Variety Update :

อินโดฯ ใช้อาสาสมัครแต่งผี หลอกประชาชน ห้ามออกจากบ้านยามวิกาล

                                                      REUTERS

อินโดฯ ใช้อาสาสมัครแต่งผี หลอกประชาชน ห้ามออกจากบ้านยามวิกาล

ในช่วงนี้หลายประเทศทั่วโลกกำลังใช้มาตรการ "ล็อกดาวน์" ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะเป็นคำสั่งของทางการ แต่ยังมีประชาชนไม่น้อยที่ไม่ยอมปฏิบัติตาม ส่งผลให้ในบางประเทศคิดค้นวิธีการป้องกันผู้คนออกนอกบ้านแบบไม่เหมือนใคร

อย่างเช่นที่หมู่บ้านเคปูห์ บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ที่มีการใช้อาสาสมัครแต่งกายเป็น "ผี" คอยหลอกหลอนผู้คนที่ไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม แล้วออกไปพบปะกันในยามวิกาล

วิธีนี้ริเริ่มขึ้นจากความร่วมมือระหว่างหัวหน้ากลุ่มเยาวชนในหมู่บ้านและตำรวจในท้องที่ตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา โดยให้อาสาสมัครที่ปฏิบัติงานลาดตระเวนช่วงกลางคืนแต่งตัวเป็น "ผีปัวจง" หรือ "ผีผ้าห่อศพ" ซึ่งตามตำนานของอินโดนีเซียเล่าว่า เป็นผีที่ดวงวิญญาณยังไม่ไปสู่สุคติ

แต่ทีมงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่ลงพื้นที่ดูปฏิบัติการ "หลอกผี" บอกว่า วิธีนี้มักให้ผลในทางตรงกันข้าม เพราะทำให้ชาวบ้านออกมาตามหาอาสาสมัครที่แต่งตัวเป็นผี


                                                        Reuters


อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านบอกว่า สถานการณ์ในช่วงนี้เริ่มดีขึ้น นับตั้งแต่ทีมอาสาสมัครปรับเปลี่ยนเทคนิคโดยสุ่มออกมาหลอกผู้คนแบบไม่มีเวลาตายตัว

ชาวบ้านคนหนึ่งบอกว่า "ตั้งแต่มีผีปัวจงออกมาหลอกหลอน ก็ไม่มีผู้ปกครองและบุตรหลานออกนอกบ้านเลย...และผู้คนก็ไม่ออกไปจับกลุ่มกัน หรืออยู่ตามท้องถนนหลังการละหมาดในช่วงค่ำ"

นายอันจาร์ ปันกา ผู้ดูแลมัสยิดท้องถิ่น เผยกับหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ว่า วิธีนี้ใช้ได้ผล เพราะมันช่วยเตือนใจชาวบ้านถึงอันตรายจากโรคระบาดนี้

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ ระบุว่าอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรกว่า 265 ล้านคน มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศอย่างน้อย 4,839 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 459 ราย แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงในอินโดนีเซียจะสูงกว่านี้มาก

จนถึงบัดนี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ยังไม่ได้ประกาศใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศอินโดนีเซีย แม้จะมีความหวาดวิตกว่าระบบสาธารณสุขของประเทศอาจจะไม่สามารถรับมือกับโรคระบาดครั้งนี้ได้หากไม่มีการใช้มาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวด

ผู้นำหมู่บ้านเคปูห์ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "ชาวบ้านยังไม่มีความรู้ความเข้าใจถึงการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  พวกเขายังอยากใช้ชีวิตกันตามปกติ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้พวกเขาปฏิบัติตามคำสั่งเก็บตัวอยู่ในบ้าน"


 


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: