ข่าวล่าสุด

:

Fake...ชามะละกอล้างลำไส้Fake...ชามะละกอล้างลำไส้

ดีท็อกซ์ (Detox) เป็นคำย่อมาจาก Detoxification หมายถึงการกำจัดสารพิษ (Toxic Substances) ออกจากร่างกาย ส่วนการสวนล้างลำไส้ คือการเอาน้ำเข้าไปในลำไส้แล้วล้างเอาอุจจาระออกมา ซึ่งคนมีความเชื่อว่าการสวนล้างลำไส้เป็นวิธีการหนึ่งที่จะเอาสารพิษออกจากร่างกาย จึงใช้ปะปนกันว่าการทำดีท็อกซ์เป็นการสวนล้างลำไส้ และมีการนำสารอย่างอื่นเข้ามาใช้ในน้ำที่ใช้สวนล้างลำไส้ด้วย เช่น น้ำผึ้ง น้ำชา เหล้า สบู่ หรือ กาแฟ ซึ่งทั้งหมดนั้นยังไม่มีผลการพิสูจน์ที่ชัดเจน

ในทางการแพทย์การสวนล้างลำไส้ด้วยน้ำสะอาดผ่านทางทวารหนัก เพื่อล้างเอาอุจจาระออกมา ซึ่งจะทำก็ต่อเมื่อต้องล้างลำไส้ก่อนผ่าตัด หรือ ล้างลำไส้ในผู้ที่มีภาวะลำไส้อุดตันที่ไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้เอง และมีการสะสมของอุจจาระในลำไส้ ผู้ที่สามารถทำหัตถการต้องเป็นบุคคลทางการเเพทย์เท่านั้น คือเเพทย์ และ พยาบาล ดังนั้นบุคคลทั่วไปไม่ควรทำเองที่บ้านเพราะมีความอันตราย และมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ นอกจากนี้การสวนล้างบ่อยๆจะทำให้ไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระได้เอง คือทำให้ลำไส้เฉื่อยได้


ดังนั้น ที่มีการแชร์ทั่วอินเทอร์เน็ตว่า การดื่มชามะละกอสามารถล้างลำไส้เพื่อกำจัดสารพิษได้ จึงไม่เป็นความจริง เพราะไม่มีข้อมูลการศึกษาว่าชามะละกอสามารถล้างลำไส้เพื่อกำจัดสารพิษได้จริง ๆ แล้วอาหารที่เรารับประทานทุกวันก็มีผลต่อการขับถ่าย เช่น มะละกอ ซึ่งมีใยอาหารช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มขับออกจากร่างกายได้ง่าย และวิธีการที่ปลอดภัยในการที่ทำให้ร่างกายขับถ่ายเป็นปกติ คือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ กินผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ดื่มน้ำไม่น้อยกว่า 8 แก้วต่อวัน หลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้เราจะมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: