Variety Update :

ประทับใจ คุณยาย 2 พี่น้องชาวกัมพูชา ได้กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง หลังพลัดพรากนาน 47ปีคุณยายชาวกัมพูชา 2 พี่น้อง อายุ 98 ปี และ 101 ปี ได้กลับมาพบหน้ากัน หลังพลัดพรากกันช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจ

คุณยายชาวกัมพูชาสองพี่น้อง อายุ 98 ปี และ 101 ปี ได้กลับมาพบหน้ากันเป็นครั้งแรก หลังจากพลัดพรากจากกันนาน 47 ปี โดยต่างฝ่ายต่างคิดว่า อีกคนเสียชีวิตไปแล้ว ในช่วงที่เขมรแดงปกครองกัมพูชาอย่างเหี้ยมโหดในยุคทศวรรษ 1970

คุณยายทั้ง 2 คน ได้พบหน้ากันครั้งสุดท้ายในปี 1973 หรือ 2 ปี ก่อนที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่นำโดยพอล พต จะกุมอำนาจปกครองกัมพูชา ในช่วงเวลานั้น หลายครอบครัวต้องบ้านแตกสาแหรกขาด เด็ก ๆ ถูกพรากจากอกพ่อแม่ ในช่วงที่กลุ่มเขมรแดงพยายามที่จะควบคุมกัมพูชาอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โดยคาดว่า มีผู้คนราว 2 ล้านคนเสียชีวิตในช่วงที่เขมรแดงปกครองประเทศ

คุณยายบุน เซน วัย 98 ปี สูญเสียสามีในช่วงที่เขมรแดงเรืองอำนาจ ก่อนที่จะถูกโค่นล้มในปี 1979 เธอได้มาตั้งรกรากอยู่ใกล้กับบ่อขยะในเมืองสตึงเมียนเจย (Stung Meanchey) ในกรุงพนมเปญของกัมพูชา และหาเลี้ยงตัวเองด้วยการคุ้ยขยะ เก็บเศษขยะที่นำไปรีไซเคิลได้ไปขาย และดูแลลูก ๆ ที่เติบโตมาในย่านที่ยากจนแร้นแค้น

เธอมักจะเล่าถึงความฝันที่จะได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดในจังหวัดกัมปงจาม ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางตะวันออกราว 144 กม. อยู่เสมอ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงอายุที่มากและการที่เธอเดินไม่ได้ ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องลำบากเกินไป

กองทุนเด็กกัมพูชา ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนในพื้นที่ที่ให้การช่วยเหลือ บุน เซน ตั้งแต่ปี 2004 ได้เริ่มพยายามที่จะพาเธอกลับไปเยี่ยมบ้าน จากนั้นจึงพบว่า พี่สาวและน้องชายของ บุน เซน ยังคงมีชีวิตอยู่ และอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน

หลังจากเกือบครึ่งศตวรรษ บุน เซน ก็ได้กลับมาพบหน้า บุน เจีย พี่สาวคนโตวัย 101 ปี และน้องชายวัย 92 ของเธออีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเธอเล่าว่า "ฉันออกจากหมู่บ้านไปนานมาก แล้วก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย ฉันคิดว่า พี่น้องคงจะตายไปแล้ว"

"การได้กอดพี่สาวมีความหมายมาก น้องชายก็ได้จับมือฉันเป็นครั้งแรก แล้วฉันก็เริ่มร้องไห้"

สามีของ บุน เจีย ผู้เป็นพี่สาว ถูกเขมรแดงสังหารเช่นกัน ทำให้เธอต้องกลายเป็นหม้ายเลี้ยงดูลูก 12 คน เธอกล่าวว่า เธอเชื่อเช่นกันว่า น้องสาวเสียชีวิตไปแล้ว

"เรามีญาติ 13 คนที่ถูกพอล พต ฆ่า แล้วเราก็เชื่อว่า เธอคงเสียชีวิตไปแล้วเหมือนกัน มันผ่านมานานมากแล้ว" เธอกล่าว

สำหรับ กลุ่มเขมรแดงที่นำโดย พอล พต ครองอำนาจตั้งแต่ปี 1975-1979 และทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 2 ล้านคน เขาพยายามที่จะนำกัมพูชากลับไปสู่ยุคกลาง บังคับให้คนนับล้านเดินทางออกจากเมืองไปทำงานในชนบท


 


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: