Variety Update :

แบบนี้ก็ได้หรอ? ชายอินเดียฟ้องพ่อแม่บังเกิดเกล้า ข้อหาทำให้เกิดโดยไม่ยินยอม


แบบนี้ก็ได้หรอ? ชายอินเดียฟ้องพ่อแม่บังเกิดเกล้า ข้อหาทำให้เกิดโดยไม่ยินยอม
 
ราฟาเอล ซามูเอล (Raphael Samuel) ชายอินเดียวัย 27 ปี เตรียมฟ้องร้องพ่อแม่ของตัวเอง ที่ให้กำเนิดเขามาโดยที่เขาไม่ได้ให้ความยินยอมก่อน โดยบอกว่า การทำให้เด็กเกิดมาบนโลกใบนี้เป็นเรื่องผิด เพราะหลังจากเกิดมาแล้ว เด็ก ๆ เหล่านั้นจะต้องเผชิญกับความทุกข์ไปตลอดชีวิต

อย่างไรก็ดี นายซามูเอล เข้าใจดีว่า ไม่มีใครสามารถขอความยินยอมจากเขาได้ก่อนที่เขาจะเกิดมา แต่เขาก็ยืนกรานว่า "การเกิดออกมานั้นไม่ได้เป็นการตัดสินใจของเรา" ดังนั้นเมื่อเราไม่ได้ร้องขอที่จะเกิดมา เราก็ควรได้รับค่าจ้างในการใช้ชีวิตอยู่ไปตลอดชีวิต

ข้อเรียกร้องเช่นนี้ อาจทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นภายในครอบครัวได้ แต่นายซามูเอล กล่าวว่า เขาเข้ากันได้ดีกับพ่อและแม่ (ทั้งสองคนต่างเป็นทนายความ) และดูเหมือนพวกเขาจะใช้อารมณ์ขันในการรับมือกับเรื่องนี้

กาวิทา การ์นัด ซามูเอล ผู้เป็นแม่ เล่าถึงการรับมือกับปัญหากวนใจที่ลูกชายก่อขึ้นเมื่อไม่นานนี้ว่า "ฉันต้องชื่นชมในความอวดดีที่จะฟ้องพ่อและแม่ของลูกคนนี้ ทั้งที่รู้ว่าเราทั้งสองเป็นทนายความ และถ้าราฟาเอลสามารถอธิบายอย่างมีเหตุผลได้ว่า เราจะถามหาความยินยอมในการเกิดมาจากเขาได้อย่างไร ฉันก็จะยอมรับผิด" เธอกล่าว

ความเชื่อของซามูเอล มีที่มาจากสิ่งที่เรียกว่า anti-natalism ซึ่งเป็นหลักปรัชญาที่ระบุว่า ชีวิตเต็มไปด้วยความทุกข์ยาก ดังนั้นผู้คนควรเลิกให้กำเนิดบุตรโดยทันที เขาบอกว่า นี่จะค่อย ๆ ทำให้มนุษยชาติหายไปจากโลก และนั่นจะทำให้น่าอยู่ขึ้น

เมื่อ 1 ปีก่อน เขาได้สร้างเฟซบุ๊กเพจชื่อว่า Nihilanand และโพสต์ภาพโปสเตอร์รูปตัวเองที่ติดเคราปลอมรุงรัง สวมแว่นตาดำ และมีข้อความที่แสดงความเห็นต่อต้านการเกิดมาของมนุษย์อย่าง "การบังคับให้เด็กเกิดมาบนโลกนี้ และบังคับให้ทำงาน ไม่ใช่การลักพาตัวหรือการเป็นทาสหรอกหรือ?" หรือ "พ่อแม่ของคุณ มีคุณก็เพื่อนำมาแทนของเล่นหรือสุนัข คุณไม่ได้ติดหนี้อะไรพวกเขาเลย คุณเป็นแค่สิ่งบันเทิงใจของพวกเขา"

"แม่บอกว่า แม่อยากเจอผมก่อนที่ผมจะเกิด และถ้าทำได้ แม่คงจะไม่มีผมแน่" เขาเล่าแล้วก็หัวเราะ เขาบอกว่า แม่มีเหตุผลในการโต้แย้งเขา

เธอบอกว่า "เขาเชื่อใน anti-natalism เขาเป็นห่วงว่า ทรัพยากรของโลกต้องแบกรับภาระ อันเกิดจากชีวิตที่เกิดมาโดยไม่จำเป็น เขารู้สึกอ่อนไหวต่อความเจ็บปวดที่เด็ก ๆ เผชิญอย่างไม่รู้ตัว ขณะที่พวกเขาเติบโตขึ้น และอะไรอีกมากมายที่ถูกหลงลืมไปอย่างน่าเสียดาย"

ส่วนพ่อของเขาบอกว่า "ผมมีความสุขมากที่ลูกชายผมเติบโตขึ้นโดยไม่มีความหวาดกลัว เป็นคนหนุ่มที่มีความคิดอิสระ เขามั่นใจว่า ลูกจะพบเส้นทางที่นำไปสู่ความสุข"

นายซามูเอล กล่าวว่า การตัดสินใจที่จะฟ้องพ่อกับแม่อยู่บนพื้นฐานของความเชื่อที่ว่า โลกจะน่าอยู่กว่านี้หากปราศจากมนุษย์ "ผมรู้ว่า คดีนี้คงหลุด เพราะว่าไม่มีผู้พิพากษาคนไหนมารับฟัง แต่ผมอยากจะฟ้อง เพราะว่าผมอยากจะทำให้คนสนใจ"

มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความที่เขาโพสต์ทางเฟซบุ๊กจำนวนมาก "มีที่เป็นบวกอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลบมากกว่า"

เมื่อผู้สื่อข่าวบีบีซีถามเขาว่า เขามีความสุขที่เขาเกิดมาหรือเปล่า เขาบอกว่า "ผมปรารถนาที่จะไม่ต้องเกิดมา แต่มันไม่ใช่ว่าผมไม่มีความสุขกับชีวิต ผมมีชีวิตที่ดี แต่ผมไม่อยากจะเกิดมา คุณนึกออกไหม เหมือนกับมีห้องดี ๆ ห้องหนึ่ง แต่ไม่อยากจะอยู่ในห้องนั้น" เขาอธิบาย

 

 

ที่มา  BBC Thai

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: