ข่าวล่าสุด

:

โควิด-19 : 1 พ.ค.นี้ เตรียมใช้แอป หมอพร้อม จองคิววัคซีน ติดตามผลโควิด-19 : 1 พ.ค.นี้ เตรียมใช้แอป หมอพร้อม จองคิววัคซีน ติดตามผล

รัฐบาลเตรียมใช้แอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" เพื่อรับจองคิวและติดตามการฉีดวัคซีนโควิด-19 ล็อตใหญ่ในเดือนมิ.ย.นี้ โดยคาดว่าจะเริ่มให้ดาวน์โหลดแอปตั้งแต่ 1 พ.ค.นี้

2 เม.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวในที่ประชุมศบค.ชุดเล็กว่า ที่ประชุมจะหารือถึงการใช้แอปพลิเคชั่นวัคซีน เนื่องจากนายกรัฐมนตรี กังวลว่าการเร่งฉีดวัคซีน อีกเดือน 10 ล้านโดส จะไม่ทันจึงอยากมีแนวคิดหาช่องทางอำนวยความสะดวกให้ประชาชนลงทะเบียน การรับคิวจอง นัด วัน เวลา และให้ข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งจะทำให้แพทย์รับทราบข้อมูลเบื้องต้น ของผู้ฉีดแต่ละคน โดยจะใช้ทุกแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่ เช่น แอปเป๋าตังค์ แอปหมอพร้อม และใช้ อสม.ในการเดินสายรับลงทะเบียนจัดทำข้อมูล รองรับการฉีดวัคซีน ไม่ใช่แค่จองผ่านแอปพลิเคชันเท่านั้น แต่การใช้แอปจะสะดวกต่อการติดตามผล เมื่อฉีดวัคซีนครบ 2 โดส เจ้าหน้าที่จะออกใบรับรองผ่านแอปหรือ เป็นเอกสารให้

ด้านนพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ประธานคณะทำงานด้านระบบข้อมูลการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวถึงการพัฒนาแอปพลิเคชั่น หมอพร้อม เพื่อการจองคิววัคซีน ข้อมูลวัคซีน การนัดหมาย แจ้งเตือนรับวัคซีน เข็มที่ 2 ติดตามอาการหลังฉีดวัคซีน และยืนยันการรับวัคซีน  โดยผู้ฉีดวัคซีนจะได้รับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีคิวอาร์โค้ดที่สร้างเฉพาะแต่ละบุคคล


ส่วนผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมเอกสารรับรอง International Health Certificate ซึ่งข้อมูลที่แสดงจะขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละประเทศที่เดินทางไป เช่น การรับรองการฉีดวัคซีน ผลการตรวจหาเชื้อในโพรงจมูก ตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกัน โดยเริ่มดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ 1 พ.ค.นี้ เพื่อในการจองวัคซีนโควิด-19 ล็อตใหญ่ที่จะฉีดในเดือนมิ.ย.นี้

สำหรับการจองคิวการฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขได้ออกแบบระบบไว้ 4 ช่องทางได้แก่ Line Official Account “หมอพร้อม” แอปพลิเคชันหมอพร้อม และหากไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟนสามารถติดต่อโดยตรงไปยังโรงพยาบาลที่ได้รักษาตัวประจำ และอสม. เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้ครอบคลุม


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: