Variety Update :

ฟลอริดาทดลองปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อลดประชากรยุงในพื้นที่

                                    นักชีววิทยาในบราซิล ปล่อยยุงเพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสซิกา / Getty Images

ผู้บริหารรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ อนุมัติให้ปล่อยยุง 750 ล้านตัว ที่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรมเพื่อกำจัดลูกยุงตัวเมีย หวังลดจำนวนประชากรยุงในพื้นที่ โดยเป้าหมายของโครงการนี้คือ การลดจำนวนยุงที่เป็นพาหะของโรคต่าง ๆ อย่างเช่น ไข้เลือดออกหรือไวรัสซิกา

โครงการนำร่องนี้ได้รับไฟเขียวหลังจากมีการถกเถียงกันมานานหลายปี ทำให้กลุ่มที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมหลายกลุ่มออกมาเตือนถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาที่อาจคาดไม่ถึง รวมทั้งอาจจะเกิดการกลายพันธุ์ทำให้เกิดยุงที่ทนทานต่อยาฆ่าแมลงได้

แต่บริษัทที่เข้าร่วมโครงการยืนยันว่า การปล่อยยุงตัดต่อพันธุกรรมนี้ไม่มีความเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือสิ่งแวดล้อม และได้อ้างถึงการศึกษาหลายชิ้นที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

แผนการปล่อยยุงในปี 2021 ในพื้นที่ฟลอริดาคีย์ส ซึ่งเป็นหมู่เกาะทางใต้ของฟลอริดา เกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานกำกับดูแลจากส่วนกลางได้อนุมัติให้มีการดัดแปลงพันธุกรรมยุง

ในเดือน ก.พ. สำนักงานสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้บริษัทออกซิเทก (Oxitec) บริษัทของอังกฤษที่ดำเนินงานอยู่ในสหรัฐฯ ผลิตยุงลายบ้าน (Aedes aegypti mosquitoes) ตัวผู้ที่ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรม หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า โอเอ็กซ์5034 (OX5034)

เป็นที่ทราบกันดีว่า ยุงลายบ้านแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่ร้ายแรงสู่มนุษย์อย่างไข้เลือดออก, ซิกา, ชิคุนกุนยา และไข้เหลือง ซึ่งยุงตัวเมียเท่านั้นที่กัดมนุษย์ เพราะพวกมันจำเป็นต้องใช้เลือดในการสร้างไข่ ดังนั้นโครงการนี้จึงวางแผนปล่อยยุงตัวผู้ที่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรมให้ไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียที่อยู่ตามธรรมชาติ

ยุงตัดต่อพันธุกรรมตัวผู้เหล่านี้มีโปรตีนชนิดหนึ่งที่จะช่วยกำจัดลูกยุงตัวเมียที่เกิดมาได้ ก่อนที่พวกมันจะเจริญเติบโตถึงวัยที่ออกไปดูดเลือด ส่วนลูกยุงตัวผู้ ซึ่งกินน้ำหวานของเกสรดอกไม้เป็นอาหาร จะมีชีวิตรอดและส่งต่อยีนนี้ต่อไป

เมื่อเวลาผ่านไป โครงการนี้ก็หวังว่า ประชากรยุงลายบ้านในพื้นที่จะลดจำนวนลงและการแพร่เชื้อโรคที่เกิดจากยุงลายในมนุษย์จะลดลงตามไปด้วย

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. เจ้าหน้าที่ทางการในเขตควบคุมยุงของฟลอริดาคีย์ส (Florida Keys Mosquito Control District--FKMCD) ได้อนุมัติให้ปล่อยยุงที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม 750 ล้านตัวในช่วงเวลา 2 ปี

มีผู้ไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติในครั้งนี้จำนวนมาก ประชาชนเกือบ 240,000 คนลงชื่อในคำร้องทางเว็บไซต์ Change.org ที่กล่าวหาบริษัทออกซิเทกว่ากำลังใช้รัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ "เป็นฐานทดลองแมลงกลายพันธุ์"

บริษัทออกซิเทกระบุผ่านทางเว็บไซต์ว่าบริษัทพบว่าเกิดผลในเชิงบวกในการทำการทดลองหลายครั้งในบราซิล และยังมีแผนการที่จะปล่อยยุงในรัฐเทกซัสในช่วงต้นปีหน้าด้วย โดยทางบริษัทได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกลางของสหรัฐฯ แล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานระดับรัฐและระดับท้องถิ่น

ขณะที่องค์กรเพื่อนโลก (Friends of the Earth) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม ระบุว่า "การปล่อยยุงที่ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรม จะทำให้ชาวฟลอริดา สิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เผชิญกับความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น ในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19"

แต่นักวิทยาศาสตร์ของออกซิเทก กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า "เราได้ปล่อยยุงของเราแล้วกว่าพันล้านตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่พบว่ามีความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมหรือมนุษย์"

ยุงลายบ้านมีอยู่ชุกชุมทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา และมักจะพบอยู่ในเขตเมืองต่าง ๆ ซึ่งพวกมันอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำขัง ในหลายพื้นที่รวมถึงเขตฟลอริดาคีย์ส พวกมันได้พัฒนาตัวเองจนต้านทานต่อยาฆ่าแมลงที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: