Variety Update :

บริษัทเจ้าของ Louis Vuitton เตรียมเปลี่ยนโรงงานน้ำหอมในฝรั่งเศสมาผลิตเจลล้างมือฟรี


                                          A Louis Vuitton flagship in Paris. (Shutterstock)

บริษัทเจ้าของ Louis Vuitton เตรียมเปลี่ยนโรงงานน้ำหอมในฝรั่งเศสมาผลิตเจลล้างมือฟรี

แม้อุตสาหกรรมลักชัวรีจะโดนผลกระทบจากโควิด-19 อย่างสาหัส จนบริษัท Bernstein and Boston Consulting Group เผยว่าอาจสูญเสียรายได้ 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์เพราะวิกฤตนี้ แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดให้ผู้เล่นสำคัญในแวดวงนี้ต่างร่วมใจกันหาแนวทางเพื่อช่วยเหลือปัญหา โดยล่าสุดบริษัทลักชัวรีเบอร์หนึ่งของโลกอย่าง LVMH ก็ได้ประกาศว่าจะให้โรงงานผลิตน้ำหอมตัวเองหันมาช่วยผลิตเจลล้างมือฟรีสำหรับหน่วยการแพทย์ในฝรั่งเศสที่ประสบปัญหาขาดแคลน

LVMH ที่ทุนเดิมผลิตน้ำหอมให้แบรนด์ในเครือตัวเองอย่าง Guerlain, Christian Dior, Givenchy และ Louis Vuitton จะมีการปรับ 3 โรงงานในฝรั่งเศส เริ่มตั้งแต่วันนี้ (16 มีนาคม) เพื่อให้มาผลิตเจลล้างมือแบบ Hydroalcoholic Gel ซึ่งตั้งเป้าจะผลิตได้ 12 ตัน และจะเริ่มส่งฟรีได้ตั้งแต่พรุ่งนี้สำหรับโรงพยาบาลในฝรั่งเศส โดยเฉพาะ Assistance Publique-Hôpitaux de Paris ที่เป็นเครือโรงพยาบาลที่ใหญ่สุดในทวีปยุโรป

ทางตัวแทนของ LVMH ได้ออกมาพูดว่า “LVMH อยากช่วยย้ำถึงปัญหาขาดแคลนของสินค้าประเภทนี้ในตลาด และช่วยให้คนหมู่มากได้เข้าถึงสินค้าที่จะช่วยป้องกันตัวเองต่อไปในช่วงที่ไวรัสระบาด… LVMH ตั้งใจจะร่วมทำงานกับภาครัฐของฝรั่งเศสเพื่อช่วยเหลือด้านนี้ต่อไปให้นานที่สุด” โดยในช่วงเวลานี้ที่สินค้าอย่างเจลล้างมือขาดตลาดทั่วโลก ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ก็ได้ผลักดันให้เภสัชกรและแพทย์ที่มีใบประกอบอย่างถูกต้องตามกฎหมายช่วยออกมาผลิตสินค้าเหล่านี้ด้วย


ส่วนอีกประเด็นที่ต้องจับตามองคือ คู่แข่งสำคัญของ LVMH ในการผลิตสินค้าน้ำหอมอย่าง L’Oreal, Procter & Gamble, Coty, Chanel หรือ Estee Lauder จะเดินรอยตามไหม หรือหาวิธีช่วยคล้ายกัน ซึ่งทาง Forbes ก็ได้ชื่นชมทาง LVMH ว่าได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการเป็นแบบอย่างช่วยเหลือปัญหาสังคม และไม่ได้หันมาทำเจลล้างมือแบบไฮเอนด์เพื่อฟันกำไร ซึ่งจะช่วยเหลือภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมนี้ที่มักเน้นการตลาดเป็นหลักกับโฆษณาที่เราเห็นทั่วทุกมุมโลก

แต่สำหรับ LVHM แล้ว ทางบริษัทไม่ได้ช่วยเหลือเพียงแค่ปัญหาโควิด-19 กับการช่วยผลิตเจลล้างมือเท่านั้น เพราะก่อนหน้านี้ช่วงปลายเดือนมกราคม ทางบริษัทและเจ้าของ เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ ได้บริจากเงินสูงถึง 2.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้สภากาชาดจีนมาแล้ว ส่วนในปัญหาอื่นๆ ระดับโลก เช่น ปัญหาไฟป่าในแอมะซอน หรือตอนมหาวิหารน็อทร์-ดามไฟไหม้ ทางบริษัทก็ได้เป็นกำลังสำคัญช่วยเหลือตลอด


 


ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: