Variety Update :

นาซาส่ง เตาอบอวกาศ ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้นอกโลกนาซาส่ง เตาอบอวกาศ ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้นอกโลก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา ส่งเตาอบที่ออกแบบมาสำหรับการทำอาหารในสภาพไร้น้ำหนักโดยเฉพาะ ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว โดยหวังว่ากลิ่นหอมหวนของขนมอบใหม่ ๆ อย่างเช่นคุกกี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้นอกโลกคล้ายกับบ้านที่อบอุ่นมากยิ่งขึ้น

จรวด Antares ของบริษัท Northrop Grumman ซึ่งรับหน้าที่ขนส่งเตาอบอวกาศและอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ ในครั้งนี้ ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยในรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันเสาร์ที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา และคาดว่าจะเดินทางไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติในวันจันทร์ที่ 4 พ.ย.

นาซาระบุว่านักบินอวกาศของตนจะทดลองอบคุกกี้ใส่ช็อกโกแลตชิปเป็นอย่างแรก เพื่อดูถึงผลกระทบของความร้อนสูงและภาวะไร้แรงโน้มถ่วงที่มีต่อรูปร่างและความสม่ำเสมอของเนื้อคุกกี้ที่อบเสร็จแล้ว

คุกกี้ที่จะทำจากฝีมือของนักบินอวกาศนี้ ถือเป็นการทดลองอบอาหารสด ๆ ครั้งแรกในห้วงอวกาศ เนื่องจากปัจจุบันอาหารที่กินกันระหว่างปฏิบัติภารกิจนอกโลกนั้น ส่วนใหญ่เป็นอาหารสำเร็จรูปที่นำไปอุ่นอีกครั้งหนึ่ง หรือต้องเติมน้ำร้อนลงไปเสียก่อน


                                          0GK / DOUBLETREE


ส่วนวัตถุดิบของคุกกี้ซึ่งเป็นแป้งที่ผสมเครื่องปรุงอื่น ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว จัดเตรียมโดยร้านขนมดับเบิลทรีในเครือโรงแรมฮิลตัน โดยผู้ผลิตแป้งคุกกี้อวกาศหวังว่า การพัฒนาอาหารแบบล้ำสมัยจะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวอวกาศในอนาคตมีความสะดวกและรื่นรมย์มากขึ้น

เมื่อปีที่แล้วบริษัท Zero G และ NanoRacks ผู้ผลิตอุปกรณ์การทดลองในอวกาศให้นาซา ได้ประกาศถึงโครงการพัฒนาเตาอบอวกาศดังกล่าว ซึ่งมุ่งคิดค้นเพื่อใช้อบอาหารชิ้นเล็ก ๆ จำพวกเบเกอรี่และอาหารง่าย ๆ บางอย่าง เพื่อให้เหมาะกับการเดินทางหรืออยู่อาศัยในห้วงอวกาศเป็นเวลายาวนาน

นอกจากเตาอบอวกาศแล้ว แคปซูล Cygnus ซึ่งเป็นส่วนบรรทุกสัมภาระที่ติดตั้งกับจรวด Antares ยังนำส่งอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในครั้งนี้ด้วย ทั้งชุดที่ใช้สวมป้องกันรังสีอันตรายในอวกาศรุ่นใหม่, อุปกรณ์สำหรับการเดินอวกาศครั้งต่อไป, ชุดทดสอบความแข็งแกร่งของวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์จากบริษัทรถยนต์ลัมโบร์กินี, รวมทั้งหนูทดลองจำนวนหนึ่ง เพื่อใช้ทดสอบผลกระทบของวงจรความมืด-ความสว่างที่มีต่อการทำงานของตับด้วย


 ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: