Variety Update :

นาซาเผยภาพค่ามลพิษทางอากาศในจีนที่ลดลง หลังเกิดวิกฤตโควิด-19
นาซาเผยภาพค่ามลพิษทางอากาศในจีนที่ลดลง หลังเกิดวิกฤตโควิด-19

ภาพถ่ายแผนที่ทางดาวเทียมขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) แสดงให้เห็นถึงปริมาณมลภาวะในประเทศจีนที่ลดลงอย่างมาก อันเป็นผลบางส่วนจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากวิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

แผนที่ของนาซายังชี้อีกว่า ระดับของไนโตรเจนไดออกไซด์ มลพิษที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม มีปริมาณลดลงด้วยเช่นกันในปีนี้ สอดคล้องกับจำนวนตัวเลขของโรงงานในจีนที่ถูกสั่งปิดโรงงานยุติการผลิตเพื่อกักกันไม่ให้ไวรัสแพร่ระบาด

ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนขณะนี้อยู่ที่เกือบ 80,000 ราย นับแต่เกิดการระบาดเมื่อปลายปีที่แล้ว ขณะที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ในอีกกว่า 50 ประเทศ แต่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน

นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ระบุว่าก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงของยานพาหนะและโรงงานอุตสาหกรรม ลดลงในพื้นที่ใกล้เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ เป็นพื้นที่แรกตามด้วยพื้นที่อื่นทั่วประเทศจีน โดยนาซาได้ทำการเปรียบเทียบภาพแผนที่ดาวเทียมในช่วงสองเดือนแรกของปี 2019 กับปี 2020


องค์การนาซาระบุอีกว่า มลพิษทางอากาศที่ลดลงสอดคล้องกับการที่ทางการจีนมีมาตรการสั่งห้ามการเดินทางและยุติการผลิต รวมทั้งการกักกันไม่ให้ประชาชนนับล้านคนเดินทางออกนอกเมือง

นักวิจัยคุณภาพอากาศหญิงของศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดของนาซา ระบุในแถลงการณ์ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เธอเคยเห็นการลดลงอย่างมากของมลภาวะในพื้นที่ขนาดใหญ่สืบเนื่องจากเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง นักวิจัยระบุอีว่า นับแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่เมื่อปี 2008 ปริมาณก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ค่อย ๆ ลดลง เป็นต้นมา แต่ในการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งนี้ พบว่ามีการลดลงต่อเนื่องในปริมาณที่สูงกว่า

องค์การนาซา ระบุว่าช่วงวันหยุดเทศกาลขึ้นปีใหม่จีนตอนปลายเดือน ม.ค. ถึงต้นเดือน ก.พ. ปริมาณมลพิษลดลงไม่ต่างจากปีก่อน ๆ แต่ตามปกติแล้ว มลพิษจะกลับมาสูงขึ้นเมื่อกลับเข้าสู่วันทำการปกติ แต่กับปีนี้อัตราการลดลงเห็นได้ชัดกว่าปีก่อน ๆ และยาวนานยิ่งกว่า


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: