Variety Update :

เด็กหญิงอินเดียวัย 7 ขวบ แจ้งตำรวจจับพ่อเพราะไม่ยอมสร้างส้วมในบ้านให้เด็กหญิงอินเดียวัย 7 ขวบ แจ้งตำรวจจับพ่อเพราะไม่ยอมสร้างส้วมในบ้านให้เธอ

ฮานิฟา ซาอารา เด็กหญิงวัย 7 ขวบชาวอินเดียฟ้องตำรวจให้จับพ่อของเธอเอง เมื่อเขาไม่สร้างห้องน้ำให้เธอดังสัญญา โดยเธอบอกว่าตำรวจในจดหมายว่าพ่อของเธอ "หลอกลวง" เธอ และเขาควรจะถูกจับ เธอให้เหตุผลว่าอับอายที่จะต้องออกไปขับถ่ายนอกบ้าน

ชาวอินเดียจำนวนมากไม่มีห้องน้ำใช้ องค์การยูนิเซฟบอกว่าคนในประเทศมากกว่า 500 ล้านคน ต้องไปขับถ่ายในที่เปิดโล่งหรือสาธารณะต่าง ๆ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมีห้องน้ำให้บริการ ชาวอินเดียหลายต่อหลายคนก็ไม่ยอมใช้มัน

ฮานิฟาอาศัยอยู่พ่อแม่ในแอมเบอร์ เมืองเล็ก ๆ ในรัฐทมิฬนาฑูตอนใต้ของประเทศ และในบ้านของเธอก็ไม่เคยมีห้องน้ำมาก่อนเลย ส่วนชุมชนที่เธออยู่น้อยคนนักที่จะมีห้องน้ำในบ้าน แต่เธอก็ขอร้องพ่อสร้างห้องน้ำในบ้านให้  "หนูอายที่จะต้องออกไปข้างนอก หนูรู้สึกแย่เวลาที่คนมอง" ฮานิฟาบอก และเมื่อเธอเรียนเรื่องโรคที่ตามมาจากการขับถ่ายในที่เปิดโล่งต่าง ๆ จากโรงเรียน เธอก็รู้สึกว่าจำเป็นจะต้องมีห้องน้ำในบ้าน

ในจดหมายถึงตำรวจ ฮานิฟาเขียนว่า พ่อสัญญาว่าจะสร้างห้องน้ำในบ้านให้ถ้าสอบได้ที่หนึ่ง "หนูได้คะแนนสูงสุดในห้องมาตั้งแต่เตรียมอนุบาล และตอนนี้หนูก็อยู่ ป. 2 แล้ว พ่อก็ยังบอกแต่ว่าจะทำให้อยู่เลย มันเป็นเรื่องหลอกลวง ช่วยจับพ่อหนูด้วย" หรือถ้าหากว่าตำรวจไม่จับพ่อ ฮานิฟาก็อยากให้ตำรวจบังคับให้พ่อของเธอเซ็นในเอกสารที่บอกว่าเขาจะสร้างห้องน้ำให้เธอ

ส่วนเอห์ซานูลเลาะห์ พ่อของเด็กหญิงบอกว่าจริง ๆ เขาเริ่มสร้างห้องน้ำไปแล้ว แต่ยังไม่มีเงินที่จะซื้อของมาทำต่อให้เสร็จ และตอนนี้เขาก็ตกงานอยู่ด้วย

"ผมขอฮานิฟาให้เวลาผมอีกหน่อย แต่เธอก็เลยไม่ยอมพูดกับผมเพราะผมไม่สามารถจะรักษาสัญญาได้" เอห์ซานูลเลาะห์บอก

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เธอไปที่สถานีตำรวจพร้อมกับ เมฮารีน แม่ของเธอ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็โทรศัพท์ไปหาพ่อของเด็กหญิง เขากระหืดกระหอบมาที่สถานีตำรวจเพราะคิดว่าทั้งภรรยาและลูกสาวกำลังมีปัญหา จากนั้นเขาก็ต้องตกใจกว่าเดิมเมื่อได้รู้ว่าถูกเรียกตัวมาทำไม

ด้สยเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า "สิ่งที่เธอร้องเรียนเป็นเรื่องจริงอย่างมาก เราก็เลยพยายามช่วยหาทางออกให้" เจ้าหน้าที่ตำรวจวาลามาร์ธีกล่าว เธอแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เขต ซึ่งตอนนี้กำลังวางแผนที่จะระดมเงินมาเพื่อสร้างห้องน้ำ 500 ห้อง ในย่านที่ฮานิฟาอาศัยอยู่

เอส. พาร์ธาสารถี หนึ่งในคณะกรรมการบริหารเมืองบอกว่า ดีใจอย่างมากที่เห็นคำร้องเรียนของเด็กหญิงและอยากให้เธอมาเป็นกระบอกเสียงให้กับ "โครงการอินเดียสะอาด" ในเมืองนี้ โครงการอินเดียสะอาดเป็นนโยบายในระดับชาติที่มีเป้าหมายจะให้ทุกบ้านในอินเดียมีห้องน้ำภายในปี 2019 แต่ว่าได้รับการต่อต้านจากคนบางกลุ่ม

ราว 89% ของชาวอินเดียในชนบทขับถ่ายในพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ เนื่องจากว่าพวกเขาไม่อยากจะทำความสะอาดห้องน้ำ หรืออาศัยติดอยู่กับห้องน้ำ ซึ่งนักวิจัยบอกว่าเป็นแนวคิดที่มีรากเหง้ามาจากระบบวรรณะของอินเดีย ซึ่งเดียดฉันท์คนบางกลุ่มว่าต่ำต้อยที่สุดในสังคม และแน่นอนว่าคนที่อยู่ในกลุ่มที่ถูกเหยียดว่าต่ำชั้นนั้นมีหน้าที่ที่จะต้องทำความสะอาดพื้นที่ที่เปรอะเปื้อนของเสียของคน

ส่วนฮานิฟาบอกว่าเธอมีความสุขอย่างยิ่งที่ได้รับความช่วยเหลืออันเป็นผลมาจากการที่เธอเขียนจดหมาย เธอไม่พูดกับพ่อมาเป็นเวลา 10 วันแล้ว แต่ตำรวจก็มาเจรจาไกล่เกลี่ยให้เกิดสันติภาพระหว่างพ่อกับลูก และทำให้ในที่สุดเด็กน้อยก็ยอมจับมือกับพ่อ

 

ที่มา  BBC Thai

 

 

 

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: