Variety Update :

แบบนี้ก็ได้หรอ? ชายวัย 69 ร้องศาลขอลดอายุลง 20 ปี หวังเพิ่มโอกาสหาคู่และทำงานแบบนี้ก็ได้หรอ? ชายวัย 69 ร้องศาลขอลดอายุลง 20 ปี หวังเพิ่มโอกาสหาคู่และทำงาน

นายเอมิล ราเทลบันด์ (Emile Ratelband) นักพูดสร้างแรงบันดาลใจชาวดัตช์วัย 69 ปี ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้เปลี่ยนข้อมูลวันเกิดของเขาจากวันที่ 11 มี.ค. 1949 ไปเป็นวันที่ 11 มี.ค. 1969 โดยให้เหตุผลว่าการลดอายุลง 20 ปี จะช่วยเพิ่มโอกาสต่าง ๆ ในชีวิต

นายราเทลบันด์ ระบุว่า การขอเปลี่ยนอายุครั้งนี้ไม่ต่างไปจากการเปลี่ยนสถานะของคนข้ามเพศ "เราอยู่ในยุคที่คุณสามารถเปลี่ยนชื่อและเปลี่ยนเพศได้ แล้วทำไมผมจะเลือกอายุของตัวเองบ้างไม่ได้"

คาดว่าศาลในเมืองอาร์เนม ทางภาคตะวันออกของเนเธอร์แลนด์จะพิจารณาคดีนี้ภายใน 4 สัปดาห์

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแสดงความกังขาเกี่ยวกับคดีนี้ เพราะเชื่อว่าปัจจุบันยังไม่มีกลไกทางกฎหมายที่อนุญาตให้พลเมืองเนเธอร์แลนด์สามารถเปลี่ยนวันเกิดได้ และรัฐธรรมนูญของเนเธอร์แลนด์ก็มีบทบัญญัติชัดเจนที่ห้ามนายจ้างใช้เกณฑ์เรื่องอายุเป็นเหตุผลในการไม่รับคนเข้าทำงาน

นายราเทลบันด์ ให้เหตุผลในการยื่นคำร้องต่อศาลครั้งนี้ว่า เขารู้สึกว่าตนเองถูกเลือกปฏิบัติเพราะมีอายุมาก ซึ่งเรื่องนี้ได้ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการจ้างงาน และอัตราความสำเร็จในการหาคู่ทางแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Tinder

"ผมมีโอกาสอย่างจำกัดในวัย 69 ปี ถ้าผมอายุ 49 ปีผมจะสามารถซื้อบ้านหลังใหม่ ขับรถอีกแบบ และได้รับว่าจ้างให้ทำงานมากขึ้น เวลาเล่น Tinder แล้วข้อมูลขึ้นว่าผมอายุ 69 ปี ไม่มีใครสนใจผมเลย ถ้าผมอายุเหลือ 49 ปี กับใบหน้าแบบผมตอนนี้ ผมคงจะมีโอกาสมากมาย" นายราเทลบันด์ยังอ้างข้อมูลจากแพทย์ที่ว่าเขามีร่างกายแข็งแรงเหมือนคนอายุ 45 ปี พร้อมเปรียบตัวเองเป็น "เทพเจ้าแห่งความอ่อนเยาว์"

เขาเคยโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเมื่อปีที่แล้ว โดยบรรยายว่าเขาตัดสินใจที่จะยื่นคำร้องขอให้ศาลลดอายุลง ขณะที่ยืนมองตัวเองอยู่หน้ากระจกในวันหนึ่ง การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่เพราะเขากลัวความแก่ชรา แต่เป็นเพราะเขาต้องการเพิ่มโอกาสในชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นายราเทลบันด์ ยังประกาศจะเลิกรับเงินบำนาญ หากเขาได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนวันเกิด

นายราเทลบันด์ เป็นบุคคลมีชื่อเสียงในแวดวงสื่อสารมวลชน โดยนอกจากจะเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจแล้ว ก็ยังเคยพากย์เสียงเป็นหนึ่งในตัวละครของแอนิเมชันชื่อดังของค่ายพิกซาร์เรื่อง Cars 2 ในฉบับภาษาดัตช์ด้วย โดยเมื่อต้นปีนี้เขาเพิ่งหันมานับถือศาสนาพุทธ และเป็นผู้สอนเทคนิคการจัดพฤติกรรมของสมองและจิตใต้สำนึกด้วย


ที่มา  BBC Thai

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: