายได้อย่างหนึ่งในธุรกิจเพลง โอกาสเพลงจะถูกดาวน์โหลดมีเยอะ กลายเป็นว่าเพลงได้รับการโปรโมตผ่านช่องทางละครด้วย ทำให้เกิดมูลค่าทางธุรกิจด้วย ซึ่งตรงนี้ก็ต้องเลือกแต่งเพลงให้เป็นเพลงป๊อปเข้าไปด้วย แต่บางเรื่องพล็อตเรื่องชัดเจนมากอย่าง ปอบผีฟ้า ห้องหุ่น ละครพวกนี้จะมีเอกลักษณ์เกี่ยวกับเนื้อเรื่องค่อนข้างแรง และ ณ เวลานั้นไม่มีการดาวน์โหลดเพลงเข้ามา ตรงนั้นน่าจะเอื้อให้คนแต่งเพลงเพื่อรองรับละครตอนนั้นมากกว่า ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องอื่นๆ ก็ซัดตรงเข้าไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าจะมีคนดาวน์โหลดไหม"

เพลงดังละครดัง ละครดังเพลงดัง สุรักษ์ มองว่า เกี่ยวกัน คนรับข่าวสารด้านเดียวก็มีการแลกเปลี่ยนช่องทางการรับรู้กัน ชอบเพลงนี้เพลงละครเรื่องอะไรก็ตามไปดูได้ ส่งเสริมซึ่งกันและกัน "ผมคิดว่าเก่ากับใหม่น่าจะประนีประนอม ถ้าเราต้องการเพลงที่เกิดภาพพจน์ละครชัดเจนก็เอาไปใช้กับเพลงไตเติล และมีเพลงที่เราคิดว่าอิงความเป็นแมสที่สอดคล้องตัวละครอยู่ด้วย อันหนึ่งก็ตอบโจทย์อันแรก อันหนึ่งตอบโจทย์อันหลัง แต่รสนิยมของผม ผมชอบเพลงที่แสดงความเป็นตัวตนของละครมากกว่า ถ้าเราเลือกได้นะ แต่คิดแทนคนอื่นหมดไม่ได้ ต้องยอมรับว่าอะไรๆ เดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนไป เป็นโลกของการสื่อสาร อะไรที่สื่อสารและสร้างมูลค่าทางธุรกิจได้คนก็ทำ"

นอกจากต้องแต่งเพลงให้เข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากแล้ว การเลือกบทเพลงที่ศิลปินร้องไว้อยู่แล้วมาประกอบละครก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง "ในความเป็นจริงธุรกิจละครก็มีการเลือกทั้งสองแบบ มันน่าจะเป็นผลมาจากการตอบโจทย์ ศิลปินมีชื่อเสียงสร้างมูลค่าให้กับค่ายเพลงได้ ถ้าโนเนมมาก็ใช้เวลา เป็นเรื่องของงบประมาณด้วย ตอนนี้ในความเป็นไปของมัน ผมมองว่าคนได้รับโจทย์เพลงละครแทบจะแต่งให้ฟรีแล้ว อย่างน้อยได้เผยแพร่เพลงอยู่ในละคร สื่อที่คนดูเยอะที่สุด"

ยกตัวอย่างเรื่อง "สะใภ้ลูกทุ่ง" ที่ผู้จัด "ดาหทัยรัตน์ อมตะวณิชย์" เลือกเพลงจากอัลบั้ม "I See U" ของ "ไอซ์ศรัณยู วินัยพานิช" ถึง 3 เพลง คือ รักแรกพบ I See U และเพลง คนน่าสงสาร มาประกอบละคร โดยให้เหตุผลว่า "ชอบในสไตล์เพลงที่ผ่านๆ มาของไอซ์อยู่แล้ว คือจะมีสไตล์ที่โดดเด่นและเหมาะสมกับลักษณะของละครเรื่อง สะใภ้ลูกทุ่ง ด้วยคือ ดูสนุกสนาน สดใส และที่สำคัญเหมาะกับบทของตัวพระเอกในเรื่องที่มีความสดใส มีมุมที่กุ๊กกิ๊ก น่ารักในเรื่อง ตัวคนร้องก็น่าจะเป็นไอซ์ โดยเขาทำเพลงใหม่มาให้ด้วยชื่อ รักแรกพบ และมีอีก 2 เพลงจากอัลบั้มเขา"

ด้านผู้กำกับหญิงอำไพพรให้ความเห็นเกี่ยวกับเพลงละครว่า "ตอนที่ทำครั้งแรกเรื่อง รักนี้หัวใจเราจอง บอกคนทำเพลงไปว่า ไม่อยากให้มีคำว่ารักนี้หัวใจเราจอง ถ้ามันออกไปในสาธารณชนต้องเป็นเพลงที่โดนตัวคน กล่าวถึงในละครด้วย แต่ต้องเป็นกลาง ให้คนมีอารมณ์ร่วมกับเพลง ทุกคนฟังได้ ร้องได้แล้วโดนตัวได้ด้วย ตอนนั้นเราไม่ได้คิดถึงหรอกว่าเพลงต้องแมส แต่รู้ว่าฟังเพลงแล้วอยากให้คนนึกถึงละครเรา และรุ้สึกว่าเพลงก็โดนกับอารมณ์ส่วนตัวเข้าได้ด้วย"
ที่มา http://www.posttoday.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: