Variety Update :

ครีเอทไปอีก! นักศึกษาญี่ปุ่นใช้ หมึกล่องหน เขียนเรียงความวิชาประวัติศาสตร์นินจานักศึกษาชั้นปีที่หนึ่งของมหาวิทยาลัยมิเอะในญี่ปุ่นสุดครีเอท เขียนเรียงความส่งอาจารย์วิชาประวัติศาสตร์นินจาด้วย "หมึกล่องหน"

หลังจากไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์นินจา "อิงะริว" และอาจารย์ผู้สอนวิชาประวัติศาสตร์นินจาได้สั่งให้นักศึกษาทุกคนเขียนรายงานส่ง โดยย้ำว่าจะให้คะแนนกับผู้ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเขียนเป็นพิเศษ "น.ส. เอมิ ฮากะ" นักศึกษาชั้นปีที่หนึ่ง วัย 19 ปี จึงได้ส่งผลงานเรียงความเป็นกระดาษเปล่า แต่ปรากฎว่าเธอได้เกรดเอจากวิชานี้ เพราะอาจารย์ผู้สอนพบว่า เรียงความถูกเขียนด้วย "หมึกล่องหน" ซึ่งเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งของศาสตร์วิชานินจา

น.ส. ฮากะ ที่งานนี้ใช้วิธีการที่เรียกว่า "อะบุริดะชิ" คือการแช่ถั่วเหลืองในน้ำเป็นเวลาหนึ่งคืน จากนั้นนำมาบดและคั้นน้ำ ก่อนจะนำไปเจือจางอีกครั้งให้ได้ความเข้มข้นที่พอเหมาะ แล้วจึงนำไปใช้เขียนข้อความลงในกระดาษ เธอบอกว่ารู้จักวิธีทำหมึกล่องหนนี้จากหนังสือที่เคยอ่านในวัยเด็ก

เธอบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า "ฉันขบคิดเรื่องนี้อยู่นานทีเดียว ก่อนจะนึกถึงการทำอะบุริดะชิขึ้นมาได้ ฉันมั่นใจว่าวิธีนี้จะทำให้เรียงความของฉันโดดเด่นกว่าใครแน่นอน ตอนนั้นก็ได้แต่ภาวนาว่า ขออย่าให้มีเพื่อนนักศึกษาที่คิดเหมือนกันเลย"

เธอบอกด้วยว่า ได้ใช้พู่กันคุณภาพสูงจุ่มหมึกล่องหน แล้วจึงเขียนเรียงความลงในกระดาษ "วาชิ" หรือกระดาษบางแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อหมึกบนกระดาษแห้งแล้วจะไม่หลงเหลือข้อความใด ๆ ให้เห็น นอกเสียจากว่าจะนำกระดาษนั้นไปลนไฟหรือให้ความร้อน ตัวหนังสือจึงจะปรากฏขึ้นอีกครั้ง และเพื่อให้แน่ใจว่าอาจารย์ผู้สอนจะไม่เข้าใจผิด คิดว่าผลงานของเธอเป็นเพียงกระดาษเปล่าธรรมดาและโยนทิ้งไป น.ส.ฮากะจึงแนบข้อความที่เขียนด้วยหมึกชนิดปกติไปด้วยว่า "เอากระดาษไปอุ่นให้ร้อนนะคะ"

ด้านอาจารย์ ยูจิ ยามาดะ ผู้สอนวิชาประวัติศาสตร์นินจาของ น.ส. ฮากะ บอกกับบีบีซีว่า เขาประหลาดใจมากที่ได้เห็นเรียงความที่เขียนด้วยหมึกล่องหน "ผมเคยเห็นแต่ข้อความของนินจาที่เขียนด้วยรหัสลับ ยังไม่เคยเห็นข้อความที่เขียนด้วยหมึกล่องหนของจริง"

"ตอนแรกผมคิดว่า หมึกล่องหนทำเองจะใช้งานได้สักแค่ไหนกัน แต่พอทดลองเอากระดาษนั้นไปอังความร้อนจากเตาทำครัวในบ้านพัก ตัวหนังสือปรากฏขึ้นมาอย่างชัดเจนมาก ผมคิดว่านักศึกษาทำได้ดีจริง ๆ "

"ผมให้คะแนนเต็มอย่างไม่ลังเลเลย ทั้งที่ยังอ่านเรียงความของเธอไม่จบด้วยซ้ำ นั่นก็เพราะผมคิดจะเหลือข้อความล่องหนบางส่วนไว้ เผื่อว่าเรื่องนี้จะโด่งดังขึ้นมาและผู้สื่อข่าวอยากจะถ่ายรูป" อาจารย์ยามาดะกล่าว

อย่างไรก็ตาม น.ส. ฮากะบอกว่าเนื้อหาของเรียงความที่เขียนด้วยหมึกล่องหนนั้นไม่มีอะไรพิเศษ แต่เธอไม่กลัวจะได้คะแนนน้อย เพราะเชื่อมั่นว่าอาจารย์จะต้องชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งมองเห็นความพยายามของเธอที่อุตส่าห์ทุ่มเทเวลาและแรงงานหลายชั่วโมงทำหมึกนินจาดังกล่าว

ทั้งนี้ นินจาคือสายลับและมือลอบสังหารของญี่ปุ่นในยุคศักดินาเมื่อหลายร้อยปีก่อน โดยผู้ที่จะเป็นนินจาได้นั้นต้องผ่านการฝึกฝนศาสตร์วิชานินจาหรือนินจุซึ ซึ่งเน้นใช้กลยุทธ์การต่อสู้


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: