ข่าวล่าสุด

:

ฟักแล้วจ้า ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 9 พร้อมออกสู่โลกกว้าง

                                          ภาพ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยภาพลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 9 ของฤดูกาลนี้ ฟักออกจากหลุมที่หาดบางขวัญ จ.พังงา แล้ว 81 ตัว ปล่อยลงสู่ทะเล 72 ตัว อนุบาลรอปล่อย 9 ตัว


                                          ภาพ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

วันที่ 3 ก.พ.2564 เวลา 20.30 น. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ สำนักงาน ทช.ที่ 6 (พังงา) และศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามันตอนบน เฝ้าระวังหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ หลังตรวจพบการยุบตัวของผืนทรายบริเวณปากหลุมจากกล้อง CCTV ตั้งแต่ช่วงเช้า และติดตามการเปลี่ยนแปลงของปากหลุมที่ยุบตัว


                                           ภาพ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


กระทั่งช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. พบลูกเต่ามะเฟืองทยอยขึ้นมารอบริเวณปากหลุมมากขึ้น จึงรวบรวมลูกเต่ามะเฟืองใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ และนำไปปล่อยลงสู่ทะเลที่ริมหาด 65 ตัว และขุดช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองในหลุมที่แข็งแรง สามารถนำไปปล่อยเพิ่มได้อีก 7 ตัว รวมที่ปล่อยลงสู่ทะเล 72 ตัว ส่วนตัวที่ยังอ่อนแอต้องอนุบาลรอปล่อย 9 ตัว รวมฟักเป็นตัวจากรังนี้ 81 ตัว และยังพบไข่ที่มีตัวอ่อน 2 ฟอง จึงนำไปอนุบาลในตู้ ICU Box เพื่อกระตุ้นการฟัก


                                           ภาพ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ส่วนที่เหลือเป็นลูกเต่ามะเฟืองตายแรกเกิด 19 ตัว ไข่ไม่ได้รับการผสม 14 ฟอง และไข่ลม 27 ฟอง รวมเป็นจำนวนไข่ที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางรวมทั้งสิ้น 143 ฟอง นับเป็นวันที่ 56 วัน หลังจากการพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟืองเมื่อ 9 ธ.ค.2563 ซึ่งเป็นรังที่ 9 ของฤดูกาลนี้


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: