Variety Update :

เกาหลีเหนือเปิดตัว ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำชุดใหม่ อาวุธทรงพลังที่สุดในโลก

                                            AP: Korean Central News Agency/Korea News Service

เกาหลีเหนือเปิดตัว "ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำชุดใหม่" ที่สื่อของทางการยกให้เป็น "อาวุธทรงพลังที่สุดในโลก" ในพิธีสวนสนามและขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพที่จัดขึ้นในกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา

สื่อของทางการเผยภาพของนายคิม จอง อึน สวมเสื้อโค้ทหนังและหมวกขนสัตว์ยิ้มและโบกมือ ขณะที่ยืนดูแลขบวนพาเหรดในจัตุรัสคิมอิลซุง โดยขบวนพาเหรดของทหารเดินขบวนเป็นแถว ตลอดจนอุปกรณ์ทางทหารหลายประเภทรวมทั้ง ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ หรือ submarine-launched ballistic missile (SLBM) ที่อยู่บนรถบรรทุก ซึ่งสำนักข่าว KCNA รายงานว่าเป็น "อาวุธที่ทรงพลังที่สุดในโลก"

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าการแสดงแสนยานุภาพครั้งล่าสุดนี้ เป็นการส่งสัญญาณตรงถึงนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้เห็นว่าเกาหลีเหนือมีศักยภาพในทางทหารเพิ่มมากขึ้นเพียงใด

เกาหลีเหนือเคยประกาศหยุดทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งสามารถยิงไปได้ถึงสหรัฐฯ และท่าทีนี้เป็นพื้นฐานสำคัญในการเจรจาร่วมกัน แต่ในช่วงปลายปี 2019 เกาหลีเหนือกลับทดสอบขีปนาวุธขนาดเล็กหลายครั้ง ซึ่งถูกมองว่าเพื่อกดดันให้สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตร และยังประกาศด้วยว่าการทดสอบอาวุธจะจัดขึ้นบ่อยครั้งแค่ไหนก็ขึ้นกับ "ทัศนคติ" ที่สหรัฐฯ แสดงออก


                                               AP: Korean Central News Agency/Korea News Service


ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ในช่วงที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เป็นไปอย่างไม่อยู่กับร่องกับรอย ความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เริ่มแย่ลง เมื่อสหรัฐฯ ไม่ยอมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือที่ดำเนินโครงการอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายคิม จอง อึน กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีเหนือซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ว่าจะขยายขีดความสามารถทางทหารและด้านอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลยิงจากพื้นดินหรือจากทะเล และ "หัวรบขนาดใหญ่พิเศษ" เขายังบอกด้วยว่าสหรัฐฯ คือ "ศัตรูหมายเลข 1" และเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงที่สุดต่อวิวัฒนาการของเกาหลีเหนือ และไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำสหรัฐฯ ก็ตาม นโยบายที่มีต่อเกาหลีเหนือจะไม่มีทางเปลี่ยนแปลง

นายคิม เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการทั่วไปของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือในการประชุมพรรคครั้งล่าสุด ซึ่งลอรา บิกเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีชี้ว่าเป็นการขยายฐานอำนาจอันยิ่งใหญ่สืบต่อจากนายคิม จอง อิล ที่ได้รับตำแหน่งนี้หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว

บีบีซีรายงานว่า การนำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาแสดงในครั้งนี้ นอกจากจะให้ชาวเกาหลีเหนือเห็นว่าประเทศที่กำลังตกอยู่ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจเลวร้ายนี้มีอาวุธยุทธศาสตร์สำคัญในครอบครองแล้ว ยังเป็นการส่งสัญญาณท้าทายโดยตรงถึงนายไบเดน ว่าเกาหลีเหนือจะไม่ลดละ ไม่ยอมรับฟังเสียงเตือนใด ๆ จากประชาคมโลก และนายไบเดน จะต้องหาทางออกใหม่เพื่อจัดการปัญหาที่คาราคาซังนี้ให้ได้


 


ที่มา  BBC Thai , abc.net.au


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: