Variety Update :

วิวาห์สร้างชาติ รัฐบาลชวนคนไทยมีลูก หลังอัตราการเกิดต่ำรัฐบาลชวนคนไทยมีลูกด้วยการจัดกิจกรรมให้คนโสดมาพบปะหาคนถูกใจ และพาคู่รักพบแพทย์ปรึกษาเรื่องมีบุตรยาก หลังข้อมูลทางสถิติย้อนหลัง 3 ปี พบว่า ปี 2563 จำนวนการเกิดของเด็กไทย ลดต่ำกว่า 600,000 คน เป็นครั้งแรก

วันที่ 11 ก.พ.2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ข้อมูลทางสถิติย้อนหลัง 3 ปี พบว่า ปี 2563 จำนวนการเกิดของเด็กไทยลดต่ำกว่า 600,000 คน เป็นครั้งแรก และมีแนวโน้มจะลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมค่านิยมอยู่เป็นโสด ทั้งโสดแบบตั้งใจ และไม่ตั้งใจ แต่งงานช้า บางคนกังวลเรื่องคนช่วยเลี้ยงลูก กังวลเรื่องความมั่นคงในหน้าที่การงาน จึงชะลอการมีลูก บางครอบครัวมีลูกน้อยลง หรือไม่ต้องการมีลูกเลย

นอกจากปัญหาจำนวนการเกิดแล้ว ประเทศไทยยังประสบปัญหาคุณภาพการเกิดและการเจริญเติบโต ปัญหามารดาตายสูงกว่าค่าเป้าหมาย มีเด็กพิการแต่กำเนิด ปีละประมาณ 30,000 คน มีอัตราการเกิดซิฟิลิสแต่กำเนิดเพิ่มสูงขึ้น เด็กแรกเกิดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ การคลอดก่อนกำหนด ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโต สติปัญญา และการเรียนรู้ของเด็ก

รัฐบาลจึงสนับสนุนและส่งเสริมการเกิดเพิ่มขึ้นด้วยความสมัครใจอย่างมีการวางแผน พร้อมจะดูแลให้แม่คลอดอย่างปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง และพร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยกระทรวงสาธารณสุขวางแผนจัดกิจกรรม 2 แบบ

1.  จัดกิจกรรมโสดมีตติ้ง เพื่อเปิดโอกาสให้คนโสดที่รอเนื้อคู่ได้พบปะพูดคุย เปิดใจและได้เรียนรู้ในการสร้างมิตรภาพต่อกัน
2. ให้คู่รักที่ต้องการมีบุตร ได้ลุ้นรับคูปองตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร การตรวจคัดกรองภาวะมีบุตรยาก การเข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยากจากโรงพยาบาลที่ให้การสนับสนุนโครงการ รวมถึงการมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างใกล้ชิด มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท


หญิงไทยติดอันดับโลกแม่มีลูกน้อยทั้ง 2 กิจกรรม สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.wiwahproject.com ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. – 31 มี.ค.2564

ทั้งนี้ จากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตันของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า อัตราการเกิดต่ำเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งไทยเป็น 1 ใน 23 ประเทศที่งานวิจัย ระบุว่า อีก 80 ปีข้างหน้า คนไทยจะลดลงจาก 71 ล้านคน เหลือ 35 ล้านคน ซึ่งเมื่อเด็กเกิดน้อย สิ่งที่ตามมาคือ คนวัยทำงานลดน้อยลง จนไม่เพียงพอ ส่งผลให้อัตราการเติบโตของจีดีพีลดลง ต้องพึ่งพาแรงงานข้ามชาติมากขึ้น

ในต่างประเทศก็มีวิธีกระตุ้นการมีลูก อย่างจีน ที่เดิมเคยมีนโนบายมีลูกคนเดียว ก็ผ่อนปรนมาได้ 5 ปีแล้ว เพราะผู้สูงอายุมากขึ้น ขาดแคลนแรงงาน ตอนนี้จีนออกนโยบายให้มีลูกมากกว่า 2 คน เช่น เพิ่มการเข้าถึงบริการการเลี้ยงเด็ก หรือในท้องถิ่นของญี่ปุ่นบางเมือง ประกาศให้เงิน 1 ล้านเยน หรือ 200,000 บาท ให้ครอบครัวที่มีลูกคนที่ 4

ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้ ปีหน้าจะแจกโบนัสให้ทารกแรกเกิด ถึง 1 ขวบ 300,000 วอน หรือกว่า 8,000 บาท ทุกเดือน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ได้ 1 ล้านวอน เกือบ 30,000 บาท และค่าใช้จ่ายเตรียมคลอดอีก ครอบครัวละ 2 ล้านวอน หรือกว่า 50,000 บาท


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: