ข่าวล่าสุด

:

วัดเผาศพผู้ตายจากโควิด-19 ได้ แต่ห้ามแกะเปิดถุง สวดแค่วันเดียว

วัดเผาศพคนตายจากโควิด-19 ได้

วัดเผาศพผู้ตายจากโควิด-19 ได้ ห้ามแกะเปิดถุง สวดแค่วันเดียว

วัดสามารถประกอบพิธีฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ แต่ห้ามเปิดแกะถุงห่อศพอย่างเด็ดขาด และให้สวดศพแค่ 1 วันเท่านั้นแล้วเผา โดยที่วัดลาดปลาเค้า กรุงเทพฯ ได้เปิดให้นำศพมาเผาได้แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า ส่วนอีกจุดคือที่วัดสิริสัมพันธ์ จ.นนทบุรี

30 เม.ย.2564 นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า ขอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ช่วยสร้างความเข้าใจกับวัดในการประกอบพิธีทางศาสนาแก่ศพผู้ป่วยโควิด-19 ว่ายังสามารถทำได้ตามปกติ แต่ควรลดวันสวดเหลือ 1 วัน เพราะศพผู้ป่วยไม่ได้ฉีดน้ำยารักษาสภาพศพ

นอกจากนี้สิ่งไม่ควรทำคือไม่ควรแกะเปิดถุงห่อศพที่โรงพยาบาลห่อไว้เด็ดขาด เพราะเป็นการบรรจุศพผู้ป่วยที่ทางโรงพยาบาลได้จัดการฆ่าเชื้อมาให้อย่างดีแล้ว ใส่ถุงซิป 3 ชั้น ทุกชั้นมีน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนบรรจุลงโลง และการเผาศพที่ต้องใช้ความร้อนกว่า 1,000 องศาเซลเซียส


ขณะที่หลายวัดทั้งในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ได้เปิดวัดรับเผาศพผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 เช่นที่วัดลาดปลาเค้า โดยพระมหาเขมานันท์ ปิยสีโล ป.ธ.9 เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้าและเจ้าคณะเขตลาดพร้าว กล่าวว่า ทางวัดยินดีรับทำพิธีฌาปนกิจแก่ผู้เสียชีวิตโควิด-19 โดยมีความประสงค์ที่จะช่วยแบ่งเบาความทุกข์ของญาติโยม ในช่วงขณะที่มีโรคระบาดร้ายแรง ไม่ได้ปิดกั้น และยังเปิดให้บริการ

 “แต่จะต้องต้องมีขั้นตอนในการนำศพมาที่วัด ต้องมาแจ้งให้วัดทราบก่อน และจะนำศพเข้าเตาเผาในทันที จากนั้นทางวัดก็จะเปิดให้ญาติ สามารถร่วมทำพิธีฌาปนกิจได้ตามหลักศาสนา”

นอกจากนี้ยังมีวัดสิริสัมพันธ์ ย่านนนทบุรี ที่รับเผาศพผู้ที่ที่เสียชีวิต COVID-19 ในจ.นนทบุรี


 


ที่มา news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: