ข่าวล่าสุด

:

พบช้างป่าเขาอ่างฤๅไน พากันออกมาตั้งด่าน ดักกินพืชผลการเกษตรท้ายรถบรรทุกอีกแล้ว

                                                ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน​ เข้าประจำจุดจัดการจราจรแนะนำผู้ใช้รถ​ หลังพบว่ามีช้างป่าพากันออกมา "ตั้งด่าน" ดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุก โดยพบว่าเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ

ย้อนไปเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว หลายท่านคุ้นชื่อ​ ”พี่ด้วน ด่านลอย” ช้างป่าสีดอตัวแรกที่เรียนรู้และปรับตัว จากกลิ่น เสียงและแรงสั่นสะเทือนของรถขนาดใหญ่ รวมถึงเศษพืชเกษตรกรรมที่หล่นร่วงบนท้องถนน​ ทำให้พี่ด้วนต้องออกมาตั้งด่าน​ เพื่อเรียกเก็บพื้ชผลในรถบรรทุก​ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกมาควบคุมและให้คำแนะนำ​ รวมถึงกำหนดช่วงระยะเวลาในการใช้ถนนเพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและช้าง

สำหรับช้างสีดอ ก็คือ​ ช้างตัวผู้ที่ไม่มีงา การต่อสู้เพื่อแย่งถิ่นอาศัยกับช้างป่ามีงาย่อมเสียเปรียบ การหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าจึงเป็นทางออกหนึ่งในการอยู่รอด อย่างไรก็ตามธรรมชาติก็ให้ช้างสีดอมีโหนกหัวที่ใหญ่ กระโหลกใหญ่ มันสมองใหญ่ รอยหยักเยอะ คิดและฉลาดกว่าช้างมีงา การคิดค้นหาทางออกในการเอาตัวรอดเช่นนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ไม่งั้น ช้างสีดอคงสูญพันธุ์ไปแล้ว


                                        ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ต่อมาพฤติกรรมดังกล่าวไม่เพียงแต่ช้างสีดอเท่านั้น​กับพบว่ามีช้างป่าตัวอื่นเลียนแบบและทำตามเช่นกัน โดยช้างป่าจะออกมาบนถนน เปิดทางให้รถวิ่งเลนเดียว พอรถจะวิ่งผ่าน ก็เดินเข้ามาขวางหน้ารถ​ ก่อนค่อยๆเดินเลียบไปข้างรถ ดึงอ้อยและมันสำปะหลังออกมากินอย่างสบายใจ ทำให้บริเวณดังกล่าวกลายเป็นด่านตรวจไปโดยปริยาย


เมื่อเจ้าด้วนได้ล้มลง​ ผลการชันสูตรของทีมสัตวแพทย์​ พบบาดแผลมากมายจากการต่อสู้จากช้างมีงา เพื่อตัดคู่แข่งในการครองพื้นที่ตั้งด่านบนถนน พอต่างฝ่ายต่างเรียนรู้ แต่ผลชันสูตรที่น่าสนใจน่าจะเป็นเรื่องสุขภาพของ​ "พี่ด้วนด่านลอย" หลังสัตวแพทย์ผ่าซาก​ คาดว่าพี่ด้วนมีสารพิษตกค้างในร่างกายจำนวนมาก​ อาจเนื่องมาจาดการกินพืชที่มีการตกค้างของสารเคมีต่อเนื่อง เป็นเวลานาน หรือไม่ก็พิษในพืช ส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุล เมื่อร่างกายไม่แข็งแรงก็เสียเปรียบช้างป่าตัวอื่น


                                       ภาพ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบช้างป่า​ 4​ ตัว กระจายตามจุดต่างๆ บางจุดก็เดินมารุมแย่งกัน ต่อสู้กัน เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เพื่อความปลอดภัยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนที่ประจำด่านทั้ง​ 2​ ด้าน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วในการจัดจราจรและให้ความปลอดภัยเมื่อเจอช้างดักบนถนน หลายคันหยุดให้ช้างรื้อค้น​ เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้ผู้ขับขี่ขับรถไปหยุดข้างหน้า เมื่อสังเกตุว่าช้างเดินมาข้างรถเพื่อที่จะหยิบพืชในรถ ถ้าด้านหน้ารถถนนว่างก็ขับรถออกไปได้เลย โดยไม่ต้องกระชากตัวแรง แต่ถ้ามองกระจกหลังพบว่าช้างป่าตัวยังเหนี่ยวรถไว้ ก็อย่าพึ่งออกตัว รอจังหวะช้างผ่อนแรงดึง แล้วค่อยๆขับผ่านไป

แต่อย่างไรก็ตามในจุดที่มีช้างป่าออกมาบนถนนจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน​ ขอให้ทุกท่านปฏิบัติตามคำแนะนำ​อย่างเคร่งครัด​ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัย​ของทุกท่านและยังเป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกันของคนกับช้างป่า

ข้อมูลจาก  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: