Variety Update :

ปลาปักเป้ายักษ์ โผล่อวดโฉมที่เกาะรัง เจอครั้งแรกในรอบ 13 ปี

                                                อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง - Mu Ko Chang National Park


ปลาปักเป้ายักษ์ โผล่อวดโฉมที่เกาะรัง เจอครั้งแรกในรอบ 13 ปี

เพจเฟซบุ๊คอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด นำคลิปความยาวประมาณ 20 วินาที โดยระบุว่า ปิดโควิดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างเจอสิ่งนี้ที่ไม่เจอมานาน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างพบปักเป้ายักษ์​ ยาวเกือบ 1 เมตร ที่บริเวณหมู่เกาะรัง​

นายอดิเรก ใจช่วย หัวหน้าฝ่ายวิชาการหมู่เกาะช้าง จ.ตราด กล่าวว่า คลิปปลาปักเป้ายักษ์ ถ่ายได้เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเป็นการไปสำรวจทุ่นตามวงรอบ และสำรวจระบบนิเวศที่เกาะรัง หมู่เกาะช้าง โดยตัวที่เจอบังเอิญนี้มีความยาวประมาณ 1 เมตร ถือว่ามีขนาดใหญ่มาก และถ่ายด้วยกล้องโกโปร ในระยะห่างจากตัวปลาประมาณ 20 เมตร เนื่องจากเป็นการเจอโดยบังเอิญ และติดตามได้แค่ระยะไกลเพราะกลัวปลาจะตื่น

“เป็นการเจอครั้งแรกในรอบ 13 ปีที่เกาะรัง ตั้งแต่เคยสำรวจพื้นที่มา เจอแค่ขนาดเล็ก 40-50 เซนติเมตร ไม่เจอขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน และกล้องโกโปรจึงอาจะดูเล็กกว่าตัวจริง   ”

นายอดิเรก กล่าวว่า ตอนที่เจอปลาปักเป้ายักษ์ตัวนี้ทีมงานค่อนข้างตื่นเต้นมาก เคยเจอแต่ขนาดเล็ก ครั้งสุดท้ายเมื่อ 13 ปีก่อน ทีแรกไม่คิดว่าจะเป็นปักเป้ายักษ์ แต่เห็นว่ามีหน้าตาพิเศษต่างจากปลาตัวอื่นๆ เมื่อดูชัดๆจึงเห็นเป็นปักเป้ายักษ์ ที่เจอตัวยาก ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลจากการปิดเกาะไม่มีการท่องเที่ยวเข้ามารบกวนพื้นที่


                                                              อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง - Mu Ko Chang National Park

“ตอนนี้สำรวจพบปลาปักเป้ายักษ์ขนาด 1 เมตร ฉลามวาฬ ฉลามหูดำที่เข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ทั้งนี้ระบบนิเวศทางทะเลจากการปิดท่องเที่ยวดีขึ้นทำให้เจอสัตว์ขนาดใหญ่ และสัตว์ที่เจอตัวยากถี่ขึ้น”

เมื่อถามว่ามีสัญญาณดีจากการปิดท่องเที่ยวช่วง COVID-19 และมีการเรียกร้องให้ปิดอุทยานเพื่อฟื้นฟูนิเวศต่อเนื่อง นายอดิเรก กล่าวว่า เรื่องการปิดเกาะท่องเที่ยว ต้องตัดสินใจจากผู้บริหาร แต่สถานการณ์สิ่งแวดล้อมและนิเวศทางทะเลเริ่มมีผลพวงที่ดี ในมุมนักวิชาการมองว่าการปิดเกาะอย่างน้อย 3-4 เดือนต่อปีจะช่วยให้ทรัพยากรมีโอกาสฟื้นฟูตัวเอง

ทั้งนี้จากข้อมูลระบุว่า ปลาปักเป้ายักษ์ หรือปลาปักเป้าลายเสือ หรือปลาปักเป้าก้นดำ มีรูปร่างยาว หัวโต ลำตัวค่อนข้างกลม ส่วนท้ายแบนข้างเล็กน้อย ลำตัวสีขาว มีลายเลอะสีเทาและจุดสีดำเล็ก ๆ กระจายทั่วตัว มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 120 เซนติเมตร

นับเป็นปลาปักเป้าชนิดที่ใหญ่-ที่สุดที่พบได้ในประเทศไทย เป็นปลาที่หากินในระดับใกล้กับหน้าดิน อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง กินสัตว์น้ำเล็ก ๆ ตามหน้าดินเป็นอาหาร และไม่ทำอันตรายต่อนักดำน้ำที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: