Variety Update :

ยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ห้ามผู้โดยสารนำนกยูงขึ้นเครื่องยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ห้ามผู้โดยสารนำนกยูงขึ้นเครื่อง

สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ ปฏิเสธไม่ให้ผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งนำ "นกยูง" ที่อ้างว่าเป็น สัตว์เลี้ยงเพื่อการบำบัดปลอบประโลมใจและสนับสนุนทางอารมณ์ (Emotional Support Animal) ติดตัวเข้าไปในห้องโดยสารของเครื่องบินด้วย แม้หญิงคนดังกล่าวจะเสนอซื้อตั๋วโดยสารให้กับนกยูงของตนต่างหากก็ตาม

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานนูอาร์ก (Newark) ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ของสหรัฐฯ โดยสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ระบุว่า ไม่สามารถให้นกยูงตัวดังกล่าวติดตามเจ้าของขึ้นเครื่องได้ เพราะมีขนาดและน้ำหนักไม่ตรงตามเกณฑ์พิกัดที่กำหนดไว้ และได้ชี้แจงเหตุผลดังข้างต้นต่อเจ้าของนกยูงก่อนที่จะเดินทางมาถึงสนามบินแล้ว
มีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ครั้งนี้ทางรายการทอล์กโชว์ "เดอะเจ็ตเซ็ต" (The Jet Set) ซึ่งเป็นรายการสนทนาว่าด้วยเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว โดยภาพแสดงให้เห็นนกยูงตัวใหญ่เกาะอยู่บนที่จับรถเข็นสัมภาระในสนามบิน ในขณะที่มีผู้คนจำนวนมากต่างพากันจ้องมองดูนกยูงตัวนี้ด้วยความพิศวง และยังมีภาพซึ่งมีหญิงสาวยืนอยู่ใกล้กับรถเข็นสัมภาระที่นกยูงเกาะอยู่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าหญิงในภาพคือเจ้าของนกยูงตัวนี้หรือไม่

มีรายงานด้วยว่านกยูงตัวนี้มีชื่อว่า "เด็กซเตอร์" เป็นสัตว์ที่ถูกช่วยมาโดยศิลปินที่ชื่อว่า เวนติโก ซึ่งเขาเล่าถึงชีวิตของมันทางโซเชียลมีเดียด้วย

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สายการบินหลายแห่งอนุญาตให้ผู้โดยสารที่มีปัญหาทางสภาพจิตใจและอารมณ์ นำสัตว์เลี้ยงที่ช่วยบำบัดปลอบประโลมใจติดตามเข้าไปในห้องโดยสารได้ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้โดยสารที่มีความต้องการดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก จนมีเสียงวิจารณ์ว่าผู้โดยสารหลายคนใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างเพื่อนำสัตว์เลี้ยงของตนขึ้นเครื่องบิน ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เกิดปัญหารบกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ
ในปี 2014 มีหญิงผู้หนึ่งถูกเชิญให้ลงจากเครื่องบินของสายการบินยูเอสแอร์เวย์สขณะกำลังเตรียมจะขึ้นบิน หลังจากหมู "โฮบี" ที่เป็นสัตว์เลี้ยงของเธอส่งเสียงร้องดัง และยังถ่ายมูลสกปรกออกมาด้วย

หากเจ้าเด็กซเตอร์ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินได้ จะเท่ากับว่ามีนกอีกชนิดหนึ่งที่ได้ "บินสูง" โดยไม่ต้องออกแรงขยับปีกบินเอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไก่งวงและเหยี่ยวเกือบร้อยตัวได้มีโอกาสเช่นนี้มาแล้ว

ในปี 2015 นางโจดี้ สมอลลีย์ ชาวอเมริกันจากเมืองซีแอตเทิล นำไก่งวงตัวหนึ่งขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยให้มันสวมผ้าอ้อมชนิดพิเศษป้องกันการขับถ่ายเลอะเทอะ ข่าวนี้สร้างความประหลาดใจให้กับคนจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ทราบว่าไก่งวงตัวนั้นยังมีชีวิตอยู่ในเที่ยวบินขากลับ

ส่วนเมื่อปีที่แล้วมีผู้เผยแพร่ภาพเหยี่ยวราว 80 ตัว ในห้องโดยสารของสายการบินแห่งหนึ่งจากประเทศแถบตะวันออกกลาง โดยระบุว่าเป็นเหยี่ยวที่ใช้ในการล่าสัตว์ ซึ่งกำลังเดินทางติดตามเจ้าของไปยังเมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย


เจ้าชายซาอุฯ ซื้อตั๋วเครื่องบิน 80 ที่นั่งให้นกเหยี่ยว
ที่มา BBC Thaiบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: