Variety Update :

พนักงานดูแลพระราชวัง ได้กักตัวในประทับของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ช่วงโควิด-19


                                                     Tom O'Leary

พนักงานดูแลพระราชวัง ได้กักตัวในประทับของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ช่วงโควิด-19

จะเป็นอย่างไร หากในช่วงโควิด-19 แบบนี้ ได้กักตัวในสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามและเต็มไปด้วยเรื่องราวทางสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง หรือคฤหาสน์ของเจ้าขุนมูลนายในอดีต

ลูซี ฮัตชิงส์ เป็นคนนั้น เพราะเธอต้องกักตัวอยู่ในพระราชวังแฮมป์ตันคอร์ต (Hampton court palace) ซึ่งเคยเป็นที่ประทับโปรดของพระเจ้าเฮนรีที่ 8

ลูซี วัย 37 ปี ซึ่งเป็นผู้อำนวยการดูแลพระราชวังแห่งนี้บอกว่า "ฉันรู้สึกโชคดีมาก การมีกุญแจและสามารถเดินเล่นไปมาในพระราชวังเป็นความพิเศษมาก ที่นี่มีห้อง 1,300 ห้อง ฉันเลยใช้โอกาสนี้ไปห้องต่าง ๆ ที่ไม่เคยเข้าไป"

เป็นเวลาหลายปีที่พระราชวังทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอนซึ่งอยู่เลียบแม่น้ำเทมส์นี้ เป็นที่ประทับของกษัตริย์แห่งราชวงศ์ทิวดอร์ผู้นี้ และว่ากันว่ามีวิญญาณของ เจน ซีมอร์ พระราชินีองค์ที่สามของพระองค์ ยังวนเวียนหลอกหลอนอยู่ จากนั้นพระราชวังแห่งนี้ก็เป็นที่อยู่ของโอลิเวอร์ ครอมเวลล์ ก่อนที่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียจะทรงเปิดให้สาธารณชนเข้าเยี่ยมชมได้ในที่สุด                                                  Historic Royal Palaces


โดยปกติแล้ว ช่วงวันหยุดธนาคาร (Spring Bank Holiday) ซึ่งเป็นวันหยุดราชการในสหราชอาณาจักรในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะมีผู้เดินทางมาที่นี่ราว 21,000 คน

แต่การอยู่ในพระราชวังก็ไม่ใช่เรื่องสนุกอย่างเดียว อาคารเก่าแก่เกือบ 500 ปี แต่มีเจ้าหน้าที่ดูแลไม่กี่คน พวกเขาต้องทำงานหนักเอาเรื่อง

ชุดพิธีการไม่ว่าจะเป็นของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย หรือเจ้าหญิงไดอานา ต้องถูกนำไปเก็บไว้ในตู้แช่แข็งเพื่อกันแมลงกินผ้า ต้องตัดแต่งต้นไม้และกำจัดศัตรูพืชในสวน ต้องปัดฝุ่นทำความสะอาดห้องหลายห้อง

ลูซีบอกว่าทุกคนทำงานกันหนักมาก และหลายกรณีก็ต้องมาเริ่มเรียนรู้กันใหม่ อย่างเช่น เมื่อนาฬิกาดาราศาสตร์เกิดขัดข้อง ผู้เชี่ยวชาญต้องวิดีโอคอลมาเพื่อสอนวิธีการซ่อม

เวลาเช่นนี้ทำให้พนักงานที่นี่ได้ทำงานบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้เวลามีนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ แต่ลูซีบอกว่า พวกเขาตั้งหน้าตั้งตารอให้พระราชวังกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้ง


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: