Variety Update :

ช่างภาพบันทึก สิงโตทะเลพลัดเข้าปากวาฬโดยบังเอิญขณะชุลมุนกินฝูงปลา

                                                Chase Dekker

ช่างภาพบันทึก สิงโตทะเลพลัดเข้าปากวาฬโดยบังเอิญขณะชุลมุนกินฝูงปลา

นายเชส เดกเคอร์ นักชีววิทยาทางทะเลชาวอเมริกันและช่างภาพผู้ชำนาญการถ่ายรูปสัตว์ในธรรมชาติ เผยถึงวินาทีที่เขาสามารถจับภาพสิงโตทะเลตัวอ้วนเข้าไปอยู่ในปากขนาดยักษ์ของวาฬหลังค่อมตัวหนึ่งโดยบังเอิญ ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยากและอาจเป็นภาพแรกของโลกที่บันทึกเหตุการณ์ประหลาดนี้เอาไว้ได้

นายเดกเคอร์ถ่ายภาพดังกล่าวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะนำกลุ่มนักท่องเที่ยวไปชมฝูงวาฬในธรรมชาติที่อ่าวมอนเทอเรย์ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ

หลังจากออกเรือไปไม่นาน พวกเขาก็ได้พบวาฬหลังค่อม 3 ตัว กำลังกินปลากะตักฝูงใหญ่เป็นอาหาร โดยมีสิงโตทะเลราว 200 ตัวเข้ารุมแย่งปลาไปกินกันอย่างชุลมุนอยู่ด้วย

แม้สิงโตทะเลจะไม่ใช่อาหารของวาฬหลังค่อม แต่การที่พวกมันเข้ามาหาปลากินโดยเฉียดเข้าใกล้วาฬตัวใหญ่ที่กำลังอ้าปากกว้างอยู่นั้น ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เหมือนกัน

สิงโตทะเลดูจะตกใจสุดขีด แต่เหตุระทึกขวัญนี้กลับคลี่คลายไปได้ด้วยดี หลังวาฬจมตัวลงในน้ำอีกครั้งเป็นเวลาราว 15 วินาทีซึ่งนานกว่าปกติ โดยปากของมันยังเปิดอ้าอยู่ตลอดเวลา เปิดทางให้สิงโตทะเลสามารถว่ายหนีออกไปได้อย่างปลอดภัย

นายเดกเคอร์เล่าว่า "เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นฝูงวาฬนับร้อยและฝูงสิงโตทะเลกว่าสามพันตัวรุมกินฝูงปลาขนาดใหญ่อย่างชุลมุนกว่านี้มาก แต่ก็ไม่เคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น"

"ในทันทีที่เห็นว่าวาฬพุ่งตัวขึ้นจากน้ำโดยมีสิงโตทะเลอยู่ในปาก ผมมีเวลาตัดสินใจกดชัตเตอร์เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น ถือเป็นชั่วขณะสุดยอดที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในชีวิตของคนเรา" นายเดกเคอร์กล่าว

วาฬหลังค่อมนั้นจัดเป็นวาฬบาลีน (Baleen) หรือวาฬที่ไม่มีฟัน พวกมันใช้อวัยวะพิเศษกรองกินอาหารในน้ำทะเลที่มีขนาดเล็กเท่านั้น หากวาฬหลังค่อมไม่หุบปากให้ปิดลง สิงโตทะเลที่พลัดเข้าไปก็จะไม่ได้รับบาดเจ็บหรือถูกกลืนลงท้องไปอย่างแน่นอน

นายเดกเคอร์บอกว่าสัตว์ผู้ล่าในมหาสมุทรอย่างวาฬ, โลมา, สิงโตทะเล และฉลาม มีวิวัฒนาการเชิงพฤติกรรมร่วมกันมานาน จนพวกมันออกล่าฝูงปลาชนิดเดียวกันเป็นอาหารด้วยกันเสมอ และต่างฝ่ายก็คุ้นเคยกับพฤติกรรมของกันและกันเป็นอย่างดี ดังนั้นเหตุการณ์ที่สิงโตทะเลจะพลัดไปเข้าปากวาฬน่าจะเกิดขึ้นได้ยากมากในธรรมชาติ

สำหรับนักดำน้ำที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ใกล้ชิดวาฬตัวใหญ่ นายเดกเคอร์มีคำแนะนำว่าไม่ต้องกลัวจะเป็นแบบเดียวกับสิงโตทะเลโชคร้ายตัวนี้ เพราะวาฬนั้นแทบจะไม่อ้าปากขึ้นหากไม่ได้อยู่ระหว่างกินอาหาร สิ่งเดียวที่ต้องระวังก็คือ จู่ ๆ วาฬอาจจะพุ่งขึ้นเหนือน้ำทั้งตัว แล้วตกลงมากระแทกหรือชนเข้ากับกลุ่มนักดำน้ำที่อยู่ใกล้กันได้


ที่มา  BBC Thai


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: