ข่าวล่าสุด

:

ออกกำลังกายแบบ New Normal ห่างไกลโรค

ออกกำลังกาย                                      Image : shopat24.com


ออกกำลังกายแบบ New Normal ห่างไกลโรค

เนื่องจากสถานการณ์ของโลก และโรคภัยที่เปลี่ยนมามีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคน ดังนั้นการทำกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงกิจกรรมของการออกกำลังกายก็ต้องใช้ความระมัดระวังไปด้วย อย่างเดิมที่เราอาจไปเล่นเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนสได้ อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น หรืออาจเปลี่ยนมาออกกำลังด้วยวิธีอื่นที่ไม่ต้องพบปะผู้คนหรือไปในพื้นที่ๆ มีคนแออัด เช่น การปรับเปลี่ยนมาออกกำลังกายในรูปแบบที่สามารถทำได้ที่บ้าน หรือบริเวณใกล้บ้าน วันนี้เรามีวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ในสถานการณ์โควิด มาฝากกัน เพราะแม้ว่าสถานการณ์ภายนอกจะเป็นอย่างไร แต่การดูแลสุขภาพร่างกายเพื่อเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ก็เป็นเรื่องจำเป็นไม่น้อย สุขภาพดีย่อมรับมือกับโรคภัยต่างๆ ได้ดีกว่า

เต้นซุมบ้า
เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิกที่ฮิตมากๆ เป็นการเต้นที่ผสมผสานไปในแนวละตินอเมริกาเล็กๆ  และทำได้ไม่จำกัดสถานที่ ออกกำลังคล้ายระบำหน้าท้อง แอโรบิก และฮิปฮ็อปผสมกัน เพียงแค่มีอุปกรณ์เปิดเพลง อาจจะใช้โทรศัพท์สมาร์ทของคุณ และเตรียมชุดออกกำลังกายสบายๆ เปิดวิดีโอจาก youtube เต้นตาม แค่นี้ก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างเพลิดเพลินด้วยตัวเองที่บ้าน  

โยคะ
การออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแค่ทำกิจกรรมให้ร่างกายเหนื่อย เพื่อให้เหงื่อออก อาจใช้วิธีการออกกำลังกายอย่างโยคะ ที่ทำให้เราได้ยืดหยุ่นร่างกาย ฝึกสมาธิในการกำหนดลมหายใจ ยืดกล้ามเนื้อได้อย่างถูกวิธี ทั้งยังทำให้เราจิตใจสงบ ผ่อนคลายลง เพียงแค่มีเสื่อ หรือแม้ไม่มีอุปกรณ์ก็ยังสามารถออกกำลังกายแบบโยคะได้ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ก็สามารถหาวิดีโอปฏิบัติตามใน youtube ได้ โดยฝึกเล่นได้แม้กระทั่งในพื้นที่ห้องนอน

 แบทมินตัน
อีกหนึ่งกิจกรรมการออกกำลังกายที่อุปกรณ์มีซื้อหาในราคาย่อมเยา สามารถเล่นได้กับคนในครอบครัว อาจเลือกซื้อหามาเล่นในพื้นที่บริเวณบ้าน เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดความสนุกเพลิดเพลิน เรียกได้ว่าช่วยสร้างความแข็งแรงทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจกระโดดเชือก ออกกำลังกาย                                   Image : tb12sports.com

กระโดดเชือก
อีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายด้วยตัวเองที่แสนจะเบสิค เพียงมีเชือกกระโดดก็สามารถออกกำลังกายได้ในทุกพื้นที่ แม้จะเป็นการออกกำลังกายที่ดูเหมือนจะทำได้ง่าย แต่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้แก่ร่างกายได้ไม่น้อย เพียงแค่กระโดดเชือก 15 – 20 นาทีต่อวัน

ซ้อมชกมวยในร่ม
เพียงแค่เตรียมร่างกายให้พร้อมมีนวมจำลองเล็กๆ หรือไม่มีก็สามารถฝึกท่าทางต่างๆในการชกมวยเพื่อออกกำลังแขน และกำลังขาได้ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน แล้วได้ระบายความเครียด ความอึดอัดผ่านทางการเล่นกีฬาได้อีกด้วย

การออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้านนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันตัวเองจากภาวะเสี่ยงติดต่อโรคโควิด-19 แล้ว บางกิจกรรมการออกกำลังกายเราก็ไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศภายนอกจากฝุ่นควัน ฝนตก หรือแดดร้อน ลดความเสี่ยงในการทำกิจกรรมโลดโผน เลือกเวลาการออกกำลังกายได้ด้วยตัวเอง ประหยัดเงินในค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการออกกำลังกายไปได้ส่วนหนึ่ง จะเห็นได้ว่าในสถานการณ์ที่ควรดูแลตัวเองเช่นนี้ นอกจากสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพจิตใจก็สำคัญ เสพข่าวในปริมาณที่พอดี ไม่กังวลจนเครียด

และก่อนการทำกิจกรรมออกกำลังกายด้วยตัวเองทุกรูปแบบ อยากแนะนำเพิ่มเติมว่าเพื่อนๆ จะต้องอบอุ่นร่างกาย วอร์มอัพร่างกาย เพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกาย และในหน้าร้อนเช่นนี้อีกปัจจัยสำคัญ ควรพกพาขวดน้ำ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่ายกายด้วยจึงจะส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง และหากเป็นไปได้ก็ควรลดการเดินทาง ลองเลือกหาวิธีออกกำลังกายเบื้องต้นที่แนะนำไปมาใช้ดูแลตัวเองทดแทน 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: